ขอนแก่นจัดสงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์

มั่นใจเงินสะพัด 120 ล.

 

 ขอนแก่นจัดสงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์

          เทศบาลนครขอนแก่น เร่งจัดงานรับสุดยอดสงกรานต์อีสาน เชื่อ 3 วัน มีเงินสะพัดในจังหวัดกว่า 102 ล้านบาท

 

          นายพีระพล พัฒนพีระเดช นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน-เสียงแคนและถนนข้าวเหนียว เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อแสดงถึงศิลปวัฒธรรมประเพณี อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองขอนแก่นตั้งแต่ปี 25431 เป็นต้นมา ได้มุ่งเน้นที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวและฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป โดยจัดขึ้นที่ริมบึงแก่นนครซึ่งเป็นบึงคู่บ้านคู่เมืองและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองขอนแก่น

 

          เทศบาลนครขอนแก่น ได้กำหนดจัดงานนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยเหตุผลที่ว่าเดือนเมษายน เป็นช่วงที่ดอกคูนจะบานสะพรั่งสวยงาม ประชาชนส่วนใหญ่ว่างเว้นจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรมในวันสงกรานต์ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ประชาชนที่ไปทำงานต่างถิ่นจะเดินทางกลับมายังบ้านเกิดเมืองนอนของตน พร้อมประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ และสนุกสนานรื่นเริงกับงานประเพณี

 

          การกำหนดจัดงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน – เสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 15 เมษายน นี้ โดยจัดกิจกรรมหลักที่สอดคล้องกับชื่องาน ได้แก่ การประกวดขบวนแห่เกวียนบุปผชาติ ชิงถ้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีการตกแต่งด้วยดอกคูนประดิษฐ์และดอกไม้นานาพรรณจากความคิดอันสร้างสรรค์ ภูมิปัญญาของท้องถิ่น, การแข่งขันเปตองชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี การประกวดหมากหุ่งตำ (ส้มตำ) ลำซิ่งแห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้ทั้งรสชาดที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นลีลาของสาวงามในขณะตำและรสชาติที่แซ่บของตำหมากหุ่ง, การโชว์ประชันเซียนแคนชื่อดังจากทั่วสารทิศมาเป่าประชันกันให้ครื้นเครง, การทำบุญตักบาตร และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ, การออกร้านจำหน่ายสินค้า otop, การประกวดเขยหลากสี สามีทำได้,การแข่งขันฟุตซอล, การแข่งขันเต้น b-boy, การแข่งขันตะกร้อลอดห่วงอาชีพชิงชนะเลิศระดับประเทศไทย และมหกรรมคอนเสิร์ตหมอลำลูกทุ่งชื่อดัง 8 วัน 8 คืน

 

          ทางด้านนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ประธานฝ่ายจัดงานกิจกรรมบริเวณถนนข้าวเหนียว (ถนนศรีจันทร์) เปิดเผยว่า ถนนข้าวเหนียวด้วยจังหวัดขอนแก่น ไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่ห่างจากตัวเมือง ทำให้เมื่อมีการจัดงานประเพณีต่างๆ จึงไม่มีผู้มาเยือนมากมายนัก เมื่อถึงช่วงวันสงกรานต์บริษัท ห้าง ร้าน ที่อยู่บริเวณถนนศรีจันทร์จึงได้พร้อมใจกันจัดกิจกรรมบริเวณหน้าร้านของตนเอง ให้เป็นสถานที่เล่นน้ำของคนในจังหวัดขอนแก่น ทำให้พี่น้องประชาชนคนขอนแก่นมาเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณถนนศรีจันทร์เป็นจำนวนมาก ดังนั้นสุดยอดสงกรานต์อีสานน่าจะเป็นที่ขอนแก่น จึงได้เสนอถนนสายหลักที่เล่นน้ำสงกรานต์ให้สนุกสนาน โดยมีชื่อว่า ถนนข้าวเหนียว เพื่อเป็นการรองรับการเล่นสงกรานต์ของคนขอนแก่น คนภาคอีสานและอื่นๆ

 

          ในปี 2545 ได้กำหนดถนนข้าวเหนียวขึ้นที่ถนนหลังสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น (หน้าโรงแรมโซฟิเทล) และก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากพี่น้องประชาชนชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง แต่ในจุดถนนดังกล่าวมีความคับแคบ การเล่นน้ำสงกรานต์และกิจกรรมต่างๆ ไม่เพียงพอแก่ความต้องการของประชาชนที่มาเล่นน้ำ

 

          เพื่อเป็นการเพิ่มดีกรีสนุกแบบไร้ขีดจำกัด ในปี 2546 ถนนข้าวเหนียวจึงย้ายมาอยู่ที่ถนนศรีจันทร์ สนุกกันเต็มที่ตั้งแต่วันที่ 13 – 15 เมษายน ในวันงานจะมีเวที กิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ทำให้ถนนศรีจันทร์แห่งนี้มีสีสันแห่งความสนุก ด้วยสีสันที่มากมายเหล่านี้ทำให้ถนนข้าวเหนียวถูกหลายส่วนวิจารณ์ว่าเป็นถนนที่มอมเมาเยาวชน มีการเล่นน้ำที่ไม่สุภาพ มีการก่อเหตุทะเลาะวิวาทมากมาย

 

          คณะผู้บริหารเทศบาลนครขอนแก่นจึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดกิจกรรมในปี 2548 ให้เป็นถนนที่เล่นน้ำสุภาพ ปลอดภัย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ต้องการส่งเสริมและสืบสานคุณค่าประเพณีปีใหม่ไทยแก่คนรุ่นใหม่ ให้มีค่านิยมที่สนุกได้โดยไม่ต้องมีแอลกอฮอล์ ภายใต้แนวคิดที่ว่า สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ จนได้รับการยอมรับและเป็นต้นแบบการจัดงานวัฒนธรรมสงกรานต์ที่ปลอดภัย สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์ระดับประเทศ จากสถิติที่ลดลงลงอย่างเรื่อยๆ จากการสำรวจ ตั้งแต่ปี 2547 คิดเป็นร้อยละ 43.8 จนถึงปี 2551 คิดเป็นร้อยละ 8.9

 

          จากภาพลักษณ์ที่โดดเด่น และมีชื่อเสียงในระดับประเทศทำให้มีประชาชน – นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาร่วมงานเฉลี่ยวันละประมาณ 118,704 คน คิดเป็นค่าใช้จ่ายคนละ 386.48 บาทต่อวัน สำหรับชาวต่างประเทศคิดเป็นค่าใช้จ่ายคนละ 1,094.74 บาทต่อวัน ร้านค้ามีรายได้เฉลี่ยวันละ 3,152.48 บาท ธุรกิจบริการมีรายได้เฉลี่ยวันละ 30,764.94 บาท ซึ่งมีเงินสะพัดในช่วงจัดงานบริเวณถนนข้าวเหนียว 3 วันเป็นเงิน 102,046,143 บาท มีผลทำให้ประชาชน ผู้ประกอบการต่างๆ ส่วนใหญ่ได้รับความพึงพอใจในการจัดงานระดับมาก – มากที่สุด และนักท่องเที่ยวมีความตั้งใจในระดับที่สูงที่จะกลับมาเที่ยวงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวในปีต่อไป

 

          สำหรับกิจกรรมเด่นของการจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียวในครั้งนี้ นอกจากรูปแบบของเวทีการแสดงการแสดงคอนเสิร์ตทั้ง 9 เวที แล้วยังครื้นเครงกับศิลปินชื่อดัง อาทิ ไอซ์ ศรันยู big ass tattoo colour พีสะเดิด และกองทัพศิลปินค่ายโซนี่ พร้อมสนุกกับบูธกิจกรรมและรับของแจกภายในงานทั้ง 3 วัน

 

          ในปีนี้เพื่อแสดงออกถึงความเหนียวแน่น รักใคร่สามัคคีของคนขอนแก่น จึงได้จัดกิจกรรม วันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน โดยเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับพี่น้องชาวชุมชน จำนวน 87 แห่ง องค์กรเครือข่ายต่างๆ และพี่น้องชาวจังหวัดขอนแก่น มาร่วมทำอาหารกว่า 100 ซุ้ม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้อิ่มอร่อย ฟรี! กับอาหารพื้นเมืองตามแบบฉบับของอีสานแท้แท้ พร้อมผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวนานาชนิด ที่ชาวขอนแก่นพร้อมใจกันมาประชันฝีมือความแซ่บมาให้ชิม

 

          ส่วนในวันที่ 14 เมษายน ยังมีประติมากรรมก่องข้าวเหนียวยักษ์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร สูง 8 เมตร โครงสร้างเหล็ก ถักทอด้วยเส้นอะลูมิเนียม ซึ่งในตอนกลางคืนจะส่องประกายระยิบระยับสวยงาม ฝาก่องสามารถปรับระดับได้ ฝาก่องด้านบนมีละอองหมอกน้ำ ส่วนโครงสร้างภายในสามารถพ่นละอองหมอกน้ำได้ถึง 2 ชั้น และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยังสามารถขึ้นไปถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

 

          เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ทุกคนที่มาเที่ยวงานสงกรานต์ฯ เทศบาลได้อัญเชิญพระพุทธพระลับจำลอง พระประจำจังหวัดขอนแก่นมาประดิษฐานไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สรงน้ำ ซึ่งมีความพิเศษอยู่ตรงที่เมื่อสรงน้ำพระลับแล้วน้ำที่สรงจะไหลมารวมกัน และจะถูกปล่อยออกมาเป็นละอองด้วยระบบอินฟาเรดมาเป็นตัวปะพรมเสมือนน้ำมนต์จากพระเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่นักท่องเที่ยว

 

 

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าวเนชั่น

 

 

update 19-03-52

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code