คุมเข้มเส้นก๋วยเตี๋ยวให้ได้มาตรฐาน
สคบ.-อย.ตื่นคุมเข้มเส้นก๋วยเตี๋ยว
นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ สคบ.ได้หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เกี่ยวกับการบริโภคก๋วยเตี๋ยวของประชาชน โดยเฉพาะคุณภาพของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบว่าโรงงานผู้ผลิตส่วนใหญ่ผลิตเส้นไม่ได้มาตรฐานตามที่ อย.กำหนด เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวใหญ่ที่ดัดแปลงโดยนำเอาน้ำมันที่ใช้แล้วทาไว้ที่เส้น และใส่สารกันบูด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้ และจากการตรวจสอบจำนวนโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วประเทศกว่า 163แห่ง พบว่ามีโรงงานที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องเพียง 17แห่ง เท่านั้น
ทั้งนี้ สคบ.จะร่วมมือกับ อย. และมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดทำข้อมูลและเร่งประชาสัมพันธ์ให้กับผู้บริโภคได้รับทราบถึงข้อมูลการ เลือกบริโภคเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างถูกต้อง
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์