คนรุ่นใหม่ฝึกสติ เพิ่มความสุขกายสุขใจ

สธ.เปิดงาน มหกรรมความสุข ชีวิตดี๊ดี…ถ้ามีสติ ยิ่งฝึกยิ่งเป็นคนรุ่นใหม่ สุขกายสุขใจยิ่งกว่าเดิม


คนรุ่นใหม่ฝึกสติ เพิ่มความสุขกายสุขใจ thaihealth


นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต และคณะผู้บริหารร่วมเปิดงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ประจำปี 2558 มหกรรมความสุข : สติสร้างสุข ชีวิตดี๊ดี…ถ้ามีสติ ที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯหัวลำโพง ชวนคนไทยฝึกสติ เปลี่ยนเป็นคนใหม่สุขกายสุขใจยิ่งกว่าเดิม


นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเรามีความเสี่ยงมากขึ้นทั้งการเงิน การดื่ม การสูบบุหรี่ การเคลื่อนไหวร่างกายตลอดจนมีการผ่อนคลายน้อย ซึ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพการและใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงถึงเวลาที่เราทุกคนต้องหันกลับมาตระหนักและให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตดูแลสุขภาพและสุขภาพใจควบคุ่กันไปอย่างจริงจัง เพราะไม่มีใครจะดูแลได้ดีเท่าการดูแลตัวเงอ และการฝึกสติ เป็นแนวทางหนึ่งที่ได้รับความสนใจและนำมาใช้ในการบำบัดป้องกันดรค สร้างสุขให้กับชีวิตได้จริง มีผลการวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศพบว่า การฝึกสติเป็นประจำสม่ำเสมอจากความเครียด ทั้งนี้ การฝึกสติ นอกจากช่วยลดความเครียดแล้วยังช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพกายและใจได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องรอให้ป่วยแล้วมารักษา แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ


สัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติปีนี้จึงขอเชิญชวนให้คนไทยมาฝึกสติ ร่วมกัน เพื่อการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีมีความสุขอย่างยั่งยืน โดยเป็นความร่วมมือกันในการจัดกิจกรรมระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริหารสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานในสังกัดกรมสุขภาพจิตทั่วพฤติกรรมใหม่ๆ ที่พัฒนากว่าเดิม รอบคอบกว่าเดิมไม่เผลอ มีความยั้งคิดมากขึ้น เหมือนเปลี่ยนเป็นคนใหม่ เช่น จากเดิมคิดลบ ก็จะเปลี่ยนเป็นคิดบวกเดิมใจร้อนก็จะเปลี่ยนเป็นใจเย็น หรือเดิมซึมเศร้าก็จะเปลี่ยนเป็นเบิกบาน


อย่างไรก็ตามขอย้ำว่าต้องฝึกบ่อยๆ เหมือนกับการออกกำลังกาย ถ้าเราฟิตซ้อมร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายก็จะแข็งแรง เช่นเดียวกับสติ เมื่อได้ฝึกบ่อยๆ สติย่อมแข็งแรงขึ้น จึงขอเชิญชวนมาร่วมฝึกสติที่งานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติประจำปี 2558 มหกรรมความสุข : สติสร้างสุข ชีวิตดี๊ดี..ถ้ามีสติ โดยได้จัดในรูปแบบตลาดนัดสติสร้างสุขครอบคลุมทุกกลุ่มวัย สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง อาทิ พัฒนาสติกับสัมผัสทั้ง 5 ในวัยเด็ก สติกับการกิน สติกับการออกกำลังกาย สติกับการพัฒนาสมองในผู้สูงอายุ รวมทั้งมีการเสวนาจากประสบการจริงของคนดังในการใช้สติ กับการดำเนินชีวิต จาก สมจิต จงจอหอ นักมวยโอลิมปิกเหรียญทอง วรัฏฐา เจริญ รพ.ยุวประสาทไวทโยปถัมถ์ตลอดจนชมมินิคอนเสิร์ตจาก ศิลปิน โจ-ก้อง และสาระบันเทิงจากศิลปินดันดารา


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code