คลิปใหม่ สสส. ชวนคุณหมอยกงานวิจัยชี้ชัดบุหรี่ทุกชนิด ยิ่งสูบ ยิ่งเสี่ยงติดโควิด-19

ที่มาและภาพประกอบจาก สสส.


คลิปใหม่ สสส. ชวนคุณหมอยกงานวิจัยชี้ชัดบุหรี่ทุกชนิด ยิ่งสูบ ยิ่งเสี่ยงติดโควิด-19  thaihealth


ขณะที่ตัวเลขการติดเชื้อ และการเสียชีวิตของคนบนโลกจากเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้โควิด-19 ดูเป็นมหันตภัยที่น่ากลัวสำหรับมนุษย์ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า ในแต่ละปีมีคนตายจากการสูบบุหรี่สูงถึง 8 ล้านคน ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หลายเท่า


นอกจากนี้มีงานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่า การสูบบุหรี่ธรรมดาหรือบุหรี่ไฟฟ้าล้วนส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่งผลให้คนสูบที่ติดเชื้อโควิด-19 จะมีอาการรุนแรง และเสี่ยงต่อชีวิตมากกว่าคนทั่วไปถึง 14 เท่า ด้วยเหตุนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งห่วงใยสุขภาพของคนไทยเสมอมา ไม่อาจนิ่งเฉยต่อภาวะวิกฤตนี้ จึงได้ไปสัมภาษณ์ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ เพื่อนำข้อเท็จจริงที่เป็นประโยชน์กับคนไทยมาเผยแพร่ผ่านคลิปงานวิจัยทั่วโลกยืนยัน สูบบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงโควิด-19 ซึ่งเนื้อหาภายในคลิปนี้ได้แสดงหลักฐานเชิงประจักษ์ที่อธิบายว่า โควิด-19 ทำอันตรายรุนแรงต่อร่างกายของคนสูบบุหรี่อย่างไรโควิด-19 ส่งผลต่อทุกคนในสังคม ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันต้องปรับเปลี่ยน เกิดเป็นชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ซึ่งมองอีกด้าน  นี่อาจเป็นวิกฤตที่ทำให้เราเกิดโอกาสหันกลับมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น ตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ เพื่อให้เป็นชีวิตวิถีใหม่ที่ดีต่อตัวเราอย่างยั่งยืน


หากสนใจสื่อที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้างสามารถเข้าไปดูและดาวน์โหลดได้ที่ www.thaihealth.or.th/ชีวิตดีเริ่มที่เรา หรือถ้าตัดสินใจอยากเลิกบุหรี่ แต่ไม่รู้วิธีสามารถโทร. ปรึกษา 1600 ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ