คนไทยกินเกลือเกินถึง 2 เท่า เสี่ยงสารพัดโรค

คนไทยกินเกลือมากกว่าที่ร่างกายควรได้รับถึง 2 เท่า เสี่ยงสารพัดโรค ความดันโลหิตสูง ไต หัวใจ อัมพาต แนะลดเค็มลงครึ่งหนึ่งกินไม่เกินวันละ 5 กรัม หรือน้ำปลา 3 ช้อนชา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป-โจ๊กซอง-อาหารถุง-อาหารไมโครเวฟ-ขนมกรุบกรอบ-อาหารจานเดียวมีโซเดียมเพียบ!

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ราชวิทยาลัยอายุแพทย์แห่งประเทศไทย ซอยศูนย์วิจัย สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย และราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย แถลงข่าว “การจัดงานสัปดาห์วันไตโลก ลดเค็มครึ่งหนึ่ง” โดย ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม กล่าวว่า จากการสำรวจการบริโภคเกลือของคนไทย โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)พบว่า คนไทยบริโภคเกลือและโซเดียมสูงกว่าที่แนะนำ 2 เท่า หรือ 10.8 กรัม (โซเดียม 5,000 มิลลิกรัม) สูงเป็น 2 เท่าของที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ที่ควรบริโภคไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน (โซเดียม 2,400 มิลลิกรัม)โดย 71% มาจากการเติมเครื่องปรุงรสระหว่างการประกอบอาหาร ที่นิยมใช้มาก 5 ลำดับแรกคือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ กะปิ และซอสหอยนางรม

เมื่อเปรียบเทียบจะพบว่า เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ มีปริมาณโซเดียม 6,000 มิลลิกรัม น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ มีปริมาณโซเดียม 1,160-1,420 มิลลิกรัม ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ มีปริมาณโซเดียม 960-1420 มิลลิกรัม ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะมีปริมาณโซเดียม 1,150 มิลลิกรัม กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ มีปริมาณโซเดียม 1,430-1,490 มิลลิกรัม ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ มีปริมาณโซเดียม 420-490 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังพบว่า อาหารถุงปรุงสำเร็จมีปริมาณโซเดียมเฉลี่ยต่อถุง 815-3,527 มิลลิกรัม เช่น ไข่พะโล้ แกงไตปลา คั่วกลิ้ง เป็นต้น ส่วนอาหารจานเดียวมีปริมาณโซเดียม 1,000-2,000 มิลลิกรัมต่อ 1 จาน เช่น ข้าวหน้าเป็ด ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู และข้าวคลุกกะปิ เป็นต้น

“การรับประทานอาหารรสเค็มจัดจะส่งผลให้ความดันโลหิตสูง เพิ่มการรั่วของโปรตีนในปัสสาวะและยังมีผลเสียต่อไตโดยตรง ทำให้หัวใจทำงานหนักก่อให้เกิดภาวะหัวใจวาย และความดันโลหิตสูง ความดันในสมองเพิ่มขึ้น มีโอกาสเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้ จึงควรสร้างนิสัยการรับประทานอาหารอ่อนเค็ม เพื่อสุขภาพที่ดี เริ่มจากการลดเค็มลงครึ่งหนึ่ง จะช่วยให้คนไทยห่างไกลโรค” ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่า

ศ.นพ.เกรียง ตั้งสง่า ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า คนไทยป่วยโรคความดันโลหิตสูง 11.5 ล้านคน โรคไต 7.6 ล้านคน โรคหัวใจขาดเลือด 7.5 แสนคน และโรคหลอดเลือดมอง โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต 5 แสนคน โรคกลุ่มนี้เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้องของประชาชน ซึ่งชื่นชอบอาหารรสชาติเค็ม ที่อาหารมีเกลือหรือโซเดียมสูง และถือเป็นภัยเงียบที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code