คสม.”คืนสุขให้แม่” ก้าวข้ามความเจ็บปวด

          ในโอกาสวันแม่แห่งชาติประจำปี 2557 มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนชายบ้านกาญจนาภิเษก สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ "คสม. คืนความสุขให้แม่" พร้อมจัดเสวนาเรื่อง "บท/data/content/25370/cms/e_aegmrtx26789.jpgเรียนชีวิตแม่-ลูก ความเจ็บปวดที่ต้องฝ่าข้าม" ที่โรงแรมเอบีน่าเฮาส์ ซอยวิภาวดีรังสิต 64 กรุงเทพฯ


          ภายในงานยังมีการแสดงละครสะท้อนพฤติกรรมลูกที่เคยทำให้แม่ทุกข์ ก่อนที่ผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสภาพความรักความอบอุ่นของแม่ลูก


          น.ส.จรีย์ ศรีสวัสดิ์ ฝ่ายส่งเสริมภาคีเครือข่าย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เผยจากการสำรวจพฤติกรรมของลูกที่ทำให้แม่เป็นทุกข์ว่า จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเยาวชนอายุ 18-30 ปี จำนวน 1,187 ราย ในพื้นที่ กทม. ระหว่างวันที่ 21-31 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่าพฤติกรรมลูกที่ทำให้แม่ทุกข์และเสียใจมากที่สุด คือ ติดยาเสพติด ร้อยละ 14.1 รองลงมาติดการพนัน ร้อยละ 14 หนีเรียน ร้อยละ 12.6 ดื่มสุรา ร้อยละ 12.3 และทำร้ายร่างกายแม่ ร้อยละ 11.1


          เมื่อถามว่าที่ผ่านมาเคยทำอะไรให้แม่ทุกข์ใจเสียใจบ้าง กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 26.9 ระบุเคยเถียงแม่ รองลงมาประชดประชัน ร้อยละ 25 ดื่มสุรา ร้อยละ 13.6 ไม่มีเวลาให้แม่ ร้อยละ 9.3


          ปัจจัยกระตุ้นที่มีส่วนทำให้มีปัญหากับแม่บ่อยที่สุด คือการดื่มสุรา ร้อยละ 28 รองลงมา เที่ยวกลางคืน/ซื้อของแบรนด์เนม/มือถือราคาแพง ร้อยละ 21.1 เมื่อถามถึงสิ่งที่เคยทำให้แม่มีความสุขมากที่สุด คือ ร้อยละ 20.6 ระบุว่ากอดแม่ ตั้งใจเรียนให้จบ ร้อยละ 16.8 นอกจากนั้นเป็นการซื้อของให้แม่ พาแม่เที่ยว ดูแลแม่ตอนป่วย และหอมแก้มแม่


          ทั้งนี้ กลุ่มตัวอย่างเกินครึ่ง ร้อยละ 65.5 ระบุว่าในรอบ 3 ปีเคยกอดแม่นานๆ ครั้ง รองลงมา ร้อยละ 19.5 กอดเป็นประจำ และที่น่าห่วงคือ ร้อยละ 15 ตอบว่าไม่เคยกอดแม่เลย เพราะอาย เขิน และไม่มีเวลาเจอ


          อย่างไรก็ตามเนื่องในวันแม่ปีนี้ สิ่งที่กลุ่มตัวอย่างตั้งใจจะทำเพื่อ "คืนความสุขให้แม่" คือการตั้งใจเรียน ร้อยละ 34.7 ลดละเลิกสุราและอบายมุข ร้อยละ 24.9 แบ่งเบาภาระงานบ้าน ร้อยละ 19.7 และมีเวลาให้แม่มากขึ้น ร้อยละ 19.5


          นางน้ำทิพย์ แป้นประเสริฐ อายุ 54 ปี อาชีพค้าขาย ร่วมบอกเล่าว่า ลูกชายทั้ง 3 คน สมัยที่ยังเรียนมัธยมต้นเริ่มเกเรหนีเรียน หันไปสูบบุหรี่และติดยาเสพติด เคยขโมยเงินทองเอาของในร้านไปขายเพื่อนำเงินมาซื้อยา อีกทั้งเป็นทั้งผู้เสพและผู้ขาย ส่วนสามีก็ชอบสังสรรค์ดื่มสุรา ทำให้ครอบครัวมีรายได้ไม่พอกับรายจ่าย ช่วงนั้นต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว


          "สุดท้ายต้องหยุดค้าขาย เพื่อมาดูแลและทำทุกวิถีทางบำบัดลูกให้เลิกเสพยา ยอมรับว่าชีวิตช่วงนั้นท้อและไม่อยากมีชีวิตอยู่ แต่ด้วยความรักความเข้าใจทำให้ครอบครัวและลูกๆ เลิกยาเสพติดได้อย่างเด็ดขาด เราเหมือนได้ชีวิตใหม่ ได้ลูกกลับมา ของขวัญวันแม่ปีนี้ไม่ขออะไรมาก แค่ให้ลูกเป็นคนดีของสังคมก็พอแล้ว" นางน้ำทิพย์กล่าว


          น.ส.น้ำแข็ง (นามสมมติ) อายุ 26 ปี เล่าเรื่องราวชีวิตที่เคยทำให้แม่เป็นทุกข์ว่า ช่วงอายุ 15 ปีติดเพื่อนและชอบโดดเรียน ขโมยเงินแม่ไปเที่ยวกลางคืน ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เมื่อพ่อแม่ทราบเรื่องก็ถูกตักเตือนและทะเลาะกับแม่รุนแรง จึงหนีออกจากบ้านไปอยู่กับแฟน


          หลังจากนั้นก็หาเงินด้วยการค้ายาเสพติด จนถูกจับกุมอยู่ในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี 3 เดือน เมื่อพ้นโทษก็กลับมาทำซ้ำอีก ต่อมาไม่นานเกิดตั้งครรภ์ แฟนโมโหร้ายและชอบใช้ความรุนแรง ทุบตี จึงตัดสินใจเลิกกันและกลับมาอยู่บ้าน แม่และครอบครัวก็ยกโทษให้อภัยทุกอย่าง


          "เคยคิดสั้นกินยาฆ่าตัวตาย แต่โชคดีที่เพื่อนบ้านพาส่งโรงพยาบาลไว้ได้ทัน และแม่ทำใจยอมรับเมื่อทราบว่าเรากำลังตั้งครรภ์ จุดนี้ทำให้เราคิดได้ว่าไม่มีความรักไหนที่ยิ่งใหญ่เท่ารักของแม่ แม่พร้อมให้อภัยลูกได้ทุกครั้ง เมื่อทุกข์ใจเสียใจสิ่งที่นึกถึงที่สุดคือแม่ แม่ไม่เคยทำร้ายทุบตี มีแต่เราที่ทำให้แม่เสียใจ ผิดหวัง สร้างทุกข์สร้างหนี้สินให้แม่  หลังจากนี้ขอสัญญากับแม่ว่าจะเป็นคนดี ไม่ทำให้แม่เสียใจ เพื่อชดเชยสิ่งที่เคยทำให้ท่านทุกข์มากว่า 10 ปี" น้ำแข็งทิ้งท้ายถึงความตั้งใจ


 


 


      ที่มา: เว็บไซต์ข่าวสด


      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code