งดกิจกรรมดนตรี-กีฬา แนะปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ

ที่มา : มติชน


งดกิจกรรมดนตรี-กีฬา แนะปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ thaihealth


แฟ้มภาพ


แนะงดจัดกิจกรรมกีฬา ดนตรี และกิจกรรมกลางแจ้ง ปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศชั่วคราว ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด -19


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหลังประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงสถานการณ์ โควิด-19 ว่าได้เตรียมมาตรการต่างๆ เสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 16 มีนาคมนี้ เพื่อพิจารณาทั้งประกาศเขตโรคติดต่อร้ายแรงเพิ่มขึ้น บังคับใช้มาตรการที่ทำให้แพร่ระบาดลดลงให้ได้มากที่สุด เช่น งดกิจกรรมด้านกีฬา ดนตรีที่ประชาชนต้องมารวมตัวกันหรืออยู่กันเป็นกลุ่ม ส่วนจากตรวจพบมีกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อไปเที่ยวตามสถานบันเทิงนั้น เรื่องนี้เตรียมเสนอสั่งปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศแบบไม่มีกำหนดจนกว่าความปลอดภัยจะเกิดขึ้น


ซึ่งจะนำมาตรการต่างๆ เสนอที่ประชุมและคาดว่าจะมีข้อสรุปในดังกล่าว โดยจะควบคุมให้อยู่ภายใต้ของประกาศ พ.ร.บ.โรคติดต่ออันตราย 2558 ควบคู่กับ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน


"ส่วนนักท่องเที่ยวหรือคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศที่ประกาศเขตโรคติดต่อร้ายแรง จะให้ใช้มาตรการเข้มงวดกักตัว 14 วัน หากไม่มีใบรับรองแพทย์จะไม่ให้เข้าประเทศ โดยในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา มีการส่งนักท่องเที่ยวกลับไปหลายราย ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศสุ่มเสี่ยงเหล่านี้เดินทางเข้ามาต่อเครื่อง เพื่อบินไปประเทศอื่นต่อ ทางสนามบินมีพื้นที่รองรับ ไม่ให้ออกมาข้างนอกอย่างเด็ดขาด ซึ่งวันนี้มีนักท่องเที่ยวดังกล่าวจากโซนยุโรป 60 ราย ยืนยันว่าขณะนี้ประเทศไทยยังไม่เข้าสู่การแพร่ระบาดระยะที่ 3 แต่พยายามจะทำให้ชะลอและยืดออกไปให้นานที่สุด ตอนนี้ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้" นายอนุทินกล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code