ข่มขืนเสมือนผ่านเฟซบุ๊ก

ใช้เครือข่ายสังคมทั้งหลายระวังให้ดี หนุ่มแคลิฟอร์เนียรายหนึ่งรับสารภาพว่าได้ใช้เฟซบุ๊กเป็นแหล่งข้อมูลในการแฮกอีเมลของเหยื่อสาวเซ็กซี่ การแฮกนี้นำไปสู่การข่มขู่ที่เกี่ยวข้องกับการส่งต่อรูปวาบหวาม ซึ่งเหยื่อรายหนึ่งระบุว่ารู้สึกเหมือนถูก “ข่มขืนเสมือน” เพราะแม้จะไม่ถูกล่วงเกินทางร่างกาย แต่ก็ทำให้เหยื่อเจ็บช้ำน้ำใจไม่แพ้กัน


ข่มขืนเสมือน


หนุ่มโฉดรายนี้มีชื่อว่าจอร์จ บรองก์ (George Bronk) วัย 23 ปี โดยศาลแคลิฟอร์เนียออกแถลงการณ์เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่านายบรองก์ให้การยอมรับว่าได้ใช้ข้อมูลส่วนตัวจากเครือข่ายสังคมอย่างเฟซบุ๊ก ในการลักลอบเข้าสู่อีเมลของเหยื่อหลายสิบคนทั้งในสหรัฐฯและอังกฤษ สิ่งที่นายบรองก์ทำคือการสแกนกลุ่มอีเมลขาออกเพื่อค้นหาภาพและวิดีโอเปลือย-กึ่งเปลือยของเจ้าของเมล ก่อนจะส่งต่อหรือฟอร์เวิร์ดไปตามอีเมลผู้ติดต่อทั้งหมดที่เจ้าของเมลมีอยู่


เหยื่อรายหนึ่งบรรยายว่าเธอมีความรู้สึกเหมือนถูกข่มขืนเสมือน (virtual rape) เพราะว่าถูกนายบรองก์ข่มขู่ให้ส่งภาพที่ “สยิว” ยิ่งกว่าภาพที่บรองก์มีอยู่ ไม่เช่นนั้นบรองก์จะส่งต่อภาพสยิวที่มีในมือให้แก่ทุกคนในรายการผู้ติดต่อ


ทั้งหมดนี้ บรองก์ถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานก่อคดีข่มขืนกระทำชำเราจำนวนทั้งสิ้น 7 กระทง ส่วนหนึ่งเป็นความผิดด้านการล่วงละเมิด การแอบอ้างเป็นผู้อื่นเพื่อเจตนาหลอกลวงและการมีสื่อลามกอนาจารเด็กในครอบครอง โดยบรองก์นั้นมีกำหนดฟังการพิพากษาครั้งสุดท้ายในวันที่ 10 มีนาคมนี้ คาดว่าบรองก์อาจถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 6 ปี


เรื่องนี้สามารถเป็นอุทาหรณ์ยอดเยี่ยมให้ชาวเฟซบุ๊กระวังการโพสต์ข้อมูลส่วนตัวบนเว็บไซต์ให้ดี เพราะข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่าหนุ่มบรองก์ใช้วิธีสำรวจและมองหาเหยื่อที่เป็นผู้หญิงจากเฟซบุ๊ก โดยเลือกเฉพาะเหยื่อที่เปิดเผยอีเมลแอดเดรส จากนั้นบรองก์จะรวบรวมข้อมูลจากการโพสต์บนเฟซบุ๊กของเหยื่อเพื่อนำไปตอบคำถามรักษาความปลอดภัยหรือ Security Question เช่นข้อมูลสีที่ชื่นชอบ ชื่อกลางของบิดามารดา เป็นต้น


เมื่อได้ข้อมูลแล้ว บรองก์จะเข้าไปยังเว็บไซต์ผู้ให้บริการอีเมลนั้น แล้วตอบคำถามเพื่อแอบอ้างเป็นเหยื่อแล้วเจาะเข้าสู่อีเมลของเหยื่อ ที่สำคัญ บรองก์ไม่ได้ปฏิบัติการโฉดแต่ในอีเมลตามที่ให้การสารภาพไว้ แต่ยังเข้ามาควบคุมเฟซบุ๊ก เปลี่ยนรหัสผ่าน และโพสต์ภาพเสื่อมเสียตามชอบใจ


การจับกุมบรองก์เกิดขึ้นภายหลังจากเหยื่อรายหนึ่งเข้าแจ้งความต่อตำรวจ โดยพนักงานสอบสวนพบไฟล์อีเมลที่มีภาพสาวหวาบหวามมากกว่า 172 ไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของบรองก์ (การสอบสวนดำเนินการตั้งแต่เดือนกันยายน 53) ทั้งหมดเป็นภาพอนาจารของเหยื่อสาวที่อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษ วอชิงตัน ดี.ซี. และอีก 17 มลรัฐทั่วสหรัฐอเมริกา


สาวโชคร้ายวัย 22 ปีรายหนึ่งเล่าว่า ภาพเปลือยซึ่งเธอส่งให้สามีเป็นการส่วนตัวถูกบรองก์นำไปโพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ทำให้เครือข่ายที่เธอมีมากกว่า 1,500 คนมองเห็นภาพเปลือยนั้น โดยผลจากการกระทำของบรองก์สร้างความอับอายทั้งด้านสังคมและครอบครัว และเฟซบุ๊กได้ลบภาพดังกล่าวออกไปเมื่อไม่นานมานี้


ทั้งเหยื่อ รวมถึงทนายของบรองก์ยกความผิดส่วนหนึ่งให้เฟซบุ๊กด้วย โดยให้ความเห็นว่าเฟซบุ๊กควรตรวจพบความผิดปกติให้เร็วกว่านี้ เพราะเหยื่อบางส่วนถูกโพสต์ภาพเปลือยมากกว่า 10 ภาพ ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติที่เฟซบุ๊กควรเข้ามาตรวจสอบ โดยในรายงานล่าสุดยังไม่ปรากฏความเห็นของโฆษกเฟซบุ๊กแต่อย่างใด


การสอบสวนพบว่าบรองก์นั้นเริ่มปฏิบัติการเจาะอีเมลเหยื่อมาตั้งแต่ปี 2009 ก่อนจะถูกจับกุมในเดือนตุลาคม 2010


คำแนะนำที่สาวกเครือข่ายสังคมควรจำให้ขึ้นใจ คือให้ระมัดระวังการใช้อีเมลบนเครือข่ายสังคม โดยนอกจากไม่ควรโพสต์คำตอบของคำถามรักษาความปลอดภัยแล้ว ผู้ใช้ควรแทรกตัวเลขลับหรือตัวอักขระเพิ่มเติมลงในคำตอบรักษาความปลอดภัยด้วย นี่ถือเป็นเคล็ดเล็กน้อยที่จะสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้แก่รหัสผ่านบริการบนอินเทอร์เน็ตได้ในระดับหนึ่ง


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายวัน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ