ก่อนใช้เสื้อผ้ามือสอง ควรซักให้สะอาด

/data/content/25755/cms/e_bghkotuwy167.jpg


          สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี  เผยว่า ปัจจุบันประชาชนนิยมซื้อเสื้อกันหนาวและผ้าห่มกันหนาวมือสองสภาพดี มาใช้มากขึ้น ซึ่งบางครั้งอาจมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดมากับผ้า และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ         


          นายแพทย์สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ช่วงนี้ย่างเข้าสู่ต้นฤดูหนาว อากาศเริ่มเย็นลง ทำให้ประชาชนหาซื้อผ้าห่มและเสื้อกันหนาวมาใช้ และกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ประชาชนจึงนิยมซื้อเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสองสภาพดี มาใช้และสวมใส่เป็นจำนวนมาก


          เนื่องจากมีราคาถูก ประหยัดกว่าเสื้อผ้าใหม่ที่วางจำหน่ายตามห้างร้านทั่วไป เสื้อผ้ามือสองที่กลุ่มพ่อค้า แม่ค้า นำมาจำหน่ายนั้น ส่วนใหญ่มักรับซื้อมาจากชายแดน หรือนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมาจากสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ติดมากับผ้าซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ปัญหาโรคผิวหนัง โรคติดเชื้อ ความชื้น เชื้อราและโรคอันตรายต่าง ๆ ที่คาดไม่ถึง เป็นภัยที่อาจแฝงมากับเสื้อผ้ามือสอง ฉะนั้น ควรนำมาผ่านกระบวนการทำความสะอาดก่อนนำมาใช้


          สำหรับขั้นตอนการทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสอง นั้นควรนำมาต้มในน้ำเดือด แล้วซักด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้า แล้วนำไปตากแดดจัด ๆ ให้แห้งสนิท เพื่อให้แสง อุลตร้าไวโอเล็ต ช่วยฆ่าเชื้ออีกครั้ง จะช่วยทำความสะอาดเชื้อที่มากับผ้าได้ในระดับหนึ่ง เพื่อความมั่นใจก่อนนำมาสวมใส่


 


 


          ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 

Shares:
QR Code :
QR Code