ค่ายครอบครัวสร้างสุข ยอดคุณพ่อเลิกเหล้า

ประชาคมงดเหล้าบุรีรัมย์ จัด “ค่ายครอบครัวสร้างสุข ยอดคุณพ่อเลิกเหล้า ” หวังสร้างต้นแบบครอบครัวเลิกเหล้า ผสานความรัก เชื่อมสายสัมพันธ์พ่อแม่ลูกให้อบอุ่น ห่างไกลอบายมุข

ค่ายครอบครัวสร้างสุข ยอดคุณพ่อเลิกเหล้า

เมื่อวันที่ 3-4 ธ.ค.54 ที่ผ่านมา ประชาคมงดเหล้า อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลสระบัว อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ได้มีจัดค่ายครอบครัวสร้างสุข ยอดคุณพ่อเลิกเหล้าขึ้น เป็นค่ายครอบครัวที่มีการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในจังหวัด โดยรวมเอาครอบครัวต้นแบบในพื้นที่ตำบลสระบัวทั้งหมด 15 ครอบครัว ซึ่งแต่ละครอบครัวก็ประกอบไปด้วย  พ่อ แม่ ลูก รวม 3 คน เพื่อร่วมกิจกรรม ในงานได้รับเกียรติจาก นายรณชิต พุทธลา นายอำเภอแคนดง เป็นประธานในพิธีเปิด 

ค่ายครอบครัวสร้างสุข ยอดคุณพ่อเลิกเหล้า ค่ายครอบครัวสร้างสุข ยอดคุณพ่อเลิกเหล้า

กิจกรรมในงานดำเนินไปด้วยความสนุกสนาน แต่ละครอบครัวได้สร้างความรักความอบอุ่นที่อาจจะไม่เคยได้ทำเลยในครอบครัว นั่งทานอาหารด้วยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน จากการพูดคุยกับครอบครัวบางครอบครัวก็ประทับใจกับกิจกรรมที่ทำ  ไม่เคยแสดงความรักต่อกันก็ได้แสดงออกในวันนี้ ไม่เคยบอกรักกันก็บอกรักกันในวันนี้ ไม่เคยได้กอดกันก็ได้กอดกันในวันนี้ โดยเฉพาะลูกๆ ชอบมากกับการเข้าฐานแต่งแต้มสีสรร เนื่องจากได้ระบายสีบนใบหน้าของพ่อแม่อย่างสนุกสนาน

ค่ายครอบครัวสร้างสุข ยอดคุณพ่อเลิกเหล้า ค่ายครอบครัวสร้างสุข ยอดคุณพ่อเลิกเหล้า

นอกจากการจัดกิจกรรมภายในค่ายแล้ว วันสุดท้ายได้ให้ผู้เข้าร่วมค่ายทุกครอบครัวออกรณรงค์ในพื้นที่ แจกสติ๊กเกอร์ชาวบ้านบริเวณหมู่บ้านใกล้เคียง โดยให้พ่อแม่ลูกได้ร่วมกันออกเดินถือป้ายรณรงค์กันอย่างสนุกสนาน

หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมไปแล้ว 30 วัน จะมีการติดตามผลครอบครัวที่เข้าร่วมโครงการ ว่าได้ผลมากน้อยขนาดไหน พ่อ หรือแม่จะทำตามที่ลูกขอได้หรือไม่ ครอบครัวจะเป็นครอบครัวในฝันได้หรือไม่ หลังจากนั้นก็จะมีการมอบป้าย “ครอบครัวต้นแบบเลิกเหล้า” ให้แต่ละครอบครัวไปติดไว้หน้าบ้าน เพื่อเป็นประกาศว่า บ้านนี้ห่างไกลเหล้า ไม่มัวเมากับอบายมุขอีกต่อไป

เรื่อง: ธงชัย พูดเพราะ 
ที่มา: ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนล่าง

 

Shares:
QR Code :
QR Code