ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ถนนแห่งความภูมิใจของคนภาคอีสาน

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องออกกำลังกาย คำสุดฮิตสำหรับคนที่อยากมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

แน่นอนว่าการจะทำให้ร่างกายปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บได้นั้น การออกกำลังกายมีส่วนช่วยอย่างมาก เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรง สมองก็จะแจ่มใส จิตใจก็จะปลอดโปร่ง

เพราะการออกกำลังกายมีความสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ มากมาย แต่ที่ได้รับความนิยมและมีมวลชนมาร่วมทำกิจกรรมมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง

อาทิตย์ละครั้งจะเห็นงานวิ่งผุดขึ้นอย่างมากมาย ให้นักวิ่งได้เลือกไปออกกำลังกายกัน แต่สนามที่มีมนต์เสน่ห์และดึงดูดนักวิ่งได้อย่างมากมาย ให้มาร่วมทุกปีเป็นจำนวนมหาศาลคงหนีไม่พ้น ถนนวิ่งของคนภาคอีสาน อย่าง ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ที่เข้าสู่ปีที่ 8กับการเติบโตอย่างงดงาม ถือเป็นรายการที่ดึงดูดคนออกกำลังกายที่รวมคนจากทั่วประเทศไม่ใช่แค่คนภาคอีสาน มาร่วมกันออกกำลังกายได้อย่างมหาศาล

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)อีก 1หน่วยงานหลักที่มากับสโลแกนให้คนไทยทั่วประเทศร่วมกันขยับเท่ากับการออกกำลังกาย ดังนั้น สสส. จึงเป็นอีก 1หน่วยหลักที่ร่วมสนับสนุน การจัดการแข่งขัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ตลอดมาจนถึงปีที่ 8เพื่อเป็นการปลูกกระแสคนภาคอีสานให้มาร่วมเดินวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ซึ่งตลอดทุกปีที่ผ่านมานั้น ถือว่าผลตอบรับจากมวลชนที่มาร่วมกิจกรรมนั้นเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจของคนภาคอีสานมากทีเดียว เพราะปีหนึ่งนั้นสนามแห่งนี้มีทั้งนักวิ่งและเดิน มาร่วมไม่ต่ำกว่า 1หมื่นคน

โดยทุกปีสนามแห่งนี้ก็จะมีนักวิ่งหน้าใหม่เข้ามาประดับวงการวิ่ง เพราะการสนับสนุนด้วยการชวนโรงเรียน แต่ละโรงเรียนให้ชวนนักเรียนได้มีส่วนร่วมในการออกกำลังกาย แต่ความพิเศษของขอนแก่นมาราธอนนานาชาติในครั้งนี้คือการจัดให้มีโครงการสานฝันสู่วันขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 8เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนและเยาวชนได้เข้าร่วมการแข่งขัน และเพื่อจูงใจพัฒนาขีดความสามารถของนักเรียนเยาวชนให้มีความก้าวหน้า พัฒนาสถิติการวิ่งให้ดีขึ้น นอกจากนี้ก็เพื่อเป็นการเผยแพร่การแข่งขันขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ โดยรวบรวมเยาวชนจากหลายสิบโรงเรียนร่วมวิ่งในพัทยามาราธอน และกรุงเทพมาราธอน

ทำให้ ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 8ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ ม.ขอนแก่นนั้น มีทั้งนักวิ่งหน้าเก่าหน้าใหม่และเยาวชนเข้ามาร่วมวิ่งเพิ่มมาก ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายอภิสิทธิ์ รุจิกำจร ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยขอนแก่นในฐานะประธาน ร่วมด้วย ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. และ วิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานกรรมการบริหารแผนคณะที่ 5สสส.เป็นประธานเปิดการแข่งขัน โดยแบ่งระยะการแข่งขันออกเป็น มาราธอน ระยะทาง 42.195กม. ฮาล์ฟมาราธอน 21.100กม. และมินิมาราธอน 11.550กม. นอกจากนี้สำหรับนักวิ่งที่เตรียมตัวมาไม่พร้อมก็สามารถลงเดินเพื่อสุขภาพระยะทาง 4.5กม.

ปีนี้นั้นนอกจากนักวิ่งไทยแล้วก็ยังมีนักวิ่งต่างชาติที่ติดใจมนต์เสน่ห์ถนนวิ่งแห่งนี้ เรียกว่าทั้ง 3ระยะนั้นมีเหล่านักวิ่งมาร่วมวิ่งเพิ่มกว่าเกือบเท่าตัว ถือเป็นรายการที่สามารถสร้างมวลชนคนออกกำลังกายเพิ่มขึ้นได้ทุกปีเลยทีเดียว สำหรับปีนี้นั้นในระยะมาราธอนนั้น แชมป์เป็นของ คิฟรู ลิลัน เคนนาดี้ จากเคนยา ทำเวลาได้ 2.16.44ชม. ส่วนหญิงเป็นของฟริดาห์ เจพคิท โลเดป้า ทู เคนยา 2.40.50ชม.

นี่คือโฉมหน้านักวิ่งที่เดินทางมาจากเคนยาเพื่อมาร่วมวิ่งวัดฝีเท้ากับนักวิ่งไทยในรายการขอนแก่นมาราธอนนี้โดยเฉพาะ แม้ปีนี้ไทยจะยังสู้ไม่ได้ แต่ก็ประสบความสำเร็จในเรื่องของจำนวนคนที่มาร่วมออกกำลังกายมากขึ้น

นอกจากเรื่องของการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาวิ่งเพื่อสุขภาพแล้ว ทั้ง จ.ขอนแก่น รวมถึงภาครัฐและเอกชน ก็สนับสนุนส่งเสริมจัดกิจกรรมให้คน จ.ขอนแก่น ได้มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีกับกิจกรรมครั้งนี้ด้วยการจัดให้มี “เดอะ มาราธอน ซิตี้” ซึ่งในครั้งนี้ชาวจังหวัดขอนแก่นจะร่วมเชียร์ให้กำลังใจนักวิ่งตลอดเส้นทางเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่การเป็นเจ้าภาพที่ดีเท่านั้น

ม.ขอนแก่นยังมีการเปิดพื้นที่ให้มีการสาธิตการออกกำลังกาย ให้ประชาชนที่ชมรายการนี้ได้จุดประกายการอยากออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและยังได้มีวิทยากรมาให้ความรู้ในแต่ละซุ้มเพื่อให้เหล่านักวิ่งทั้งหลายได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการวิ่งที่ถูกต้องส่วนซ่อมของสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส. ยังจัดซุ้มให้เยาวชนปละประชาชน ได้มาออกกำลังกายอย่างสนุกสนานและสร้างสรรค์

เรียกว่าขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ นั้นก่อเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ได้ด้วยการร่วมมือร่วมใจจากทุกหน่วยงาน เพื่อให้ถนนแห่งนี้ ขยายฐานการออกกำลังกาย ของคนแถบภาคอีสานให้เพิ่มมากขึ้น

ด้านวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานกรรมการบริหารแผนคณะที่ 5 (สสส.) กล่าวถึงการสนับสนุนว่า สสส. ได้เข้ามาสนับสนุนทางขอนแก่นมาราธอนเป็นเวลาหลายปีแล้ว จากการที่เราได้มีความร่วมมือกับทางขอนแก่นช่วยกันผลักดันยกระดับมาตรฐานของการแข่งขันที่ผ่านมา ได้มีการประชุมทางผู้ทรงคุณวุฒิร่วมกันทางคณะผู้แทนประกอบด้วยบุคลากรของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งผลที่ออกมา มีการพัฒนายกระดับสูงขึ้นสิ่งหนึ่งที่น่ายินดี มีการจัดการส่งเสริมสร้างเสริมสุขภาพเป็นอย่างดี จากที่ผ่านมาได้มีการหารือว่า จะขยายเครือข่ายเป็นการสร้างนักวิ่งหน้าใหม่อย่างไร ขอนแก่นทำได้อย่างดี มีการจัดตั้งโครงการสานฝันสู่ขอนแก่นมาราธอน ขยายไปยังชุมชนที่โรงเรียนปัจจุบันมีชมรมมากกว่า 63ชมรม ชมรมเหล่านี้ผลิตนักวิ่งหน้าใหม่และสร้างเสริมส่งเสริมสุขภาพ ถือว่าเป็นแกนนำในการยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนมากขึ้น ถือเป็นกรณีตัวอย่างหลายๆ มาราธอน

จากการที่มีชมรมสานฝัน ถ้ามีการจัดตั้งเครือข่ายคงเป็นประโยชน์ในแง่ของ สสส. ได้รับผลประโยชน์อย่างดียิ่งในเรื่องของการขยายผลเป้าหมายประสบความสำเร็จทั้ง 2ด้าน ขอนแก่นประสบความสำเร็จ 8ปีที่ผ่านมา เขาสามารถจัดการด้วยตัวเอง มีการพัฒานาขึ้นตลอด ส่วน สสส. ได้บรรลุในสิ่งที่เราต้องการสร้างในเรื่องของพื้นฐานการสร้างสุขภาพสู่ชุมชน

ขณะที่ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผุ้จัดการ สสส. ซึ่งได้ร่วมว่งในระยะมินิมาราธอนว่า “สำหรับวันนี้ที่ตนได้วิ่งต้องยอมรับว่า ขอนแก่นมาราธอน จัดรูปแบบงานได้อย่างยอดเยี่ยมมีมวลชนมาร่วมวิ่งกันอย่างมากมาย และตลอดข้างทางยังมีกองเชียร์มาร่วมส่งเสียงเชียร์กันมากมาย ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง ก็อยากจะบอกคนที่ยังไม่เริ่มออกกำลังกายให้หันมาเริ่มออกกำลังกาย เพราะสุขภาพนั้นถ้าไม่มีการเริ่มต้นที่จะออกกำลังกาย ถ้ารอไปก็อาจจะไม่ทัน ดังนั้นถ้าเราเริ่มออกกำลังกายสุขภาพก็จะดีขึ้นไปด้วย”

เพียงแค่คุณคิดเริ่มต้นจะออกกำลังกาย สิ่งที่จะตามมาคือ สุขภาพที่แจ่มใสสมบูรณ์แข็งแรง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

Shares:
QR Code :
QR Code