ขับเคลื่อนการดำเนินงานตาม พ.ร.บ.ป้องกันแม่วัยรุ่น
ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า
ภาพประกอบจากเว็บไซต์กรมอนามัย
ปัญหาวัยรุ่นไทยที่น่าห่วงคือการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย จนเกิดปัญหาท้องไม่พร้อมหรือ ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และส่วนมากยังเป็นนักเรียนอยู่เมื่อเกิดการตั้งครรภ์ อาจจะต้องออกจากโรงเรียน บางคนไม่มีทางออกต้องจบด้วยการทำแท้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดทางศีลธรรมและมีความเสี่ยงหากเป็นการทำแท้ง ที่ไม่ปลอดภัย
การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นซึ่งถือเป็นปัญหาระดับชาติจึงควรได้รับการแก้ไขให้ทันท่วงที ซึ่งล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมอนามัย ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดเวทีแลกเปลี่ยน เรียนรู้ผนึกกำลังขับเคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นตามพระราชบัญญัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พ.ศ. 2559
นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น และคณะทำงานตามยุทธศาสตร์ฯ ตามพระราชบัญญัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาการ ตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พ.ศ. 2559 ณ โรงแรมเอเชีย เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร ว่า การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการขับเคลื่อนการดำเนินงานการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ตามพระราชบัญญัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พ.ศ.2559 ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล และในการประชุมคณะอนุกรรมการฯ ครั้งนี้ ยังเป็นการประชุมคณะทำงานตามยุทธศาสตร์ ทั้ง 5 คณะที่ได้รับการแต่งตั้งจากประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ฯ เพื่อนำยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการสู่การปฏิบัติ ทั้งนี้ความก้าวหน้าการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นที่ผ่านมา ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการพัฒนาสื่อให้ความรู้ ส่งเสริมการจัดบริการสุขภาพที่เป็นมิตรสำหรับวัยรุ่น พัฒนาแกนนำวัยรุ่น ส่งเสริมการเข้าถึงบริการคุมกำเนิด พัฒนาระบบการให้บริการด้วยยาในระบบบริการสุขภาพ และสนับสนุน จัดทำฐานข้อมูล กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้พัฒนาคู่มือสำหรับเจ้าหน้าที่สื่อสารรณรงค์ป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเพื่อสนับสนุน สภาเด็กและเยาวชน ส่งเสริมสัมพันธภาพครอบครัว และให้ความช่วยเหลือด้านสวัสดิการ กระทรวงศึกษาธิการ ได้พัฒนาหลักสูตร E-Training เพื่อช่วยเหลือนักเรียนที่ตั้งครรภ์ การดำเนินงานขับเคลื่อนการเรียนการสอนเพศวิถีศึกษา ด้วยการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาด้วยระบบการฝึกอบรมแบบ e-Training (UTQ online) ในโรงเรียนประถมศึกษา
ทางด้าน กระทรวงมหาดไทย ได้ส่งเสริมบทบาทองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น กระทรวงแรงงาน ได้สร้างการรับรู้และส่งเสริมให้สถานประกอบกิจการดำเนินการป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในกลุ่มลูกจ้างวัยรุ่น การเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ และจัดสวัสดิการเพื่อคุณภาพชีวิต กระทรวงยุติธรรม ได้ให้ความรู้ด้านเพศวิถีศึกษาและทักษะชีวิตแก่วัยรุ่น ส่งต่อให้วัยรุ่นที่ตั้งครรภ์และคลอดได้รับการดูแลทั้งแม่และลูก คุ้มครองและติดตามหลังการช่วยเหลือ และกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ ประชุมอนุกรรมการฯ ส่งเสริมการจัดบริการสุขภาพและการป้องกันโรค และคุมกำเนิด และโครงการประกวดคลิปวีดีโอ "หนัง (มัน) สั้น แต่รักฉันยาว : การป้องกันและแก้ไขปัญหา การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น" เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่ วัยรุ่นในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ซึ่งดำเนินการโดยหลายภาคส่วน ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) และแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
"นอกจากนี้ กรมอนามัยได้จัดทำแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งในระดับภาคและระดับประเทศ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และแบ่งปันประสบการณ์การทำงาน ส่วนกรมกิจการเด็กและเยาวชน ได้จัดระบบคุ้มครองเด็กในระดับตำบลเป็น กรอบแนวทางการดำเนินงาน สร้างกลไกขับเคลื่อนงานในพื้นที่ พร้อมทำฐานข้อมูลแม่วัยรุ่นยากจนที่ลงทะเบียนรับเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด จัดสวัสดิการสังคมที่จำเป็นและเหมาะสมกับแม่วัยรุ่น รวมถึงติดตามประเมินพัฒนาการบุตรของแม่วัยรุ่นเป็นระยะเวลา 3 ปี" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
ทั้งนี้ การจัดทำเว็บไซต์กลาง http://teenact.moph.go.th อยู่ในการบรรจุเนื้อหาสาระให้มีความ น่าสนใจและเป็นช่องทางในการเชื่อมโยงข้อมูลร่วมกันของภาคีเครือข่ายการดำเนินงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นให้เกิดผลมากที่สุด