ของขวัญปลอดเหล้า รักที่ออกแบบได้

ส่งสุขภาพดีให้กันในช่วงปีใหม่

 

ของขวัญปลอดเหล้า รักที่ออกแบบได้            เทศกาลแห่งการส่งต่อความปรารถนาดีใกล้เข้ามาทุกที ปีใหม่นี้คนไทยเตรียมเลือกหาของขวัญอวยพรคนที่รักอย่างจริงใจ ด้วยกระเช้าหรือชุดของขวัญสุขภาพที่อัดแน่นไปด้วยสินค้าที่เป็นประโยชน์ต่อผู้รับ วัฒนธรรมการอวยพรกันแบบมีแอลกอฮอล์ได้รับความนิยมลดลงอย่างต่อเนื่อง เหตุเพราะที่ผ่านมา หลายฝ่ายผนึกกำลังกันรณรงค์ให้คนไทยมอบกระเช้าของขวัญปลอดเหล้า คนไทยส่วนใหญ่หันมามองการให้เหล้าเป็นของขวัญที่ไร้ประโยชน์ ตลอดจนการจำหน่ายกระเช้าของขวัญสำเร็จรูปที่มีน้ำเมารวมอยู่ด้วยเข้าข่ายผิดกฎหมาย เราจึงเห็นคนไทยร่วมกันเป็นต้นแบบที่ดี งดมอบและงดรับของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเทศกาลที่มีแต่ความสุข

 

            ในการให้ของขวัญช่วงเทศกาลปีใหม่ ผู้ให้ควรยึดคำว่าจริงใจเป็นสำคัญ นั่นคือรักและหวังดีต่อสุขภาพ หน้าที่การงาน หวังว่าสิ่งที่มอบให้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่ได้รับ ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ที่สำคัญมอบแต่สิ่งดีๆ เพื่อแทนความจริงใจ ซึ่งเหล้าไม่สามารถแทนค่าสิ่งเหล่านี้ได้ แถมยังส่งผลให้สุขภาพนักดื่มย่ำแย่ลง ความมึนเมาเป็นบ่อเกิดของปัญหาตามมา เห็นได้จากข่าวคราวอุบัติเหตุจากพฤติกรรมเมาแล้วขับต้อนรับปีใหม่ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ที่สร้างความโศกเศร้าให้แก่ญาติมิตร รวมถึงสลดใจกับผู้ที่ได้รับข่าวสารเหล่านี้

 

            ยุคสมัยนี้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้เป็นของขวัญได้มีอยู่มากมาย และมีประโยชน์มากกว่าเหล้าเป็นไหนๆ ควรค่าที่จะหยิบขึ้นมาจัดเป็นชุดของขวัญแสดงความรักและความห่วงใย แถมปัจจุบันนี้สุขภาพต้องมาเป็นอันดับ 1 และพบเห็นสินค้าเพื่อสุขภาพเยอะขึ้น แล้วคนคิดได้จะมาให้เหล้าทำลายสุขภาพกันอีกทำไม ที่สำคัญ ของขวัญปลอดเหล้าเป็นความรักและจริงใจที่ออกแบบได้ ถ้าไม่อยากเหมือนใคร แค่คิดดีๆ นำโน่นนี่มาประกอบเข้าด้วยกันก็ได้ชุดของขวัญที่ไม่เหมือนใคร

 

            ไม่พลาดที่จะนำคำแนะนำมาฝากกัน อย่างชุดของขวัญเรื่องกล้วยๆ แทนความหมายให้งานดี เงินเดิน เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องกล้วยๆ จะเป็นกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม หรือกล้วยไข่ก็ได้ สมัยนี้มีผลิตภัณฑ์การแปรรูปที่หลากหลาย ทั้งกล้วยอบ กล้วยตาก กล้วยทอด เค้กกล้วยหอม จนกระทั่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกล้วย ส่วนปีใหม่นี้อยากแทนความห่วงใยแก่ผู้รับที่อ้วนท้วน ให้ความเจ้าเนื้อหายไป แนะนำให้มอบชุดของขวัญประเภทโยเกิร์ต ลูกพรุน ข้าวโอ๊ต นมสดพร่องมันเนย รวมถึงผลไม้นานาชนิด

 

            ใครอยากให้ผู้รับอิ่มใจและสายตาดีรับปีใหม่ เลือกให้ผักผลไม้ปลอดสารพิษช่วยบำรุงทั้งสมองและตา เช่น บร็อกโคลี แครอต มะเขือเทศ ฝรั่ง แอปเปิล หรือจะออกแบบชุดของขวัญอวยพรให้มีงานเดิน เงินดี ลูกน้องอยู่ในโอวาท ต้องรวมผลิตภัณฑ์สับปะรด แยมสับปะรด น้ำสับปะรด อีกประเภทหนึ่งที่อยากรณรงค์ให้คนไทยมอบเป็นของขวัญแก่กัน เป็นคอนเซ็ปต์ชุดของขวัญ ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ เพราะให้สินค้าไทยได้ใจ ได้คุณภาพ จะเป็นรวมสินค้าผลิตผลจากฝีมือพี่น้องคนไทย หรือโครงการแบบไทยๆ เช่น แม่ฟ้าหลวง ดอยตุง เลมอนฟาร์ม และเด็ดสุดๆ เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อประจำภาค เช่น น้ำบูดู น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกกุ้งเสียบ

 

            นอกจากนี้ ผู้ให้ยังออกแบบชุดของขวัญปีใหม่ไร้โรคา มอบชุดยาสามัญประจำบ้าน ผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกาย สมุนไพรต่างๆ อีกเทรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ และเข้ากับนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศให้การอ่านเป็นวาระแห่งชาติ นั่นคือ ชุดของขวัญรวมมิตรความรู้ ทำให้ปีใหม่นี้มีแต่ความรู้ดีๆ เพื่อคนที่คุณรัก ส่วนจะเป็นหนังสือนวนิยาย สารคดี หนังสือธรรมะ ปรัชญา ฯลฯ อันนี้ต้องดูรสนิยมการอ่านของผู้รับเป็นสำคัญ สุดท้ายที่หยิบมาเป็นไอเดีย เป็นชุดของขวัญครบเครื่องเรื่องหมูๆ ให้การงานที่ยุ่งยากหมดไป มีเพียงงานหมูๆ เข้ามาในชีวิต แบบนี้จะรวมสินค้าหมูแผ่น หมูหยอง กุนเชียง หรืออาจจะเป็นของตกแต่ง ของที่ระลึกน่ารักๆ รูปคุณหมู ได้ไอเดียกันแล้วอย่าลืมไปส่งต่อความจริงใจกัน

 

            ทิ้งท้ายกับผลสำรวจที่ชี้ให้เห็นว่า มีประชาชนกว่า 70% เห็นว่าไม่สมควรที่จะให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของขวัญปีใหม่ โดยให้เหตุผลสำคัญคือ เป็นอันตรายต่อชีวิต ดื่มเข้าไปแล้วทำให้เกิดปัญหามากมาย เช่น อุบัติเหตุ ทะเลาะวิวาท นอกจากนี้ กลุ่มตัวอย่างที่ร่วมฉลองปีใหม่ 2552 เกินกว่าครึ่ง ร้อยละ 53 ประทับใจในการเข้าร่วมงานปีใหม่ 2551 ที่ผ่านมา เนื่องจากได้ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว มีการละเล่นที่ดี สนุกสนาน ได้พบปะเพื่อนฝูง พบเจอคนมากมาย แต่ร้อยละ 8.8 ไม่ประทับใจปีใหม่ เพราะเจอปัญหาการมั่วสุมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เสพสิ่งเสพติด สูบบุหรี่ เกิดการทะเลาะวิวาทในงาน บรรยากาศแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึงนี้ คิดว่าอยากให้เป็นแบบไหน ไตร่ตรองกันให้ดี

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

Update 18-12-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code