กินเย็น เป็นสุข
ที่มา : หมอชาวบ้าน
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
จากสภาพแวดล้อมที่เราต้องเจออากาศที่ร้อน อาหารรสจัดที่เราชอบทาน และความกดดันรุมเร้า ทำให้ร่างกายขาดความสมดุลได้ การทานอาหารฤทธิ์เย็นสามารถสร้างสมดุลให้กับร่างกายได้
อาหารฤทธิ์เย็นมีอะไรบ้าง
ผัก ผักบุ้ง ตำลึง ผักหวาน บวบ ฟัก แตงต่าง ๆ สายบัว หยวกกล้วย ดอกแค ดอกสลิด ข้าวโพด มะรุม ยอดฟักแม้ว ถั่วงอก บล็อกโคลี่ ว่านหานจระเข้
ผลไม้ มังคุด มะยม แตงโม แตงไทย แคนตาลูป สับปะรด ส้มโอ ส้ม ส้มเช้ง ลางสาด กล้วยน้ำว้า สตรอเบอร์รี่ น้ำมะพร้าว มะขามดิบ
ร่างกายดีเมื่อกินอาหารอย่างสมดุล
- หัวใจแข็งแรง
- ตับแข็งแรง
- ไตทำงานปกติ
- ลดโอกาสเกิดสิวฝ้า
- ลดอาการภูมิแพ้
- บรรเทาอาการริดสีดวง
การกินที่มีประสิทธิภาพต้องกินให้สมดุล ไม่ควรกินมากจนเกินไปในบางรายที่มีโรคประจำตัวควรศึกษาข้อมูลก่อนกิน เพื่อสร้างความสมดุลการใช้พลังงาน สมดุลเรื่องสารอาหาร เมื่อร่างกายสมดุลการใช้ชีวิตก็จะสมดุลขึ้น