ความลับในสีของผัก ผลไม้
ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพฉบับสร้างสุข ปีที่ 15 ฉบับที่ 208 กุมภาพันธ์ 2562
เเฟ้มภาพ
การรับประทานให้หลากหลายเป็นหัวใจสำคัญ ผัก ผลไม้ ก็มีสีแตกต่างกันไป เเต่ละสีก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกัน
ผัก ผลไม้สีเขียว
ผักโขม ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม ผักบุ้ง ผักคะน้า แตงกวา กะหล่ำปลี ใบชะพลู ฯลฯ ประโยชน์ให้สารคลอโรฟิลล์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย
ผัก ผลไม้สีเหลือง – ส้ม
มะละกอ แครอท ฟักทอง มันเทศ ส้ม สับปะรด ให้สารเบต้าเเคโรทีน ฟลาโวนอยด์ เเละลูทีน ช่วยบำรุงสายตา รักษาสุขภาพของหัวใจ หลอดเลือด ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ผัก ผลไม้สีน้ำเงิน – ม่วง
มะเขือม่วง ลูกหว้า กะหล่ำปลีสีม่วง ชมพู่ ดอกอัญชัญ หอมแดง ฯลฯ ให้สารเเอนโทไซยานิน ซึ่งมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตันในสมอง ยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหาร (ซึ่งทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้)
ผัก ผลไม้สีขาว-น้ำตาล
ถั่วเหลือง ลูกเดือย ขิง ข่า กระเทียม หัวไชเท้า งาขาว ช่วยสร้างเซลล์ให้เเข็งเเรง ยับยั้งการเกิดเนื้องอก ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก ต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ลดปริมาณไขมันในเลือด รักษาระบบภูมิคุ้มกัน
ผัก ผลไม้สีแดง
เเครอท หอมเเดง พริกหวาน พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ แตงโม ทับทิม ส้มโอ แก้วมังกร มะละกอสุก สตรอว์เบอร์รี่ เหล่านี้มีสารไลโคพีนอยู่ในปริมาณสูง มีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินอี 100 เท่า เเละมากกว่ากลูตาไธโอนถึง 125 เท่า สารไลโคพีนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร เเละมะเร็งปอด นอกจากนี้ยังช่วยให้ภาวะผิดปกติของร่างกายดีขึ้น เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน กระดูกพรุน เเละภาวะมีบุตรยากในชายอีกด้วย