คร.เดินหน้าป้องกันโปลิโอ รณรงค์หยอดวัคซีน

 

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย โรคโปลิโอเป็นโรคติดต่อ มักเกิดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ปีนี้ได้กำหนดให้รณรงค์ทั้งหมด 34 จังหวัด ป้องกันโปลิโอด้วยการหยอดวัคซีนโปลิโอเสริมแก่เด็ก

ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า โรคโปลิโอเป็นโรคติดต่อเกิดจากการติดเชื้อไวรัส มักเกิดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เนื่องจากยังไม่มีภูมิต้านทานหรือมีแต่ไม่สูงมากพอ โดยเชื้อจะออกมากับอุจจาระของผู้ป่วยหรือผู้ที่เป็นพาหะ และติดที่มือหรือปนเปื้อนในอาหาร ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ แต่สามารถแพร่เชื้อได้ ส่วนผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการ คือ มีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีอาการตึงกล้ามเนื้อที่คอด้านหลัง ลำตัวและขา ผู้ที่มีอาการรุนแรง จะมีอัมพาตของแขนหรือขา ในรายที่อาการรุนแรงมาก กล้ามเนื้อกระบังลมที่ช่วยในการหายใจอาจเป็นอัมพาต ทำให้เสียชีวิตได้

ในปีนี้ กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้กำหนดพื้นที่ในการรณรงค์ทั้งหมด 34 จังหวัด จำนวน 145 อำเภอและกทม. โดยรณรงค์หยอดวัคซีนโปลิโอเสริมแก่เด็ก 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 วันที่ 14 พฤศจิกายน 2555 และครั้งที่ 2 วันที่ 12 ธันวาคม 2555 ซึ่งจะยกเว้นใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ที่กำหนดให้ครั้งที่ 1 เป็นวันที่ 23 มกราคม 2556 และครั้งที่ 2 วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 โดยตั้งเป้าหยอดให้เด็กไทยกลุ่มอายุต่ำกว่า 5 ปี และเด็กต่างชาติอายุต่ำกว่า 15 ปีในพื้นที่เสี่ยง รวมประมาณ 1.2 ล้านคน และได้เตรียมวัคซีนไว้ทั้งหมด 3 ล้านโด๊ส

“หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลฮ็อตไลน์ กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ 1422 และศูนย์ปฏิบัติการกรมควบคุมโรค โทรศัพท์ 0 2590 3333” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวในที่สุด

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code