‘ข้าวพื้นเมืองไทย’ ป้องกันโรค

อุดมสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย

 

 ‘ข้าวพื้นเมืองไทย’ ป้องกันโรค

          คนไทยเรากินข้าวทั้งข้าวเหนียว ข้าวเจ้ามาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้วครับ จะเห็นได้ว่าในบ้านเรามีพันธุ์ข้าวพื้นเมืองนานาชนิด เจริญเติบโตขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ สิ่งแวดล้อม อากาศและอุณหภูมิที่เหมาะสม และคงจะกินกันไปเรื่อยๆ ครับ เพราะเป็นอาหารหลักของคนไทย

 

          แต่แปลกครับ คนไทยเรากินข้าวนั้นกินแบบให้อิ่ม กินให้อยู่ท้อง ไม่ค่อยสนใจหรอกครับว่าการกินข้าวร่างกายจะได้อะไรบ้าง เพราะดูเหมือนว่านักวิจัยเองก็ไม่สนใจอะไรมากมายเกี่ยวกับข้าวพื้นเมืองของไทย ทั้งที่เรากินข้าวมาเป็นร้อยเป็นพันปีแล้ว แถมคนรุ่นหลังไม่กล้ากินข้าวเยอะเพราะกลัวอ้วน เพราะว่ามีคาร์โบไฮเดรตสูง บางคนจึงไปกินอย่างอื่นแทน

 

          เพิ่งมีมานี้ครับ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพิ่งอยากทราบว่าในตัวของ ข้าวพื้นเมืองพันธุ์ต่างๆ” มีแหล่งแร่ธาตุทั้งปริมาณธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง วิตามินอี มีมากน้อยขนาดไหน มีประโยชน์อะไร จึงให้ทุนสนับสนุนการวิจัย แก่ ผศ.ดร.รัชนี คงคาฉุย และคณะจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จ.นครปฐม ทำการศึกษาวิจัยเรื่อง ปริมาณธาตุเหล็ก สังกะสี และธาตุทองแดง วิตามินอี เบต้าแคโรทีนและลูทีนในข้าวพันธุ์พื้นเมืองจากแหล่งต่างๆ ของประเทศไทย ขึ้นมา

 

          คณะวิจัยชุดนี้จึงศึกษาวิจัยข้าวกล้องพันธุ์พื้นเมืองสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งที่มีสีและไม่มีสีใน 26 จังหวัด ตั้งแต่ ร้อยเอ็ด เพชรบูรณ์ พิจิตร สระแก้ว มุกดาหาร ตราด พิษณุโลก เชียงราย อุทัยธานี พัทลุง แม่ฮ่องสอน น่าน กาญจนบุรี หนองบัวลำภู ขอนแก่น สุรินทร์ นราธิวาส สตูล บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ลำปาง เชียงใหม่ อุดรธานี อุบลราชธานี นครราชสีมา และกาฬสินธุ์ ด้วยการนำข้าวพันธุ์พื้นเมืองเหล่านี้มาบดให้ละเอียดแล้วเก็บไว้ในขวดพลาสติกที่ผ่านการแช่กรด ต่อจากนั้นนำไปวิเคราะห์หาปริมาณความชื้นด้วยการอบที่อุณหภูมิมากกว่า 100 องศาเซลเซียส

 

          ผลการศึกษาวิจัยพบว่า ข้าวพันธุ์พื้นเมืองของไทยมีค่าความชื้นเฉลี่ยร้อยละ 9.15 – 11.07 มีคุณค่าทางโภชนาการมากมายแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม รวมพันธุกรรมของพันธุ์ข้าว เช่น  ข้าวกล้องก่องสีดำจากมุกดาหาร มีวิตามินอีสูงสุด คือ 1793.14 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม นอกจากนี้ยังพบธาตุเหล็กเช่นกัน แต่มีปริมาณต่ำ เช่น ข้าวมันปูจากขอนแก่น มีปริมาณธาตุเหล็ก 6.90 มิลลิกรัม ต่อข้าวดิบ 1 กิโลกรัม

 

          ส่วนธาตุสังกะสีมีความสำคัญต่อร่างกาย มีผลต่อความเจริญเติบโตและภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อ เด็กที่ขาดธาตุสังกะสีจะทำให้ร่างกายเตี้ยแคระแกรน ภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายบกพร่อง ข้าวที่ธาตุสังกะสีมากที่สุดคือข้าวเหนียวดำหอมจากพัทลุงครับ มีธาตุสังกะสี 35.50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมข้าวดิบ

 

          ส่วนธาตุทองแดง ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเอนไซม์หลายชนิดในการสร้างพลังงานและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ พบว่าข้าวเกาเหลียงจากพัทลุง ข้าวม้ามุมจากมุกดาหาร และข้าวมะลิเลื้อยจากสระแก้วมีปริมาณธาตุทองแดง 1.30 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมข้าวดิบ

 

          ตรงนี้จะเห็นได้ว่าข้าวพื้นเมืองไทยล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังสามารถยับยั้งและป้องกันโรคได้หลายอย่างทีเดียว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 24-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

ข้าว! อาหารมหัศจรรย์ของโลก

ข้าวพื้นบ้านนักโทษในขวดแก้ว

ข้าวหอมราชินีลดคอเลสเตอรอล ชะลอแก่

วิจัยพบข้าวไทยช่วยลดไขมันในเลือด

เปิดเคล็ดลับทำ ข้าวกล้องงอก

 

Shares:
QR Code :
QR Code