ความลับของ “ผัก-ผลไม้” ที่คุณอาจรู้..แต่ไม่ลึก

      ขึ้นชื่อว่า ผักและผลไม้ หลายคนรู้ดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่จะเปิดเผยต่อไปนี้ คือ ความลับของผัก และผลไม้ที่เราๆ ท่านๆ อาจรู้…แต่ยังไม่ลึก


/data/content/25197/cms/e_bdehjmnpqrvz.jpg


      แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ ให้ความรู้ไว้ในงาน กิจกรรม Food Hero ตอน เมนูหุ่นสวย ผิวใส จัดขึ้นที่ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักโภชนาการท่านนี้บอกว่า "ผัก-ผลไม้" แต่ละชนิด มีคุณประโยชน์ที่น่าสนใจแตกต่างกัน เริ่มจาก


      ผักกาดแก้ว กรีนโอ๊ค


      เป็นผักกลุ่มสีเขียวที่ให้พลังงานต่ำ แต่มีวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายและผิวพรรณ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดงให้แข็งแรง ทำให้ผิวไม่ซีดเซียว มีเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอช่วยการมองเห็น ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ ช่วยให้ผิวแข็งแรง แถมยังมีใยอาหารสูง ทำให้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ดี ช่วยป้องกันการเกิดผิวเปลือกส้มได้อีกด้วย


      มะเขือเทศ


      ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผิวพรรณของผู้หญิงเปล่งปลั่งแล้ว ยังเป็นอาหารของผู้ชายทุกคนด้วย แต่ต้องผ่านความร้อนก่อนถึงจะดี ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือปัสสาวะกะปิดกะปอย หรือปัสสาวะเป็นเลือดได้ ส่วนผู้หญิงจะรับประทานแบบสด หรือผ่านความร้อนก็ได้ เพราะมีประโยชน์กับผิวโดยตรง/data/content/25197/cms/e_dghnprtz1689.jpg


      ข้าวโพด


      เป็นอาหารที่ให้พลังงานเหมือนข้าว แต่มีใยอาหาร และเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่ม ลูทีน และซีแซนทีน ช่วยชะลอปัญหาของสภาพจอประสาทตาเสื่อมก่อนวัย


      เห็ดหอมสด


      ช่วยป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตา มีโปรตีน และใยอาหารสูง แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังอุดมด้วยฟอสฟอรัสที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีธาตุเหล็กสูงอีกด้วย


     เห็ดออรินจิ


      ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง มีโปรตีนสูงใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ แต่ปราศจากคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีใยอาหารสูง ช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวาร


      แครอท


      อุดมไปด้วยวิตามินซี และเบต้าแคโรทีน (สารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง) หากต้องให้ร่างกายเปลี่ยนจากเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอ (ช่วยให้ผิวสวย มีออร่า มองเห็นในที่มืดได้ดี) แครอทต้องมีน้ำมันผสมด้วยทุกครั้ง


     หน่อไม้ฝรั่ง


     ช่วยลดน้ำหนัก เพราะมีคาร์โบไฮเดรต และไขมันต่ำ มีใยอาหารสูงช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดชื่น นอกจากนี้ ยัง มีแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น โฟเลท สังกะสี ทองแดง ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แต่ต้องระวังในกลุ่มผู้ชายที่เป็นโรคเก๊าว์ เพราะหน่อไม้ฝรั่งจะสนับสนุนให้กรดยูริกในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นตัวการให้ข้อเข่าปวดได้


     สับปะรด


     มีวิตามินซี ช่วยให้ผิวแข็งแรง ไม่ย่นง่าย ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันภาวะท้องผูก เอนไซม์โบรมีเลน ในสับปะรดจะช่วยยับยั้งการอักเสบ ลดการติดเชื้อ สร้างภูมิต้านทาน มีฤทธิ์ช่วยระบบการย่อยอาหาร สรรพคุณทางยาช่วยขับปัสสาวะ ทางที่ดี ควรรับประทานหลังอาหาร หรือรับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆ อย่างสลัด หากเป็นคนอ้วนง่าย ควรจำกัดปริมาณ เพราะ 5 ชิ้นพอคำ มีน้ำตาลเท่ากับแอปเปิลลูกเล็ก 1 ลูก


     แอปเปิลเขียว


     มีใยอาหารสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลน้อย มีวิตามินซีที่ช่วยให้อิลาสติน และคอลลาเจนที่ผิวแข็งแรง และยืดหยุ่นได้ดีอีกด้วย อย่างไรก็ดี ประโยชน์ของแอปเปิ้ลอยู่ที่เปลือก ช่วยลดไขมันในเลือด ส่งผลให้ผิวเปล่งปลั่ง มีออร่า


  /data/content/25197/cms/e_cehjkpsvw356.jpg    อย่างไรก็ดี การรับประทานผัก แน่นอนว่าดี มีประโยชน์ แต่ปริมาณในการรับประทานก็มีความสำคัญเช่นกัน "ต้องกินผักอย่างน้อย 2 ขีด หรือ 200 กรัมต่อ 1 วัน หรือใช้ 'ตา' ชั่งคือ กินผักอย่างน้อย 3 อุ้งมือต่อวัน ตกมื้อละ 1 อุ้งมือ ถ้าอยากหุ่นเป๊ะ ผิวดีต้องรู้จักวางแผนค่ะว่า วันนี้จะกินอะไร มีผักเพียงพอหรือไม่ อย่างข้าวขาหมูกินได้นะ แต่ต้องขอเพิ่ม 5 บาท คือเพิ่มคะน้า 5 บาท ที่แนะนำแบบนี้ก็เพราะว่า ข้าวขาหมูมีโปรตีน และไขมันสูง ไฟเบอร์ หรือใยอาหารมันจะไปจับน้ำมันที่อยู่ในหมูไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย


     ดังนั้น ถ้ากินข้าวขาหมูมื้อกลางวันแล้วมันย่อยๆ กลายเป็นน้ำมันอยู่ในพุงเรา แม้ตอนเย็นจะกินสลัด มันก็ไม่สามารถทดแทนกันได้ ทางที่ดี ต้องกินผักด้วย เพราะมันจะมีคุณสมบัติที่เพิ่มเติมคุณค่าอาหาร ลบล้างไขมันส่วนเกินได้พอดีกัน" นักโภชนาการฝากทิ้งท้าย


 


 


      ที่มา: ASTVผู้จัดการรายวัน

Shares:
QR Code :
QR Code