ของขวัญปีใหม่ ดีต่อใจ ไร้แอลกอฮอล์

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th


ให้สัมภาษณ์โดย ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


นายธัญเทพ อภิณหวัฒน์ หรือ น้องอาซือ ตัวแทนเยาวชนจากวงตะโพนไทย ผู้ชนะรางวัลเพลงรณรงค์ยอดเยี่ยมจากเครือข่ายงดเหล้า


ข้อมูลประกอบจาก งานรณรงค์ “ให้ของขวัญปลอดภัย งานเลี้ยงไหนก็ไม่ดื่ม” และอินโฟกราฟิก เรื่อง ของขวัญจริงใจไม่มีเหล้ากับเทศกาลปีใหม่ไร้แอลกอฮอล์


ภาพโดย ณัฐพร ชุ่มลือ Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ 


 


ของขวัญปีใหม่ ดีต่อใจ ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


แฟ้มภาพ


“ของขวัญปีใหม่ ดีต่อใจ ใครๆ ก็ชอบ สุขใจทั้งผู้ให้ สุขใจทั้งผู้รับ” เทศกาลปีใหม่นี้เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง ประชาชนต่างเดินทางกลับบ้านเพื่อไปสังสรรค์และพักผ่อนกับครอบครัว – เพื่อน หลังจากที่ไม่ได้เจอกันเป็นเวลานาน และมักจะมีของขวัญไปมอบให้กันและกันแทนความคิดถึง


“ให้ของขวัญปลอดภัย งานเลี้ยงไหนก็ไม่ดื่ม” การให้ของขวัญถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติต่อกันมานานในช่วงเทศกาลสำคัญๆ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านจากปีเก่าเข้าสู่การเริ่มต้นปีใหม่ การให้ของขวัญแก่กันนั้นเป็นสิ่งที่ดี ที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าการให้ของขวัญในช่วงเทศกาลแบบนี้ บางคนยังให้แอลกอฮอล์อยู่ จะดีกว่าไหมหากเราเปลี่ยนของขวัญเหล่านี้เป็นของขวัญที่ “ดีต่อใจ ไร้แอลกอฮอล์” สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ 


ของขวัญปีใหม่ ดีต่อใจ ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


ปีใหม่เป็นช่วงเวลาสำคัญ เป็นวันมงคล เป็นการตั้งเป้าหมายใหม่ในชีวิตว่าเราจะมีพัฒนาการชีวิตต่อจากนี้อย่างไรบ้าง ไม่อยากให้ใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของขวัญให้กับใคร อย่าให้สิ่งที่ดีงามเหล่านี้มาถูกลดทอนลงไปด้วยสิ่งที่ไม่ดี ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การมอบของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น มีแนวโน้มลดลดทุกปี ซึ่งในปี 2563 นี้ สสส. ยังคงต่อยอดการดำเนินงานเรื่องการรณรงค์ “ให้เหล้า เท่ากับแช่ง “ อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างทัศนคติให้คนไทยได้มอบของขวัญที่ปลอดภัย หันมาเลือกของขวัญที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้รับเพิ่มมากขึ้น เน้นการให้ของขวัญที่ไม่มีเหล้า


“จะเห็นว่าเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา การให้เหล้ากลายเป็นเรื่องที่ปกติมาก แม้แต่การให้กระเช้าของขวัญก็มักจะมีเหล้าฝรั่งอยู่ในกระเช้าด้วย การให้เหล้าถือเป็นสิ่งอัปมงคลในวันมงคลคือวันปีใหม่นี้ ซึ่งมันเป็นการย้อนแย้งกันอยู่ จะเห็นได้ว่าเมื่อปีใหม่ที่แล้วปี 2562 สถิติของผู้เสียชีวิตจากการการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงถึง 663 ศพ และในปี 2561 การให้ของขวัญเป็นเหล้า อยู่ที่ 11 % ในขณะที่ปี 2562 เหลือเพียง 8% ซึ่งถือว่าลดลงอย่างต่อเนื่อง ดร.สุปรีดา กล่าว


ของขวัญปีใหม่ ดีต่อใจ ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


นายธัญเทพ อภิณหวัฒน์ หรือ น้องอาซือ ตัวแทนเยาวชนจากวงตะโพนไทย ผู้ชนะรางวัลเพลงรณรงค์ยอดเยี่ยมจากเครือข่ายงดเหล้า กล่าวว่า ในช่วงปีใหม่นี้ไม่อยากให้ทุกคนไปยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับใครที่ต้องขับรถเดินทางกลับบ้าน อยากให้ทุกคนดื่มแล้วไม่ขับ ถ้าหากละเว้นได้ก็อยากให้ละเว้น เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีแต่ส่งผลเสีย และสำหรับปีใหม่นี้อยากให้ทุกคนมอบของขวัญที่ปลอดแอลกอฮอล์ เปลี่ยนเป็นของขวัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นของขวัญที่สามารถใช้งานได้ เช่น หนังสือ อุปกรณ์กีฬา หรือจะเป็นเครื่องดนตรีก็ได้ ซึ่งตัวผมเองเล่นดนตรี ก็อยากจะมอบเสียงเพลงเป็นของขวัญที่ดีให้กับทุกคน


ของขวัญปีใหม่ ดีต่อใจ ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


หากใครยังนึกไม่ออกว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้จะเลือกของขวัญแบบไหนดี วันนี้มี 4 ทางเลือก “ของขวัญที่ดีต้องไม่มีแอลกอฮอล์” มาฝากกันค่ะ


1.การให้หนังสือ คือ การให้ปัญญา ซึ่งหนังสือจะทำให้สัมพันธภาพของครอบครัวกลับคืนมา และเป็นการส่งต่อเรื่องราวที่ดีให้แก่กัน


2.สินค้าหรืออุปกรณ์ออกกำลังกาย เช่น อุปกรณ์กีฬา รองเท้า ชุดออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาใช้งานได้จริงและเป็นการส่งเสริมให้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย


3.สินค้าที่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผักผลไม้ปลอดสารพิษ การได้รับประทานอาหารที่สะอาด สดใหม่ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้และส่งเสริมให้เกิดวิถีการทำเกษตรอินทรีย์ที่ยั่งยืน


4.สินค้าโอทอป สินค้าชุมชน นอกจากจะเป็นการให้ของขวัญที่มีคุณค่าทางจิตใจแล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้คนในชุมชนมีรายได้


 


ของขวัญปีใหม่ ดีต่อใจ ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


การให้ของขวัญที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจเป็นสิ่งที่ดี สร้างความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ เป็นการให้ที่ไม่ส่งผลเสียต่อใคร สสส. สคล. และภาคีเครือข่าย ร่วมส่งเสริมให้การมอบของขวัญปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นการสร้างค่านิยมที่ดีในการมอบของขวัญในวันปีใหม่นี้ เพราะการให้ของขวัญที่ดีที่สุด คือ “ของขวัญปีใหม่ ดีต่อใจ ไร้แอลกอฮอล์ “ ปีใหม่นี้มาร่วมให้ของขวัญปลอดภัย งานเลี้ยงไหนก็ไม่ดื่มกันนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ