ข้อแนะนำการรักษาข้อมูลส่วนตัวให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์

ที่มา : สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน มูลนิธิส่งเสริมสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.)

ข้อแนะนำการรักษาข้อมูลส่วนตัวให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์ thaihealth

แฟ้มภาพ

การเข้าใจแนวคิดของการปกป้องความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์รอยเท้าดิจิทัลการรักษาความปลอดภัยทางดิจิทัลช่วยป้องกันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ได้ข้อแนะนำต่อไปนี้ให้ผู้ใช้งานรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวและอุปกรณ์ดิจิทัล

1.)  ไม่ตั้งรหัสผ่านที่ง่ายเกินไป รหัสผ่านเป็นกุญแจที่ไขเข้าสู่ข้อมูลและเอกสารของเรา อาชญากรไซเบอร์จะใช้วิธีต่างๆ เพื่อที่จะเข้าผ่านเข้ารหัสได้ เพื่อที่จะไม่ให้คนพวกนี้เข้าถึงง่าย ควรตั้งรหัสที่ยากและซับซ้อน และไม่ควรบันทึกรหัสผ่านไว้ในอุปกรณ์ดิจิทัล

 2.)  ใส่ใจกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว แอปส่วนใหญ่จะมีตัวเลือกในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้ใช้งาน เพื่อที่จะตัดสินได้ว่าข้อมูลไหนจะแบ่งปันให้ใครได้เท่าไร ทางที่ดีควรเลือกตั้งค่าที่มีความเป็นส่วนตัวให้มากที่สุด ระมัดระวังในการเปิดเผยชื่อและที่ตั้งของเรา และปฏิเสธ App ที่พยายามจะเข้าถึงกล้องถ่ายรูปของเรา

 3.)  ใส่ใจรอยเท้าดิจิทัล สิ่งที่ผู้ใช้โพสต์ลงโลกออนไลน์แล้ว สิ่งนั้นคงจะอยู่ตลอดไป แม้ว่าโพสต์ต้นทางจะลบแล้ว คนอื่นก็จะตามร่องรอยเราจนได้ เมื่อคิดจะโพสควรโพสต์ แต่เรื่องที่ดีๆและระมัดระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

 4.)  ควรติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ดิจิทัลทุกตัว รวมถึงโทรศัพท์ด้วย เพื่อที่จะปกป้องอุปกรณ์เหล่านั้นจากภัยคุกคามในโลกไซเบอร์

5.)  สำรองข้อมูลไว้เสมอ การสำรองข้อมูลมักถูกมองข้ามเสมอ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่จะปกป้องข้อมูลที่สำคัญ โปรแกรมเรียกค่าถ่ายจะยึดข้อมูลของผู้ใช้งานไว้เป็นตัวประกัน

6.)  ติดตั้งเครื่องมือติดตามอุปกรณ์หรือรับหน้าจอ ในกรณีที่ทำหายเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่เอาไปเข้าถึงข้อมูลในเครื่องได้

7.)  ระมัดระวังการใช้บลูทูธ ถึงแม้ว่าจะสะดวกสบายแต่บลูทูธก็ยังมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ควรจะปิดโหมดบริการนี้ไว้เสมอ เมื่อไม่ได้ใช้งาน

 8.)  Update ระบบปฏิบัติการอยู่เสมอ ทั้งระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ดิจิทัล และโปรแกรมและ Application ที่ติดตั้งในอุปกรณ์นั้น เพื่อที่จะรับบริการด้านความปลอดภัยและซ่อมแซมข้อบกพร่องของรุ่นเก่าๆ

 9.)  ระมัดระวังการใช้ Wifi อุปกรณ์ WiFi ที่ใช้ควรจะมีความปลอดภัยควรตั้งรหัสผ่านไว้ตลอดเวลา และไม่ใช้ WiFi สาธารณะ เมื่อต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือทำธุรกรรม

 10.)  ลบข้อมูลหรือโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว หากว่ามีโปรแกรมหรือแอปที่ไม่ได้ใช้งานหลายเดือนและควรจะเอาออกเสีย เช่นเดียวกับข้อมูลที่ไม่ได้ใช้แล้ว ควรจะลบออก หรือมิฉะนั้นควรจะเก็บข้อมูลเหล่านั้นในฮาร์ดไดรฟ์ต่างหาก หรือเก็บไว้ในลักษณะออฟไลน์ เพื่อที่จะปกป้องข้อมูลส่วนตัวในกรณีที่ผู้ใช้งานอาจจะลืม

 11.)  ระมัดระวังการหลอกลวงให้กรอกข้อมูล มิจฉาชีพจะปลอมตัวเป็นองค์กรที่เป็นที่รู้จัก และหลอกล่อให้ผู้ใช้งานเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เพื่อจะเข้ารหัสผ่านหรือเพื่อติดตั้งมัลแวร์ ควรสังเกต URL ของเว็บไซต์ให้ชัดเจน และอย่ากดลิงค์หรือเปิดไฟล์ที่แนบเข้ามา และระมัดระวังการหลอกลวงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่พยายามล้วงข้อมูลส่วนตัว และนำไปเปิดบัญชี internet Banking ที่สามารถโอนเงินจากบัญชีธนาคารของผู้ใช้งานออกไปได้

 12.)  ใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างระมัดระวัง ไม่ควรรับคนที่ไม่รู้จักเป็นเพื่อนหลีกเลี่ยงการแชทกับคนแปลกหน้า ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวในหมวดสาธารณะ ลบบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว

Shares:
QR Code :
QR Code