มูลค้างคาว สาเหตุติดเชื้อราในปอดฮิสโตพลาสโมซิส

                    ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

เเฟ้มภาพ

                    อธิบดีกรมควบคุมโรคเผยประเทศไทยพบการติด “เชื้อราในปอด” ฮิสโตพลาสโมซิส ไม่มาก ส่วนใหญ่เชื้ออยู่ในมูลค้างคาว การติดจากคนสู่คนหรือสัตว์สู่คนน้อยมาก หากไปเที่ยวในสถานที่เสี่ยงให้เน้นป้องกัน ยังไม่มีวัคซีน รักษาตามอาการ ร่วมกับยาฆ่าเชื้อรา

                    นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวสั้น ๆ ถึงกรณีข่าวคณะเดินทางศึกษาธรรมชาติเข้าไปดูค้างคาวในโพรงต้นไม้ แล้วสูดหายใจเอาสปอร์เชื้อราฮิสโตพลาสมาเข้าไปในปอด จนเกิดอาการป่วยโรคฮิสโตพลาสโมซิส ว่า กรมควบคุมโรคมีการติดตามในเรื่องนี้ ซึ่งการติดเชื้อราในปอด “ฮิสโตพลาสโมซิส” นั้น มีการพบบ้างในประเทศไทยประปรายจำนวนไม่มาก ซึ่งส่วนใหญ่เชื้อราเหล่านี้จะอยู่ในมูลสัตว์อย่างค้างคาว ส่วนใหญ่จะติดเชือ้ราจากการสูดเอาเชื้อราในมูลสัตว์เข้าไป ส่วนการติดเชื้อจากคนสู่คนและสัตว์สู่คนมีน้อยมาก

                    ดังนั้น จึงขอย้ำว่าถ้ามีการไปเที่ยวหรือมีโอกาสเสี่ยงในการสัมผัสมูลสัตว์ ขอให้เน้นการป้องกันตนเองเป็นหลักเพื่อป้องกันไม่ให้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยและทำความสะอาดร่างกาย เพราะยังไม่มีวัคซีนในการป้องกันโรคเชื้อราในปอดฮิสโตพลาสโมซิส ส่วนการรักษาจะเป็นการรักษาตามอาการ และมียารักษาเฉพาะซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อรา แต่ก็จะใช้เวลานานในการรักษา ซึ่งการติดเชื้อราในปอดนั้นขอให้เน้นเรื่องความระมัดระวัง แต่ไม่ต้องถึงขั้นตื่นตระหนก

Shares:
QR Code :
QR Code