ค่าย สสส. สนุกได้สาระ

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ siamsport.co.th


ค่าย สสส. สนุกได้สาระ thaihealth


ทำกิจกรรมร่วมกันหนึ่งวัน นอนร่วมค่ายกันหนึ่งคืน กับโครงการ ''สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ 2018'' หลักสูตรเยาวชนผู้นำ รุ่นที่ 2 ที่โรงเรียนบ้านแก้ว จังหวัดจันทบุรี โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 30 เม.ย. 61 เป็นวันที่สองของกิจกรรมค่าย


แม้จะเป็นเช้าที่มีฝนตกพรำ แต่เยาวชนของค่ายต่างเริ่มทำกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง ด้วยการบริหารร่างกายที่นำวิทยาศาสตร์การกีฬามาเสริม โดยมี ครูติณณ์ เผ่าวงศากุล อดีตนักเทควันโดทีมชาติ หัวหน้าผู้ฝึกสอนศิลปะป้องกันตัว เป็นผู้นำการออกกำลังกายยามเช้า ต่อด้วยกิจกรรมนันทนาการจากวิทยากรอารมณ์ดี ''ครูเบิ้ม'' อุดม วงศ์หอม ที่นำกิจกรรมให้เยาวชนของค่ายได้ผ่อนคลาย แต่แฝงด้วยเนื้อหาข้อคิดดีๆ จากนั้นเคารพธงชาติ สวดมนต์ และไปรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน


ช่วงสายทำกิจกรรมในเชิงวิชาการ ฟังการบรรยายในหัวข้อภาวะโรคอ้วน ภัยมืดของเด็กและเยาวชน ที่มีสองวิทยากรผู้มีประสบการณ์เป็นแพทย์แผนไทยประยุกต์ (พทปแกป.) ที่มาฉีดยาให้ความรู้แก่เยาวชนของค่าย สสส. โดย ''หมอคิว'' พทป.กรกฎ ไชยทงคล และ ''หมอฝน'' พทป.ดร.สุรัสวดี สินวัต ให้ให้ความรู้ถึงอันตรายของโรคอ้วน อาหารที่มีประโยชน์และเป็นโทษอันอาจนำไปสู่ภาวะโรคอ้วน ซึ่งแม้เนื้อหาจะเป็นวิชาการ แต่การถ่ายทอดของสองวิทยากรใช้การสื่อเข้าใจง่ายแบบมีเนื้อหาสาระ


ค่าย สสส. สนุกได้สาระ thaihealth


ก่อนถึงเวลาอาหารเที่ยง เยาวชนค่าย สสส. ร่วมทำกิจกรรมเรียนรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกีฬา ที่เนื้อหาเป็นเรื่องของทักษะการใช้ความคิดและการทำงานอย่างเป็นทีมให้สำเร็จ โดยมี อ.ณัฐพงษ์ จรทะผา อาจารย์ประจำภาควิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ มรภ.รำไพพรรณี เป็นวิทยากร ที่มาให้ความรู้และให้ทุกคนได้แสดงออก


หลังอาหารเที่ยง เยาวชนค่าย สสส. ทำกิจกรรมว่ายน้ำเป็น-เล่นกีฬาได้ เป็นวันแรกใช้เวลาตลอดช่วงบ่ายถึงเย็น โดยแบ่งเยาวชนที่เข้าอบรมเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก เป็นหนุ่มน้อยทั้งหมด เรียนรู้เบื้องต้นในกีฬาว่ายน้ำ โดยมี อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์ ประธานผู้ตัดสินว่ายน้ำ หัวหน้าผู้ฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำ เป็นวิทยากร และฟุตบอลมี ''โค้ชหนุ่ย'' เฉลิมวุฒิ สง่าพล อดีตนักเตะมิดฟิลด์ทีมชาติและดาราเอเชีย เป็นวิทยากร


สำหรับกีฬาฟุตบอล เยาวชนในกลุ่มนี้เป็นสาวน้อยที่ร่วมค่าย สสส. นี้ทั้งหมด เสริมด้วยหนุ่มน้อยอีกบางส่วน ''โค้ชหนุ่ย'' ใช้ยิมเนเซียมในการถ่ายทอดทักษะภาคทฤษฎี พอได้เรียนรู้เบื้องต้นจึงให้ไปลองกับสนามฟุตบอล ซึ่งบรรยากาศเหมือนเป็นใจ ท้องฟ้าสดใสไม่มีฝนและแดดไม่จัด สาวน้อยบางคนเคยเตะบอล เป็นนักฟุตบอล แต่หลายๆ คนคือครั้งแรก และต่างสนุกสนานกับกิจกรรมกีฬาเตะลูกหนังนี้ โดยมีอดีตนักเตะดาราเอเชียและผู้มีประสบการณ์ในเกมลูกหนังร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้


ค่าย สสส. สนุกได้สาระ thaihealth


''โค้ชหนุ่ย'' เฉลิมวุฒิ สง่าพล ได้กล่าวถึงสิ่งที่เขาถ่ายทอดให้เด็กในวันนี้ที่เกือบทั้งหมดเป็นผู้หญิง ไม่รู้จักฟุตบอล จะเริ่มอย่างไรเพื่อให้เขามีแรงจูงใจสนใจในกีฬาชนิดนี้ ให้เขารู้ว่าจะทำอะไรและได้อะไร ที่สำคัญต้องเสริมความเป็นผู้นำให้กับเขา


''วันนี้จะเป็นกลุ่มที่เป็นผู้หญิงเกือบทั้งหมด จึงต้องให้ในสิ่งที่เขาพอรับได้ เช่น การเคลื่อนไหว เคลื่อนตัวในการเล่นกีฬาทุกชนิด จะต้องทำอย่างไร การแปบอลก็บอกเขาทำให้เขาดูวิธีการ ถ้าเราปล่อยเท้าอย่างนี้ทิศทางบอลจะไปทางไหน ถ้าบิดเท้าบอลก็จะไม่ตรง ทำอย่างไรจะให้ไปตรงทาง ก็แนะนำให้เขาลองทำลองบังคับลูกฟุตบอล คอนโทรลให้ได้ ให้เขาแสดงออก ทำอย่างไรให้ฟุตบอลเชื่อฟังเรา เราจะใช้เท้าอย่างไรกับลูกบอล''


''ส่วนภาคสนามมีพื้นที่มากขึ้น ให้เขาได้มีพื้นที่ในความคิด บังคับลูกบอลให้ไปกับเท้าเรา ซึ่งจากวันนี้ไปเขาก็พอได้รู้บ้าง ต่อไปก็อยู่ที่การฝึกฝน เป้าหมายไม่ได้ต้องเก่งฟุตบอล แต่ให้รู้จักคิดว่าจะใช้วิธีคิดและทำอย่างไรกับลูกบอล และไปปรับความคิดกับกิจกรรมอื่นๆ หรือการใช้ชีวิตประจำวัน'' โค้ชหนุ่ย อดีตนักฟุตบอลทีมชาติดาราเอเชียกล่าว


สำหรับกิจกรรมว่ายน้ำเป็น-เล่นกีฬาได้ ในวันอังคารที่ 1 พ.ค. จะสลับกลุ่ม โดยกลุ่มกีฬาฟุตบอลจะไปฝึกทักษะกีฬาว่ายน้ำ ส่วนกลุ่มกีฬาว่ายน้ำในวันแรกจะไปฝึกทักษะกีฬาฟุตบอล


ค่าย สสส. สนุกได้สาระ thaihealth


ความรู้สึกของเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ ด.ช.ณฐวัฒน์ กอศิริวลานนท์ และ ด.ญ.พิญยภา สุขเอื้อ จาก ร.ร.สฤษดิเดช อ.เมือง จ.จันทบุรี สองน้องหนูจากโรงเรียนเดียวกันในตัวเมืองจันทบุรี เป็นนักกีฬาตัวน้อยที่โค้ชแนะนำค่ายผู้นำเยาวชน สสส. ให้ทั้งคู่มาเรียนรู้ มาทำกิจกรรมร่วมกัน เมื่อถามจากใจทั้งคฟู่ก็บอกว่า "พร้อมและไม่กลัวอะไร เมื่อจะได้เจอกับเพื่อนใหม่ๆ และแม้เราทั้งสองจะเป็นนักกีฬา แต่เมื่อได้มาสัมผัสกับลูกหนัง ได้ลองเตะฟุตบอล มี "โค้ชหนุ่ย" เฉลิมวุฒ สง่าพล อดีตนักฟุตบอลทีมชาติ-ดาราเอเชีย มาแนะนำก็รู้สึกมีความสุขกับกีฬาเตะลูกหนัง"


ด.ช.ณฐวัฒน์ กอศิริวลานนท์ หรือ "เจ้านาย" หนูน้อยวัย 8 ขวบ นักเรียนชั้น ป3. นักกีฬาเทควันโดและวูซู บอกว่า "มาฝึกฟุตบอลก็สนุกดีครับ ไม่เคยเล่นมาก่อนเลย และมาอยู่ค่ายก็ได้เพื่อนอีกเยอะ"


ด.ญ.พิญยภา สุขเอื้อ หรือ "น้องหนูที" วัย 7 ขวบ เรียนชั้น ป.2 เป็นนักกีฬาเทควันโด, วูซู และยิมนาสตติก เธอบอกถึงการมาลงสนามฟุตบอลว่า "เป็นครั้งแรกที่ได้มาเตะฟุตบอลค่ะ รู้สึกแปลกๆ เพราะต้องใช้เท้าบังคับลูกบอล ต้องฝึกอีกเยอะถึงจะทำได้ แต่สนุกมากค่ะ"

Shares:
QR Code :
QR Code