คุมประพฤติเข้มเมาขับ โทษลดเงินเดือนบุคลากร

ที่มา : เดลินิวส์


คุมประพฤติเข้มเมาขับ โทษลดเงินเดือนบุคลากร thaihealth


แฟ้มภาพ


"กรมคุมประพฤติ" จับมือภาคี ดันมาตรการเข้ม "คดีเมาแล้วขับ" ดึงผู้ถูกคุมประพฤติบริการสังคมช่วงสงกรานต์ เผยฟันโทษลดขั้นเงินเดือนบุคลากรคดีนี้แล้ว 10 ราย


นายประสาร มหาลี้ตระกูล ​​อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยว่า ได้มีมาตรการให้ผู้ถูกคุมประพฤติคดีเมาแล้วขับ ทำงานบริการสังคมช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตราย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในเขตกทม. และต่างจังหวัด ซึ่งจะเข้าร่วมกว่า 1 หมื่นราย โดยแต่ละปีจะมีผู้ถูกคุมประพฤติ ประมาณ 50,000 ราย และเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมากว่า 6,000 ราย อย่างน้อยผู้ถูกคุมประพฤติ จะได้รู้ว่าหากกระทำผิดซ้ำจะเป็นอย่างไรจนเกิดความตระหนักรู้ ทั้งนี้ยังคาดหวังว่า ประชาชนที่เดินทางกลับบ้านต้องเป็นไปอย่างปลอดภัย และกลับมาทำงานหลังสงกรานต์ได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ยังมีมาตรการลงโทษแก่บุคลากรของกรมคุมประพฤติที่กระทำผิดคดีเมาแล้วขับกว่า 10 ราย หลากหลายตำแหน่ง พร้อมกับลงโทษตามขั้นสูงสุดของสถานเบา เช่น ลดขั้นเงินเดือน เป็นต้น


นพ.แท้จริง ศิริพานิช ​เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า กรมคุมประพฤติในฐานะที่มีบทบาทแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิด จึงออกมาตรการลงโทษทางวินัยอย่างเฉียบขาด กับบุคลากรที่กระทำผิดในคดีเมาแล้วขับ พร้อมผลักดันสร้างวินัยจราจรแก่บุคลากรอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้มูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ยกย่องให้กรมคุมประพฤติ เป็นองค์กรภาครัฐแห่งแรกที่มีธรรมาภิบาลด้านการจราจร เฉพาะฉะนั้นหวังว่าเทศกาลนี้จะลดยอดตายให้น้อยลง ประชาชนกลับบ้านไปรดน้ำครอบครัวอย่างปลอดภัย


​​พ.ต.อ.อาคม จันทนลาช รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ผู้ถูกคุมประพฤติคดีเมาแล้วขับ จะต้องทำหน้าที่อาสาจราจรช่วยเจ้าพนักงานตำรวจ ได้แก่ 1.ประจำจุดอำนวยการจราจร 2.ด่านชุมชน 3.จุดบริการประชาชน และ 4.จุดที่มีการจัดให้เล่นน้ำสงกรานต์ด้านตรวจค้น ส่วนต่างจังหวัดให้ผู้ถูกคุมประพฤติปฏิบัติงานในช่วงกลางคืนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กู้ภัยตามความสมัครใจด้วย


พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ​ผู้บังคับการกองแผนงานกิจการพิเศษ ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า การทำงานบริการสังคมของผู้ถูกคุมความประพฤติคดีเมาแล้วขับ ร่วมกับตำรวจทั่วประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตรายนั้น หวังให้ผู้ถูกคุมประพฤติจะเรียนรู้สำนึกความผิดและพิษภัยจากการดื่มแล้วขับ เห็นคุณค่าในตัวเอง โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน 1.จิตอาสาจราจร ช่วยบริการจุดตรวจ จุดสกัดต่างๆ 2.จิตอาสากู้ภัย ลงพื้นที่กับเจ้าหน้าที่ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยจะได้ย้อนให้ผู้ถูกคุมประพฤติเห็นภาพความสูญเสียต่างๆ ถ้าตัวเขาเองเป็นผู้สูญเสีย เขาจะรับรู้และจดจำในจิตใต้สำนึกว่า ถ้าไม่เมาแล้วขับคงไม่เกิดอุบัติเหตุ


อย่างไรก็ตาม ภายหลังเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติ ได้ตั้งแถวด้านหน้าบริเวณห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ชั้น 2 เพื่อแสดงเจตนารมณ์งานแถลงข่าวครั้งนี้ โดยมีอธิบดีกรมคุมประพฤติ ติดสติ๊กเกอร์ "คุมประพฤติร่วมใจ รักษาวินัยจราจร" ที่รถของกรมคุมประพฤติ พร้อมปล่อยขบวนรถกรมคุมประพฤติ เป็นการแสดงสัญลักษณ์ร่วมกันรักษาวินัยจราจร และร่วมรณรงค์แจกสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อลดอุบัติเหตุ

Shares:
QR Code :
QR Code