ข้าวสามสหายอย่างน้ำมันงา เมนูสบาย คลายเครียด

ข้าวสามสหายอย่างน้ำมันงา เมนูสบาย คลายเครียด thaihealth


ทุกวันนี้ หลายๆ คน หันมาให้ความสนใจรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น มีคนวัยทำงานจำนวนไม่น้อยที่เริ่มทำอาหารรับประทานเอง


ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างสุขภาพ สสส. จึงจัดกิจกรรม "Healthy Living Relax Food ตอน เมนูสบาย. ขึ้น โดยสร้างสรรค์เมนูชื่อว่า "ข้ามสามสหายอย่างน้ำมันงา"ที่นอกจากจะปลอดภัยและดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว รสชาติก็อร่อยถูกปากคนทุกวัยด้วย


ข้าวสามสหายอย่างน้ำมันงา เมนูสบาย คลายเครียด thaihealth


ชินริณี วีระวุฒิวงศ์ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ให้ความรู้เกี่ยวกับเมนูสบายครั้งนี้ว่า "ข้าวสามสหายย่างน้ำมันงา" เมนูสบายท้องเป็นอาหารไทยๆ ที่ใช้วัตถุดิบจากผักพื้นบ้านและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ซึ่งประกอบไปด้วยฟักทอง เป็นผักที่มีตัวยาประจำธาตุดิน เห็ดนางฟ้าจะมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับร้อนในธาตุไฟ ธาตุน้ำ คือ น้ำจิ้ม ซึ่งมีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบ และยังเป็นตัวยาประจำธาตุเย็นด้วย อาหารจานนี้จึงสมดุลไปด้วยธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งช่วยให้ร่างกายเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น


"ส่วนประกอบหลักของ "ข้าวสามสหายย่างน้ำมันงา" มีวัตถุดิบหลัก คือ ฟักทอง เห็นนางฟ้า สันคอหมู และข้าวสวยและเครื่องปรุงคือ น้ำมันงา น้ำมันมะกอก น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ซีอิ๊ว เกลือ และ "ผงตรีวาโย" ซึ่งคำว่า "วาโย" แปลว่าธาตุลม ประกอบไปด้วย ลูกผักชี ลูกกระวาน และพริกไทยดำ สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนี้มีสรรพคุณเป็นอายุวัฒนะ ช่วยขับลมช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ทำให้ระบบ ดูดซึมดีขึ้น อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกลางช่วยขับน้ำเหลืองเสียได้อีกด้วย" อาจารย์ชินริณี บอกเล่าสรรพคุณ


ข้าวสามสหายอย่างน้ำมันงา เมนูสบาย คลายเครียด thaihealthข้าวสามสหายอย่างน้ำมันงา เมนูสบาย คลายเครียด thaihealth


ชินริณี บอกวิธีการทำผงตรีวาโยโดยเริ่มจาก นำลูกผักชี ลูกกระวาน และพริกไทยดำ ล้างน้ำสะอาด และตาก 3 แดด คือ 3 วัน นั่นเอง หลังจากนั้นก็นำมาคั่วและตำหรือบดละเอียด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ตัวยาสมุนไพรออกฤทธิ์ มีกลิ่นหอม และช่วยเรื่องรสสัมผัสของอาหารดีขึ้นด้วย


วิธีปรุงนั้นเริ่มจากหั่นฟักทองและเห็ดเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่บางและหนาเกินไปนำไปลวกในน้ำต้มสุกที่ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ให้สุกพอประมาณ หลังจากนั้นก็เตรียมหมัก ที่มีส่วนผสมของ ผงตรีวาโย น้ำมันมะกอกที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนในผักและน้ำมันงาที่มีแคลเซียมสูง และปรุงรสด้วยซีอิ๊วเล็กน้อยคนให้เข้ากันนำฟักทองกับเห็ดไปหมัก และนำไปย่างจนสุกเหลือง


ข้าวสามสหายอย่างน้ำมันงา เมนูสบาย คลายเครียด thaihealth


ส่วนสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำนำไปหมักในน้ำหมักก่อน รวนในกระทะจนสุกแล้วค่อยนำไปย่างให้สุกหอม สำหรับน้ำจิ้มประกอบด้วย น้ำหมักตรีวาโย และมะเขือเทศ หั่นเต๋า น้ำมันมะขามเปียก ผสมเข้าด้วยกันเคี่ยวด้วยไฟอ่อน เติมน้ำเล็กน้อย จนมะเขือเทศสุกและน้ำจิ้มเริ่มข้น ปรุงรสด้วยเกลือ


ดุษณี ลีลาเวชบุตร วัย 43 ปี พนักงานบริษัท บอกเล่าความรู้สึกว่าปกติตนสนใจเรื่องสมุนไพรและอาหารเพื่อสุขภาพอยู่แล้ว การจัดกิจกรรมทำให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของผักสมุนไพรพื้นบ้านที่ไม่ค่อยรู้จักมากขึ้น อย่างที่บ้านคุณแม่จะทำอาหารเองทุกมื้อ เมนูนี้ก็ทำง่ายและมีประโยชน์มากด้วย อีกอย่างตนมีปัญหาเกี่ยวกับท้องอืดค่อนข้างบ่อย เมนูนี้ยังมีสรรพคุณช่วยขับลมและทำให้สบายท้องด้วย จึงน่าลองกลับไปทำที่บ้านมากค่ะ


เมนูสบายแบบไทยๆ ทำง่าย อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพขนาดนี้ รอช้าอยู่ใยมาทำ "ข้าวสามสหายอย่างน้ำมันงา" กันเถอะค่ะ


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code