ก้าวผิดที่ก้าวพลาด ต่อไปผมจะเลิกเหล้าเพื่อแม่

แม้เยาวชนชายบ้านกาญจนาภิเษกนับสิบ จะหลงผิดก้าวพลาดไปกับความคึกนอง การขาดสติ และการยับยั้งชั่งใจทำให้หลงเดินทางผิดไป เพราะฤทธิ์ของน้ำเมาแล้วก็ตาม วันนี้พวกเขากลับตัวและกลับใจ สลัดถ้วยเหล้า เพราะหวังจะทำดีเพื่อแม่ ผู้ให้กำเนิด ผู้ที่นับว่ามีพระคุณต่อชีวิตอย่างหาสิ่งใดเปรียบได้


ผมจะเลิกเหล้าเพื่อแม่


ในงานเสวนา “ผมจะเลิกเหล้า…เพื่อแม่” เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ปี 2555 จัดโดยเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เครือข่ายละครรณรงค์ DDD มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. บ้านกาญจนาภิเษก เรียกน้ำตาให้กับผู้เข้าร่วมงานไม่น้อย หลังจากมีการแสดงละคร “เมื่อลูกก้าวพลาดกับความรักของแม่” โดยเยาวชนบ้านกาญจนาฯ กว่า 50 คน ประกาศเลิกเหล้าเป็นของขวัญต่อหน้าแม่ พร้อมมอบพวงมาลัยพร้อมรอยน้ำตาเป็นเครื่องยืนยันถึงความสำนึกผิดให้กับตัวแทนของแม่


โดม (นามสมมติ) ด้วยวัย 19 ปี หนึ่งเยาวชนในบ้านกาญจนาฯ ที่หลงผิดเดินก้าวพลาดไปกับยาบ้าเพราะแรงชักจูงของคนรู้จัก ทำให้เขาต้องก้าวเข้าไปรับผิดตามกฎหมายตั้งแต่อายุ 15 ปี โดมยังบอกอีกว่าไม่เพียงแต่ยาบ้าอย่างเดียวที่ทำให้เขากลายเป็นคนไม่ดี แต่เหล้าก็คือตัวทำลายชีวิตเขาอีกด้วย


“ผมเริ่มเข้าไปยุ่งกับพวกยาบ้า ตอนแรกก็แค่ขาย หลังๆ เริ่มนอนดึกบ้าง ไม่ไหว พี่เขาชวนให้ลองเสพก็ลองดู พอเสพยา ก็กินเหล้าคู่กันไปด้วย ตอนนั้นผมดูไม่ได้เลย ผอมหนังติดกระดูก ร่างกายก็อ่อนเพลียไม่มีแรง จนกระทั่งถูกจับทำให้เลิกแบบหักดิบ แรกๆ ก็ทรมานเหมือนกัน แต่พอเลิกได้แล้ว รู้สึกดีขึ้นมีสมาธิ แล้วก็คิดทบทวนอะไรได้หลายอย่าง โดยเฉพาะตอนที่เข้าไปอยู่ที่บ้านกาญจนา สอนให้ผมรู้และเข้าใจสิ่งถูก ผิดทั้งหลาย สุดท้ายผมได้รับโอกาสให้กลับไปเยี่ยมบ้านทุกวันเสาร์อาทิตย์ และอีกไม่นานแค่ปีเดียวผมก็จะออกจากบ้านกาญจนาฯ แล้ว” โดมบอก


โดมยังบอกอีกว่า วันนี้สิ่งที่ผ่านมาแล้วถือเป็นบทเรียนสำคัญ ต่อจากนี้ตนก็จะตั้งใจทำงาน และดูแลแม่ และอยากจะบอกแม่ว่าขอโทษกับสิ่งที่ผิด และจะไม่หวนกลับไปทำซ้ำอีกอย่างแน่นอน


เรียกได้ว่าเมื่อแม่ฟังลูกชายหัวแก้วหัวแหวนที่รักถึงกับน้ำตาริน


แม่ของโดมบอกว่า ทั้งหมดนี้ถือเป็นความผิดของแม่ ที่ปล่อยให้ลูกอยู่คนละที่ ไม่ได้ดูแลลูกอย่างเต็มที่ แต่ก็เพราะความจำเป็นกับอาชีพที่รับเหมาก่อสร้าง ทำให้ต้องย้ายถิ่นฐาน สถานที่ทำงานไป จึงเป็นความจำเป็นที่จะต้องอยู่คนละที่กัน แต่ตลอดเวลาก็จะคอยโทรศัพท์สอบถามสารทุกข์สุขดิบอยู่เสมอ แต่ลูกก็ไม่เคยบอกจนมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ ความจริงทั้งหมดจึงเปิดเผย


นอกจากนี้ภายในงานยังมีการเปิดใจถ่ายทอดบทเรียนชีวิตที่ก้าวพลาดเพราะน้ำเมา จากเยาวชนชายบ้านกาญจนาฯ ให้ฟังน่าสนใจจากน้องซี (นามสมมติ) ว่า ช่วงแรกก็เป็นเหมือนวัยรุ่นคนหนึ่งทั่วไป ที่ครอบครัวแตกแยก ไม่มีพ่อแม่ ตนอาศัยอยู่กับย่า แต่ช่วงนั้นติดเพื่อนมากเพราะคิดว่าเพื่อนมีอิทธิพลกับชีวิตและได้รับความสำคัญในหมู่เพื่อน จนลืมกลับไปสนใจดูแลย่าที่เลี้ยงดู เมื่อเพื่อนชวนเที่ยว ชวนดื่มเหล้า ก็ทำให้ขาดสติ จนกระทั่งนำพาหญิงสาวที่พบในสถานที่เที่ยวไปให้เพื่อนรุมโทรม ซึ่งหากวันนั้นตนเองมีสติ หญิงคนนั้นก็อาจไม่ต้องเสียชีวิต


ผมจะเลิกเหล้าเพื่อแม่


“สิ่งที่ผมพลาดคือช่วงเวลาที่ออกไปเที่ยว ดื่มกินเหล้ากับเพื่อน ลืมไปเลยว่าบ้านอยู่ไหน มันเป็นเพียงความสุขแค่ข้ามคืน และผมก็พาผู้หญิงไปให้เพื่อน เหมือนพาเขามาลงนรกมากกว่า ผมคิดสั้น ผมเมามาก ปล่อยให้เพื่อนทำในสิ่งไม่ดีไป หากวันนั้นผมมีสติ เขาก็คงไม่ตาย ตอนนั้นผมลืมคิดว่าผู้หญิงคนนั้นเขาก็มีครอบครัว มีคนที่รักรออยู่ที่บ้าน ผมคิดแค่ว่าเมื่อมีความผิดพลาดแล้วต้องรอด แต่สุดท้ายมันก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้น”น้องซีกล่าว


น้องซีบอกอีกว่า สำหรับตนแล้วการดื่มเหล้า ทำให้ตนเหมือนไม่ใช่คน จริงๆ แล้วทุกคนมีทางเลือก วันนี้ตนรู้สึกสงสารย่า แต่ก็กลับมาชดใช้ความผิด และชดใช้ทุกอย่างที่พลาดไปทั้งกับครอบครัว ย่า และเหยื่อ


นายธวัชชัย ไทยเขียวด้านนายธวัชชัย  ไทยเขียว อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดเผยถึงภาพรวมปัญหาคดีเด็กและเยาวชนมีแนวโน้มลดลง โดยระบุว่าปี 2553 มีเยาวชนทำความผิด 44,057ราย ปี2554  มี 35,049 ราย นอกจากนี้คดีที่เกิดขึ้น 60% มีเหล้าเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงคดีของเด็กแว้น 31%  ทั้งนี้จากการเก็บข้อมูลในสถานพินิจและศูนย์ฝึกฯ  พบว่าอายุเฉลี่ยที่เริ่มดื่มจะอยู่ที่ 14 ปี ซึ่งถือว่าต่ำมาก แต่ที่น่าตกใจกว่านั้นคือ มีเยาวชนที่รู้จักดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันแล้วในวัยเพียง  5 ขวบ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสัญญาณอันตราย ที่กำลังจะบ่งบอกอนาคตและทิศทางของสังคมไทย   ทั้งนี้เชื่อว่า กิจกรรมเลิกเหล้าเพื่อแม่จะเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่กระตุ้นเตือนให้เยาวชนได้ตระหนักถึงความรักของแม่


เชื่อว่ายังคงมีเด็กอีกจำนวนมากที่กำลังก้าวตกเป็นเหยื่อของน้ำเมา กำลังใจและบทเรียนจากผู้พลาด คงจะเป็นตัวกระตุกสำนึกและสติให้กลับมา ก็ได้แต่หวังว่า เด็กและเยาวชนที่กำลังตกเป็นเหยื่อของสุรา จะใช้โอกาสพิเศษวันแม่นี้ ทำสิ่งดีๆ ที่ตอบแทนพระคุณ ด้วยการเลิกเหล้า และทำดี เพราะวันนี้ยังมีเวลาและมีโอกาสที่แม่ยังอยู่เคียงข้างให้เห็นสิ่งดีที่ลูกทำ


 


 


เรื่องโดย : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code