งดบริโภคสัตว์น้ำใกล้จุดน้ำมันรั่ว

กรมควบคุมโรคเตือนประชาชนอยู่ห่างจากจุดที่พบคราบน้ำมันขึ้นชายหาด อ่าวพร้าว เหตุมีสารไฮโดรคาร์บอน ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง และควรงดบริโภคสัตว์น้ำที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ

นพ.ปรีชา เปรมปรี ผอ.สำนักจัดการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง กรณีผลกระทบจากน้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเล บริเวณเกาะเสม็ด และล่าสุด คราบน้ำมันได้ถูกพัดพาขึ้นหาดอ่าวพร้าวแล้ว ว่า แม้ขณะนี้เจ้าหน้าที่จะได้ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าไปในบริเวณอ่าวพร้าวแล้ว แต่ยังพบว่ามีเจ้าของรีสอร์ตและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บางส่วน ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เนื่องจากมีการระเหยของน้ำมัน ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน ประมาณ ​3-4 ราย

ดังนั้น จึงเตรียมออกคำเตือนแนะนำให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง เฝ้าระวังตัวเองด้วยการหลีกเลี่ยงและอยู่ห่างจากพื้นที่ที่มีกลิ่นน้ำมันเข้าถึง จากการที่มีลมพัดผ่านและสวมหน้ากากอนามัย สวมแว่นตาป้องกันการระคายเคืองของดวงตา เนื่องจากในน้ำมันมีสารไฮโดรคาร์บอน ที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้

ส่วนการเลี้ยงปลาในกระชังบริเวณดังกล่าว ใกล้กับพื้นที่ที่มีน้ำมันรั่วนั้น ขณะนี้ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคเช่นกัน และในวันนี้ จะมีการเจาะเลือดผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ หาสารตกค้างในร่างกายเพื่อตรวจสอบว่าได้รับผลกระทบจากสารเคมีหรือไม่

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code