ขนมกระยาสารท

ที่มา : แฟนเพจกลุ่มลูกหว้า เพชรบุรี


ภาพประกอบจากแฟนเพจกลุ่มลูกหว้า เพชรบุรี


ขนมกระยาสารท  thaihealth


หลังจากลงพื้นที่ค้นหาสื่อศิลปะของชุมชนในตำบลนาพันสาม อำเภอเมืองเพชรบุรี ทำให้พวกเราพบว่าคนในชุมชนตำบลนี้มีการประกอบอาชีพทำขนมหวานกันหลากหลายบ้าน มีทั้ง ฝอยทอง หม้อแกง ทองหยิบ ฝอยทอง อาลัว กระยาสารท ขนมต้ม ข้าวต้มมัด กาละแม ข้าวเหนียวกวน และอื่นๆ อีกมากมาย จนอาจเรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านขนมหวานเมืองเพชรเลยทีเดียว


ขนมกระยาสารท  thaihealth


เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา พี่น้องกลุ่มลูกหว้า ได้ชวนกันมาเรียนรู้การกวนกระยาสารท ขนมไทยที่คนเมืองเพชร นิยมทำกันในพิธีสารทเดือน 10 จาก คุณปัาปทุมมา ภูมิปัญญาของชาวตำบล โดยจัดกิจกรรมเรียนรู้กันขึ้นกลางตลาดน้ำนาพันสาม ตลาดของชาวชุมชนที่เปิดอยู่ภายในวัดนาพรม อำเภอเมืองเพชรบุรี พร้อมทั้งเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวตลาดน้ำร่วมทำร่วมเรียนรู้ไปพร้อมกับพวกเราด้วย ความสนุกสนานจากการเรียนรู้จึงได้เกิดขึ้น ขอบอกว่าการเรียนรู้แบบนี้สนุกมาก เป็นการเรียนรู้ที่มีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่อ แถมทำเสร็จได้กระยาสารทมาแบ่งปันกันกินอีกต่างหาก และนอกจากนี้เรายังมี อาจารย์กิตติพงษ์ พึ่งแตง แห่งสมบัติแม่น้ำเพชร ก็มาร่วมจัดกิจกรรม “ปั้นดินให้ดัง” กับพวกเราด้วย


และกิจกรรมดีๆ แบบนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดี หลายท่านหลายองค์กร วัดนาพรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี องค์การบริหารส่วนตำบลนาพันสาม องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Shares:
QR Code :
QR Code