คุมคุณภาพอาหารรอบร.ร.

 

การขายอาหารหน้าโรงเรียนส่วนใหญ่ไม่มีมาตรฐานตามที่ อย. กำหนดเช่น ลูกชิ้นทอด และอาหารทอดที่นำน้ำมันเก่ามาใช้ อาหารแต่งสีอันตราย ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กนักเรียน

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ. กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็กร.พ.รามาธิบดี ให้ข้อมูลการขายอาหารหน้าโรงเรียนส่วนใหญ่ไม่มีมาตรฐานตามที่ อย. กำหนดเช่น ลูกชิ้นทอด และอาหารทอดที่นำน้ำมันเก่ามาใช้ อาหารแต่งสีอันตราย ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กนักเรียนว่า เรื่องนี้ตนจะเร่งประสานไปยังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ตรวจสอบดูแล เป็นเรื่องที่ดีที่ สคบ.เฝ้าระวังเรื่องการขายอาหารใหนักเรียนนอกรั้วโรงเรียน  เพราะกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัยของเด็กอยู่แล้ว สธ.จะต้องเร่งประสานงานเฝ้าระวังอย่างเร่งด่วน

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า จากนี้จะมีการประชุมเพื่อกำหนดมาตรการที่จะดูแลเรื่องคุณภาพอาหาร และทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ก็คงจะต้องเข้ามาดูแลด้วย เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสวัสดิภาพความปลอดภัยของนักเรียนโดยตรง สพฐ.จะไปกำหนดมาตรการในทางปฏิบัติให้เข้มขึ้น ทั้งนี้ อาจารย์ประจำโรงเรียนต่างๆ คงต้องช่วยเป็นเครือข่ายตรวจสอบด้วย หากมีข้อมูลว่ามีการขายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ก็ขอให้แจ้งมาที่สพฐ.หรือร้องเรียนไปยังสำนักสคบ.ก็ได้

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code