ขอนแก่นมาราธอน ปตท.จับมือ สสส. จัดชิงถ้วย ‘ในหลวง’

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


ขอนแก่นมาราธอน ปตท.จับมือ สสส. จัดชิงถ้วย ‘ในหลวง’ thaihealth


ปตท.จับมือ สสส. หนุนจัดการแข่งขัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 10 “มหกรรมการวิ่ง…ที่นักวิ่งรอคอย” ในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ขณะที่ แชมป์มาราธอนทั้งชาย-หญิง รับเงิน 2 แสนบาท พร้อมถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะที่แชมป์ฮาล์ฟมาราธอน ทั้งชาย-หญิง รับเงินรางวัล 5 หมื่นบาท พร้อมพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และแชมป์มินิมาราธอนชาย-หญิง รับเงินรางวัล 2 หมื่นบาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทาง สสส.ย้ำหนุนมาตลอด ปีนี้จัดให้ 2 ล้านบาท


นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น เป็นประธานแถลงข่าว “ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ” ครั้งที่ 10 มหกรรมการวิ่ง…ที่นักวิ่งรอคอย” เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 2 บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วย นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ผู้ทรงคุณวุฒิจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), ผศ.ลิขิต อมาตยคง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ม.ขอนแก่น, นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขึ้นปลายบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ นายวิวัฒน์ชัย บุญยภักดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)


สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ทางจังหวัดขอนแก่นได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2547 จนถึงปัจจุบัน พ.ศ.2556 นับเป็นปีที่ 10 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 ม.ค.56 ออกสตาร์ทและเข้าเส้นชัย ที่ ม.ขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นการแข่งขันวิ่งที่เป็นประเพณีของจังหวัดขอนแก่น ในการที่จะส่งเสริมการออกกำลังกายของประชาชนและเยาวชน ซึ่งเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนที่เป็นรากฐานอันสำคัญของการพัฒนาประเทศ อีกทั้งยังสนับสนุนนักวิ่งเยาวชนไทยที่มีความสนใจสามารถพัฒนาการวิ่งของตนให้มีมาตรฐานในระดับนานาชาติ โดยใช้ขอนแก่นมาราธอนเป็นสนามเก็บเกี่ยวประสบการณ์แข่งขันวิ่งระดับสากล ภายใต้โครงการ “สานฝันสู่วันขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ”


รายการนี้เป็นการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ยึดหลักมาตรฐานสากล โดยนักวิ่งจะได้รับการติดแชมเปี้ยนชิพเพื่อบันทึกสถิติ และใช้ในการตัดสิน อีกทั้งเส้นทางการวิ่งก็ได้รับการรับรองจาก เอมส์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับรองมาตรฐานเส้นทางวิ่งสากล การแข่งขันมี 4 ประเภท ได้แก่ มาราธอน 42.195 กิโลเมตร, ฮาล์ฟมาราธอน 21.10 กิโลเมตร, มินิมาราธอน 11.55 กิโลเมตร และประเภทเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ 4.5 กิโลเมตร ซึ่งมีเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท และผู้ชนะเลิศ มาราธอน ประเภททั่วไป ทั้งชายและหญิง อันดับ 1 รับเงินรางวัลละ 200,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฮาล์ฟมาราธอน ประเภททั่วไป ชาย-หญิง อันดับ 1 รับเงินรางวัลละ 50,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และมินิมาราธอน ประเภททั่วไป ชาย-หญิง อันดับ 1 รับเงินรางวัลละ 20,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี


ผู้ที่สนใจสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ได้ที่ http://www.khonkaenmarathon.com หรือสมัครด้วยตนเองได้ ที่ทำการสมาคมศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น 123/101 หมู่ 16 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002 โทรศัพท์ 043-202-388-9


 

Shares:
QR Code :
QR Code