ข้าวสารเพื่อเพื่อนมอแกนเกาะสุรินทร์

ที่มา : เว็บไซต์ taejai.com


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ taejai.com


ข้าวสารเพื่อเพื่อนมอแกนเกาะสุรินทร์ thaihealth


ชุมชนชาวเลมอแกนเกาะสุรินทร์ เป็นชนเผ่าพื้นเมืองดั้งเดิมที่อาศัย หากินอยู่ในทะเลและชายฝั่ง มีวิถีชีวิตสอดคล้องกับธรรมชาติ ผู้คนที่ได้พบเห็นและศึกษา ต่างบอกเล่าถึงวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และน่าสนใจหลังจาก”สึนามิ” ปี 2547 มอแกนเกาะสุรินทร์อ่าวต่างๆ ถูกย้ายมาอยู่อ่าวบอนเพียงอ่าวเดียว บ้านเรือนที่สร้างจึงมีจำนวนมากเรียงชิดติดกัน ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่


หน้ามรสุมนี้เพื่อนมอแกนเกาะสุรินทร์ไม่สามารถตั้งตัวและซื้อข้าวสารตุนได้ทันเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะปัญหาไฟไหม้บ้านและทรัพย์สินจนสิ้นเนื้อประดาตัว เราจึงอยากระดมความช่วยเหลือครั้งใหญ่ด้วยการส่งข้าวสารเพื่อประคองชีวิตของพี่น้องมอแกนในช่วงมรสุม


วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 เกิดประกายไฟลุกขึ้นที่บ้านหลังหนึ่ง แรงลมโหมไฟลุกหลังอื่นๆ ทหารและอุทยานฯ หมู่เกาะสุรินทร์มาช่วยกันดับไฟแต่ไม่ทัน บ้านและทรัพย์สินโดนไหม้ไป 61 หลัง  เรือท้องแบน 32 ลำ เรือแจว 2 ลำ เรือหัวโทง 25 กง 2 ลำ ทำให้เกิดความสูญเสียต่อชาวเลมอแกนแบบสิ้นเนื้อประดาตัว


อีก 20 หลังที่บ้านไม่ไหม้ก็ต้องมาช่วยพี่น้องจนไม่ได้ออกหากิน เป็นบุญชาวเลมอแกนที่มีครัวพระราชทานให้ทั้งมอแกนและคนที่ไปช่วยจนบ้านเสร็จ


หลังจากไฟไหม้ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง แกนนำชาวเลมอแกนซึ่งเป็นสมาชิกเครือข่ายชาวเลและองค์กรที่ปรึกษา วางแผนจัดตั้งศูนย์ประสานความช่วยเหลือฯ ทันที พร้อมกับการจัดกระบวนการบริหารจัดการสิ่งของบริจาค เพราะความช่วยเหลือมาจากหลายที่ มีจำนวนมาก แต่บ้านยังไม่เสร็จ


ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะพร้อมหมดแล้ว!


ข้าวสารเพื่อเพื่อนมอแกนเกาะสุรินทร์ thaihealth


แต่ทว่าการดำรงชีพในข่วงหน้ามรสุมนี่สิ จะทำเช่นไร


ปกติแล้ว ชาวมอแกนจะมีรายได้จากการรับจ้างและสินค้าที่ระลึกในช่วงเปิดเกาะ โดยเงินก้อนนี้จะเก็บไว้ซื้อของกินและใช้ให้ตัวเองอยู่รอดในช่วงปิดเกาะ (หน้ามรสุม) เนื่องด้วยไม่มีรายได้เกิดขึ้นในช่วงที่สร้างบ้าน เพราะต้องเร่งสร้างบ้านให้เสร็จก่อนที่จะเข้าหน้ามรสุม


ผลกระทบที่ตามมาหลังจากเกาะจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก คือ อาหาร


การหากับข้าวเป็นสิ่งไม่น่ากังวล สัตว์น้ำชายฝั่งยังพอหามาประทัง แต่สำหรับข้าวสารนั้นไม่สามารถหาที่ไหนได้ จะกลายเป็นช่วงหน้ามรสุมของเพื่อนชาวมอแกน


สิ่งที่เพื่อนชาวมอแกนอยากได้มากที่สุดคือ ข้าวสาร สำหรับ 6 เดือนข้างหน้าที่ต้องเจอกับการปิดเกาะ หรือนับจาก พฤษภาคม ถึง ตุลาคม นี้


เราจึงอยากชวนทุกคนมาซื้อข้าวสารเฉลี่ยหลังละ 3 กระสอบ ซึ่งชื้อให้ทั้งหมด 81 หลัง หรือเท่ากับ 243 กระสอบ ราคาเฉลี่ยกระสอบละ 1,500 บาท เพื่อ ชาวมอแกน 81 หลัง มีเสบียงรองรับช่วงมรสุม และสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้าน


อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://bit.ly/2F7m8UX

Shares:
QR Code :
QR Code