กินเนื้อหมูสุกๆดิบๆเสี่ยงโรคไข้หูดับ

/data/content/24604/cms/e_bcglmnv24679.jpg


          สธ.เตือนประชาชน หลีกเลี่ยงกินเนื้อหมู เลือดหมู สุกๆ ดิบๆ จำพวกลาบก้อย หลู้ ส้า มีความเสี่ยงสูงติดเชื้อโรคไข้หูดับ มีอันตรายขั้นเสียชีวิต หรือหูหนวกตลอดชีวิต


          นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สภาพอากาศในฤดูฝน ทำให้มีความอับชื้นในฟาร์มหรือสถานเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะสุกร ที่เป็นสัตว์นำเชื้อแบคทีเรีย ที่มีชื่อว่า สเตรปโตค็อกคัส เชื้อนี้ทำให้เกิดโรคไข้หูดับสู่คน และทำให้เกิดความพิการหรือเสียชีวิตได้ เป็นโรคติดต่อมาจากสัตว์ที่มีความรุนแรงโรคหนึ่ง หมูที่ติดเชื้อ โดยเชื้อจะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู ที่ต่อมทอนซิลหรือที่บริเวณคอหอย และในโพรงจมูกของหมู


          ทั้งนี้ เชื้อสเตรปโตค็อคคัสซูอิส(Streptococcus suis) เข้าสู่ร่างกายคนทางบาดแผลหรือทางเยื่อบุตา และจากการรับประทานเข้าไป โดยจะพบในรายที่รับประทานเนื้อหมูที่ปรุงดิบ หรือปรุงดิบ ๆ สุก ๆ เช่น ลาบหมู หลู้ ส้าดิบ จะไปทำลายอวัยวะภายใน และระบบประสาท ทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ ที่สำคัญคือทำให้ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบและเสื่อมอย่างรุนแรง หูหนวกตลอดชีวิต


          อย่างไรก็ตาม ควรเลือกซื้อเนื้อหมูจากตลาดสด หรือในห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์ ไม่รับประทานเนื้อและเลือดหมูดิบ หรือดิบ ๆ สุก ๆ ในกลุ่มผู้เลี้ยงสุกร หรือผู้ที่ปฏิบัติงานในเล้าหมู ฟาร์มหมู ควรสวมรองเท้าบู๊ทยาง สวมถุงมือ หากมีข้อสงสัยโทรสอบถามได้ที่ สำนักโรคติดต่อทั่วไป  โทร (02) 5903187 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง


 


          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code