“ครูหยุย” จี้ตรวจเลี้ยงเด็กในวัด

หวั่นมาตรฐานการเลี้ยงต่ำ

 

“ครูหยุย” จี้ตรวจเลี้ยงเด็กในวัด          เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 พ.ค. ที่โรงแรมปรินซ์ พาเลซ มีการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ โดยมีนายวัลลภ พลอยทับทิม ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธาน โดยที่ประชุมมีการพิจารณาปัญหาสถานรับเลี้ยงเด็กทั้งของภาครัฐและเอกชนไม่ได้มาตรฐาน

 

         โดยนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือครูหยุย ประธานคณะอนุกรรมการประสานติดตามเด็กทุกจังหวัด และกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ กล่าวว่า อยากให้เข้าไปดูแลสถานรับเลี้ยงเด็กในวัดบางแห่ง นำเด็กชาวเขาซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กระดับประถมเข้ามาดูแล หรือวัดที่นิยมเลียนแบบวัดสระแก้ว จ.อ่างทอง พบมากแถบภาคกลางทั้ง อ่างทอง สิงห์บุรี สุพรรณบุรี อยุธยา บางแห่งรับเด็กมาดูแล 200-300 คน ทำให้เด็กได้รับการดูแลต่ำกว่ามาตรฐาน เช่น เด็กชายหญิงนอนรวมกันอย่างแออัด โรงนอนใกล้พัง พระหรือคนดูแลเด็กละเมิดเด็กเรื่องการลูบคลำอนาจาร ซึ่งเด็กอาจไม่รู้ตัวว่าถูกกระทำ หรือเด็กตกอยู่ในภาวะเสี่ยงมาตลอด และการนำเด็กมาเดินแถวหาของกิน เป็นต้น

 

          นายวัลลภ ยังกล่าวถึงปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างครูกับศิษย์ ที่มีลักษณะครูชายกับเด็กชาย และครูหญิงกับเด็กหญิงเพื่อแลกเกรดว่า น่าจะเป็นปัญหาระดับเด็กมัธยมและอุดมศึกษา เป็นเรื่องของคนศีลธรรมต่ำ จรรยาบรรณมีน้อย เรื่องเหล่านี้มีทุกวงการ และเป็นความเข้าใจผิดของสังคมที่คิดว่าสถานที่ที่น่าเชื่อถือไม่น่าจะเกิดปัญหา แต่

ความจริงสถานที่ทั้งบ้าน วัด สถานศึกษา เป็นที่ที่เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดได้ง่าย

 

          ด้าน พ.ญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล กรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าเด็กที่รับมาอุปการะส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยเรียน มาจากความยากลำบาก เด็กเข้ามาอยู่วัดพร้อมปัญหาติดตัว ผ่านประสบการณ์บางอย่างก่อนเข้าวัด เมื่อมาอยู่กลุ่มใหญ่จะแสดงออกในการปรับตัวทั้งแบบเก็บตัว เก็บกด ทำร้ายตัวเอง อีกกลุ่มจะระบายกับคนอื่นทำร้ายคนอื่น พระที่มาปรึกษากรมสุขภาพจิตก็ต้องการช่วยเหลือเพราะเด็กอยู่วัดแบบกินนอน เห็นว่าให้เด็กมาอยู่วัดดีกว่าไปเร่ร่อน แต่วัดหรือสถานที่ที่ต้องการจะเปิดสถานรับเลี้ยงเด็กจะต้องมีความสามารถอบรมพี่เลี้ยงดูแลสภาพจิตใจเด็กได้ มิฉะนั้นเด็กจะเป็นผู้ร้ายและไปกระทำคนอื่น อย่างที่พบมาปรึกษาเด็กทะเลาะกันรุนแรง

พระพี่เลี้ยงก็ลงโทษรุนแรงด้วยยิ่งเกิดปัญหา

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 14-05-52

อัพเดทโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code