งดกินปลาร้าดิบ ลดผู้ป่วยโรคพยาธิใบไม้ตับ
สสจ.สุรินทร์ ขอให้ประชาชนงดกินปลาร้าดิบเพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคพยาธิใบไม้ตับ มะเร็งท่อน้ำดีในพื้นที่
นายสอาด วีระเจริญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า โรคพยาธิใบไม้ตับ และโรคมะเร็งท่อน้ำดี เป็นสาเหตุทำให้ประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเสียชีวิตมากกว่า 28,000 คนต่อปี ก่อให้เกิดความสูญเสียด้านเศรษฐกิจ สังคม กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เนื่องจากผู้ป่วยมักอยู่ในวัยทำงานอายุระหว่าง 45-55 ปี ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญถือเป็นวาระเร่งด่วน โดยจัดทำยุทธศาสตร์ กำจัดพยาธิใบไม้ตับ ลดมะเร็งท่อน้ำดี เพื่อปกป้องประชาชนลดการป่วยการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งท่อน้ำดี ตั้งเป้าหมายลดจำนวนผู้ป่วยให้เหลือร้อย 5
สำหรับโรคพยาธิใบไม้ตับมีสาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารประเภทน้ำจืดปรุงดิบ หรือสุกๆ ที่มีตัวอ่อนของพยาธิปนเปื้อน เช่น ปลาร้า ก้อยปลา ปลาหมกไฟ ฯลฯ เมื่อคน แมว หรือสุนัข ซึ่งเป็นแหล่งรังโรคถ่ายอุจจาระปนเปื้อนแหล่งน้ำ จะทำให้เกิดการแพร่ระบาด โดยมีหอยและปลาน้ำจืด เช่น ปลาแม่สะแด้ง ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาตะเพียน เป็นตัวช่วยให้พยาธินี้เจริญเติบโต
จังหวัดสุรินทร์ จึงได้มอบให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่และ อสม.ในพื้นที่ แนะนำประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม งดกินปลาร้าดิบ ปลาส้มดิบ ปลาน้ำจืดมีเกล็ดขาวดิบๆ สุกๆ กินอาหารที่สะอาดและปรุงสุกด้วยความร้อน และถ่ายอุจจาระลงในส้วมที่ถูกสุขลักษณะก็จะลดการเป็นโรคพยาธิใบไม้ตับ มะเร็งท่อน้ำดีได้
ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต