ของเล่นเด็ก ‘สไลม์’ พาหะนำโรคชั้นดี

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


ของเล่นเด็ก ‘สไลม์’ พาหะนำโรคชั้นดี thaihealth

แฟ้มภาพ


แพทย์ชี้เด็กควรเลิกเล่น! ชี้สไลม์พาหะนำโรคชั้นดี มีสารตะกั่ว-สารหนู-ปรอท     


รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผอ.ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึง กรณีมีการรายงานข่าวเด็กป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดเนื่องจากสูดดมกาวในของเล่นเด็ก "สไลม์" หรือน้ำลายเอเลี่ยน ว่า เรื่องอาการป่วยของเด็กนั้นตนไม่ทราบ ขอให้ทางโรงพยาบาลที่ทำการรักษาเป็นผู้ให้ข้อมูล แต่เรื่องการติดเชื้อในกระแสเลือดนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ตามในส่วนของสไลม์ตอนนี้พบปัญหาอยู่ 3 ประเด็น 1. การสอนเล่นทางอินเตอร์เน็ต สอนการใช้ส่วนผสมต่างๆ โดยเฉพาะการผสมสารเคมี บางคลิปมีให้ผสมครีมโกนหนวด หรือกระทั่งผงซักฟอกกับแป้งโด 2.ส่วนผสมทำสไลม์ มีน้ำยาสไลม์ ซึ่งไม่รู้ว่ามีส่วนผสมของอะไรมาบ้าง แต่มีบางเจ้าที่ตรวจสอบพบว่ามีการผสมสารบอแร็กซ์เพื่อคงสภาพ และไม่ให้สไลม์บูดเน่า ซึ่งสารบอแร็กซ์นั้นถือเป็นสารอันตรายที่มีผลต่อการทำงานของไต ทำให้ไตอักเสบ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการผสมกาว โดยในกาวจะมีสารฟอมาลดีไฮเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ทั้งหมดอาจจะมีผลกระทบต่อสมองเด็กในระยะยาว และ 3.สไลม์สำเร็จรูปที่วางขายตามหน้าโรงเรียน


รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยออกมาเตือนเรื่องอันตรายจากเล่นสไลม์มาแล้ว แต่ปัจจุบันยังพบว่ามีการขายอย่างแพร่หลายที่หน้าโรงเรียน สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีทั้งประเภทที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) และที่ไม่ได้รับการรับรอง โดยในส่วนที่ไม่ได้รับการรับรองนั้นถือว่าผิดกฎหมายสามารถจับกุมได้ ส่วนที่ได้มาตรฐาน มอก.แล้วนั้น จะถือว่าสารต่างๆ ที่นำมาผสมอยู่ในเกณฑ์ที่อนุญาต อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีตรา มอก. แต่ก็อาจจะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันพบการปลอมแปลงตรามาตรฐาน มอก. เยอะทำให้ไม่สามารถวางใจได้ ดังนั้นหากไม่แน่ใจให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบได้ และโรงเรียนควรมีการเข้มงวดเรื่องการขายของเล่นเด็กให้มากๆ ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคกำลังเข้าไปตรวจสอบแล้ว


 “เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเราได้ไปซื้อสไลม์หน้าโรงเรียนละแวกโรงพยาบาลรามาฯ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายมาก เพื่อเอามาตรวจสอบด้วยเครื่องมือตรวจหาโลหะหนักอย่างง่ายก็พบว่าสไลม์ที่มี มอก.นั้นมีสารโลหะหนักอาทิ ตะกั่ว สารหนู และปรอท แต่ไม่เกินค่ามาตรฐาน ส่วนที่ไม่มี มอก.ก็พบสารโลหะหนักที่ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานเช่นเดียวกัน แม้จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่หากเล่นและเผลอได้รับเข้าสู่ร่างกายจะเป็นการสะสมทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพในระยะยาวได้ แต่ทั้งนี้เครื่องมือดังกล่าวสามารถตรวจหาเพียงโลหะหนักเท่านั้น ส่วนสารตัวอื่นๆ จะต้องอาศัยวิธีการตรวจสอบที่แตกต่างออกไป” รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าว และว่า อย่างไรก็ตามสไลม์ถือเป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ ได้ ให้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป แต่การเล่นนั้นพ่อ แม่ต้องไม่ปล่อยให้เด็กผสมส่วนประกอบเองโดยอาศัยความรู้จากอินเตอร์เน็ต ทางที่ดีคือควรใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพได้รับการรับรอง


 


          

Shares:
QR Code :
QR Code