“ของขวัญปลอดเหล้า”

มอบสิ่งดีงาม เพื่อความสุขที่แท้จริงและยั่งยืน

 

“ของขวัญปลอดเหล้า”

          ช่วงวันนี้ เป็นต้นไปต้องถือว่าเป็นช่วงวันการให้ของขวัญ เป้าหมายคือการส่งมอบความสุขในช่วงเทศกาล ที่ยึดถือปฏิบัติกันมายาวนาน และเป็นเทศกาลที่ยอมรับกันว่าเป็นประเพณีสากลปฏิบัติทั่วทั้งโลก

 

          ประเพณีแรกคือวันคริสต์มาสวันนี้พอดีเลย เดิมทีถึงจะเป็นประเพณีของฝรั่งมังค่าเขา แต่ประเทศไทยที่เปิดประตูรับอารยธรรมโลก คบค้ากับประเทศอารยะต้นตอแห่งการก่อกำเนิดประเพณีดังกล่าว ได้รับเอาประเพณีดังกล่าวมารวมไว้ในวิถีชีวิตด้วย

 

          แม้ว่าคนไทยจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับประเพณีนี้ทั่วทุกตัวคนแต่คนไทยและคนต่างชาติที่พำนักในไทยจำนวนไม่น้อย ก็ยึดถือปฏิบัติ

 

          อีกประเพณีได้แก่วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประเพณีนี้คนไทยทุกคนปฏิบัติกันถือเป็นประเพณีวิถีชีวิตที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว แต่จุดประสงค์ในการปฏิบัติกันที่เป็นประเพณีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คือ เมื่อถึงเทศกาลปีใหม่ที่ถือเป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่ทุกคนรอคอย หลายคนจะเริ่มเตรียมตัวเพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่โดยการมุ่งให้เกิดความสุข ความดีแก่ทุกคนตั้งแต่พ่อแม่ญาติพี่น้องเพื่อนฝูง

 

          ที่สำคัญคือครอบครัว

 

          โดยการประกอบคุณงามความดีที่จะเป็นปัจจัยส่งผลให้สิ่งแย่ๆ ที่เกิดขึ้นกับชีวิตครอบครัวพ่อแม่พี่น้องปู่ย่าตายายในปีที่ผ่านมามิให้เกิดขึ้นอีกในปีใหม่ที่กำลังย่างกรายมาถึง แต่ขอให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นมาแทนที่ สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมาจากการทำดี คือ การทำกุศลเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตต้อนรับปีใหม่

 

          ความดีที่เป็นรูปธรรมคือการนำสิ่งของไปทำบุญนั่นอย่างหนึ่ง และการเตรียมหาของขวัญเพื่อมอบให้แก่ผู้ใหญ่หรือคนที่เราเคารพรักอีกอย่าง แต่มีคนจำนวนมากนำของขวัญที่ไม่ได้ก่อให้เกิดความสุขแก่ผู้รับแล้วยังเป็นสิ่งของที่ทำร้ายผู้รับอีกต่างหาก

 

          ของขวัญที่ว่าคือ “เหล้าและแอลกอฮอล์” ที่ใส่กระเช้าสวยหรูไปสู่ผู้รับ ที่ชั่วแวบหนึ่งในความรู้สึกของผู้รับเกิดความสุขที่ว่า คนให้นำของดีราคาแพงมาให้ด้วยคำสวยหรูที่แนบมา คือ ส่งความสุข

 

          แต่ผลที่ตามมากับกระเช้าที่มีเหล้า มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ราคาแพงบรรจุมานั้น คือการนำไปสู่การเฉลิมฉลองด้วยความยินดีปรีดา โดยเหล้าจากกระเช้าของขวัญวันคริสต์มาสและวันปีใหม่นั่นแหละอย่างเพลิดเพลิน

 

          ที่สุดแล้วก็ถึงภาวะเมามายขาดสติสัมปชัญญะ จนเกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายนำความทุกข์มาสู่ทั้งแก่ตนเอง ครอบครัวแล้วก็สังคมอย่างคาดไม่ถึง

 

          การให้กระเช้าของขวัญในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ที่หวังว่าจะส่งความสุขโดยเน้นที่กระเช้ามีเหล้ามีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงไม่ใช่เจตนาส่งความสุขแต่เป็นการส่งความทุกข์ ความชั่วร้าย ไปให้ผู้ที่ตัวเองบอกว่ารักเคารพนับถือ

 

          ผู้รับเองก็ควรตระหนักและควรเตือนสติผู้นำของขวัญมาให้ด้วย ว่าอย่าได้นำของขวัญดังกล่าวมาให้เด็ดขาดถ้ารักเคารพกันจริง

 

          เรื่องนี้ทาง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคส.) และสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ได้ตระหนักถึงความสุขที่แท้จริงที่คนไทยพึงให้แก่กัน จึงได้รวมพลังกับประกาศรณรงค์ปลูกจิตสำนึกคนไทยให้ “ของขวัญปลอดเหล้า” ไปเมื่อวันอังคารที่ 23 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา

 

          เพื่อหวังให้เทศกาลแห่งความสุขนี้ของคนไทย จะส่งมอบของขวัญของที่ระลึกให้แก่กันโดยสิ่งที่ให้ความสุขให้ความเป็นสิริมงคล ให้ความหวังในอนาคตที่เป็นความดีงามเป็นความสุขอย่างแท้จริงและยั่งยืน นั่นคือการให้ของขวัญที่ปราศจากเหล้าปราศจากแอลกอฮอล์ในทุกรูปแบบ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

Update 27-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code