ความเชื่อผิดๆ ‘กินไข่’ ทำให้เกิดแผลปูด

ที่มา : มติชนออนไลน์


ความเชื่อผิดๆ ‘กินไข่’ ทำให้เกิดแผลปูด thaihealth

แฟ้มภาพ


สำรวจพบคนไทยกว่า 60% ยังเข้าใจผิด กินไข่เป็นของแสลง ทำแผลปูด-แผลเป็น ย้ำดูแลแผลต้องทำความสะอาดแผล ป้องกันติดเชื้อ บำรุงร่างกายด้วย "โปรตีน" ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ "วิตามินซี" ทำเส้นเลือดฝอยแข็งแรง ไม่อักเสบ และ "สังกะสี" มีมากในเนื้อสัตว์ ไข่


นพ.ประภาส จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อเดือนตุลาคม สบส.ได้สำรวจความเชื่อด้านสุขภาพของประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ จำนวน 501 คน เกี่ยวกับการดูแลรักษาบาดแผลทั่วไป พบว่าร้อยละ 60 มีความเชื่อผิดๆ ว่ากินไข่แล้วทำให้แผลปูดและเป็นแผลเป็น โดยผู้หญิงเชื่อร้อยละ 61 ผู้ชายเชื่อร้อยละ 58 กลุ่มอายุที่มีความเชื่อเรื่องนี้มากที่สุดคือกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไป ร้อยละ 68 และผู้มีระดับการศึกษาต่ำจะมีความเชื่อเรื่องนี้สูงตามลำดับ ดังนี้ ประถมศึกษาร้อยละ 63 มัธยมศึกษาร้อยละ 60 สูงกว่าปริญญาตรีร้อยละ 46 ภาคที่เชื่อมากที่สุดคือภาคเหนือร้อยละ 74 ภาคกลางร้อยละ 69 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือร้อยละ 62 กรุงเทพมหานครและปริมณฑลร้อยละ 55 ภาคใต้ร้อยละ 39


“หัวใจสำคัญของการดูแลบาดแผลทุกชนิดไม่ว่าแผลถลอก แผลเล็ก แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก และแผลผ่าตัด มี 2 ข้อคือ 1.การรักษาความสะอาดแผล ป้องกันการติดเชื้อโรค และ 2.การบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น โดยสารอาหารที่ช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้น ได้แก่ 1.โปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นต้น 2.วิตามินซีทำหน้าที่สร้างผนังของเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ และช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น มีมากในผลไม้สดทุกชนิด แต่พบมากในฝรั่ง มะละกอ ส้มต่างๆ บร็อกโคลี่ พริกหวานสีแดง 3.สังกะสี พบมากในเนื้อสัตว์ นม ไข่ ตับ ถั่วเหลือง ช่วยให้เซลล์จับกับวิตามินกระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น ดังนั้น ไข่จึงไม่ใช่อาหารแสลงหรืออาหารต้องห้าม” นพ.ประภาสกล่าวและว่า แผลเป็นที่ปูดโตไม่ได้เกี่ยวกับการกินไข่ แต่เป็นธรรมชาติเนื้อหนังของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกัน ล่าสุดได้มอบหมายให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เร่งให้ความรู้ประชาชนแล้ว


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ