คนติดหมู-หมูติดคน!! ‘หวัดกลายพันธุ์

ฝันร้ายอย่าให้เป็นจริง

 

คนติดหมู-หมูติดคน!! ‘หวัดกลายพันธุ์

แม้การระบาดใหญ่ระลอกสองของ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009” ในเมืองไทยช่วงฤดูหนาวจะยังไม่เกิดขึ้น และแม้ว่าไทยจะเริ่มมีการทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโรคร้ายแรงชนิดนี้แล้ว แต่กระนั้นสถานการณ์เกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ในไทยก็ยังต้องถือว่า น่าเป็นห่วงและมีแนวโน้ม น่ากลัวมากขึ้น…

   

เมื่อล่าสุดมีการพบสุกรในไทยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009

   

และเบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นกรณี สุกรติดเชื้อจากคน ?”

   

ทั้งนี้ ทางกรมปศุสัตว์ของไทยได้มีการรายงานการพบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในสุกรจากฟาร์มสถานีวิจัยทับกวาง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จ.สระบุรี จำนวน 1 ตัวอย่าง จากทั้งหมด 80 ตัวอย่าง โดยมีผลยืนยันจากห้องปฏิบัติการเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2552 ซึ่งหลังพบการระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในคนไทยตั้งแต่เดือน พ.ค. ที่ผ่านมา นี่ เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยพบเชื้อในสุกรจากที่เคยมีรายงานข่าวว่าพบที่ประเทศแคนาดา อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย และพบไก่งวงติดเชื้อในชิลี  ทั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่าการติดเชื้อของสุกรในไทยล่าสุดนั้น เป็นการติดจากคนคาดว่าติดจากนักศึกษาที่เข้าไปฝึกงานในฟาร์ม

   

ถามว่าเรื่องนี้ถ้าจริงแล้วน่าเป็นห่วง-น่ากลัวอย่างไร ?? คำตอบอยู่ที่ประเด็น เชื้อกลายพันธุ์ซึ่งกับเรื่องนี้อันที่จริง   ในไทยก็มีการเข้มงวด-มีมาตรการระมัดระวังอย่างรัดกุม โดยในส่วนของสุกรหรือหมู ซึ่งเคยมีข่าวว่าเป็นตัวแพร่เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้สู่คนในต่างประเทศ ทำให้แรก ๆ มีการเรียกว่า ไข้ หวัดหมูและต่อมามีการระบาดไปทั่วทุกมุมโลกนั้น ในประเทศไทยก็มีมาตรการระมัดระวังป้องกันมาตั้งแต่ต้น

   

กล่าวคือ… การป้องกัน-ควบคุมไม่ให้เชื้อจากคนแพร่สู่หมู ฟาร์มควรต้องเป็นระบบปิด มีการเข้มงวดกับพนักงานหรือคน  อื่น ๆ ที่เข้าออกในฟาร์ม ต้องมีระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน ทุกคนที่จะเข้าไปในฟาร์มเลี้ยงหมูจะต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ จากนั้นต้องอาบน้ำ สระผม และสวมใส่ชุดที่ทางฟาร์มเตรียมไว้

   

คนที่ป่วย มีอาการเป็นไข้ หรือรู้สึกว่ากำลังเริ่มเป็นไข้ ต้องห้ามเข้าไปในฟาร์มเด็ดขาด คนที่มีความเสี่ยงโดยไปที่ฟาร์มเลี้ยงหมูจากพื้นที่อื่นมา ก็ต้องห้ามไม่ให้เข้า นอกจากจะผ่านการพักรอดูอาการไม่ต่ำกว่า 21 วัน หรือจนมั่นใจ จึงจะเข้าได้ เพราะคนกลุ่มนี้อาจนำเชื้อโรคแพร่สู่หมูได้

   

ฟาร์มจะต้องเข้มงวดกับกฎระเบียบ ต้องมีการตรวจสุขภาพหมูในฟาร์มโดยเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์เป็นประจำต่อเนื่อง พนักงานทุกคนของฟาร์มก็ต้องตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าพนักงานจะปลอดจากเชื้อโรคที่อาจแพร่ติดต่อจากคนสู่หมู เพื่อป้องกันมิให้พนักงานแพร่เชื้อสู่หมู นอกจากนี้ ยานพาหนะต่าง ๆ ที่เข้าออกไปในพื้นที่เลี้ยงหมู ไม่ว่าจะเป็นรถส่งอาหาร รถขนส่ง ก็ต้องผ่านการล้างฆ่าเชื้อด้วยเช่นกัน

   

นอกจากมีมาตรการป้องกันโรคที่อาจจะมาติดหมูอย่างสูงสุดแล้ว ยังเตรียมห้องปฏิบัติการตรวจโรค เพื่อให้มีความพร้อมในการตรวจโรคได้รวดเร็วมากขึ้น” …รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสด้านบริการวิชาการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ นสพ.ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ เคยให้ข้อมูลกับทีม  สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์ไว้ ซึ่งฟาร์มของบริษัทนี้ก็ถือว่าเข้มงวดมาก เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

   

กับประเด็น เชื้อกลายพันธุ์นั้น สำหรับเชื้อหวัด โดยเฉพาะหวัดใหญ่ที่อันตราย มีรายงานทางวิชาการด้านการแพทย์ว่า…ในแต่ละปีทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อหวัดใหญ่ราว 10-15% ของประชากรโลก ที่ปัจจุบันมีราว 6,700 ล้านคน การระบาดเฉพาะถิ่นมักเกิดทุก 1-3 ปี การระบาดใหญ่ทั่วโลกจะพบทุก 10-40 ปี จากการที่เชื้อมีวิวัฒนาการกลายพันธุ์ เพราะมีการผสมกันของไวรัสในคนและในสัตว์หลายชนิด เช่น หมู สัตว์ปีก ม้า

   

ทั้งนี้ มนุษย์ต้องกลัวการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสหวัดใหญ่ เพราะแม้แต่ไวรัสหวัดชนิดพื้น ๆ ธรรมดาที่มีอยู่แล้ว เมื่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์จนป่วย มนุษย์ก็ยังทำอะไรมันไม่ได้มาก ต้องรักษาผู้ป่วยแบบแก้ตามอาการ ดังนั้น กับเชื้อไวรัสหวัดใหญ่ และโดยเฉพาะหวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 มนุษย์จึงประมาทมันไม่ได้เด็ดขาด !!

   

โดยเฉพาะ หมูข้อมูลทางวิชาการบ่งชี้ว่าหมูมี ตัวรับที่สามารถจับกับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ของคนและสัตว์ปีกได้ ซึ่งอาจทำให้หมูกลายเป็น ตัวผสมระหว่างเชื้อไข้หวัดใหญ่ของคนและสัตว์ ส่งผลให้เชื้อไวรัสมีโอกาส กลายพันธุ์และอาจติดต่อสู่คนได้ ซึ่งอาจอันตรายยิ่งกว่าเดิม !!

   

อย่างไรก็ตาม หลังมีรายงานหมูไทยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ทาง ธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรฯของไทย ยืนยันว่า… คนไทยอย่าวิตกกังวล ยังสามารถบริโภคหมูได้ตามปกติ พร้อมบอกว่าทั่วโลกขณะนี้ยังไม่มีรายงานหลักฐานการติดเชื้อจากหมูสู่คน ขณะที่ ปรีชา สมบูรณ์ประเสริฐ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ก็แนะนำว่าควรบริโภคเนื้อหมูที่ปรุงสุก และว่าขณะนี้ ยังไม่พบการกลายพันธุ์ของเชื้อ แต่ก็จะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

   

คนไทยเรายังสามารถบริโภคเนื้อหมูได้…อย่างปลอดภัย

   

ขอเพียงปรุงให้สุกและปรุงถูกสุขลักษณะ…ก็ไม่ต้องกลัว

   

ที่น่ากลัวคือ เชื้อกลายพันธุ์แล้วแพร่โดยคนสู่คน !!.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update:21-12-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code