กินอาหารดี ใช้ชีวิตให้มีความสุข ฉบับบุญมา ศรีหมาด

เรื่องโดย :  ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th"ขณะนี้เวลา 8 นาฬิกา" "ขณะนี้เวลา 18 นาฬิกา" ประโยคคุ้นหูที่เราได้ยินทุกเช้าและทุกเย็น ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เป็นน้ำเสียงของ ปู บุญมา ศรีหมาด และอีกหนึ่งประโยคที่เรามักจะได้ยินเป็นประจำทุกวันก่อนเคารพธงชาติในช่วงเช้าและเย็น “ที่นี่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย โปรดเตรียมเคารพธงชาติ” หากใครเป็นแฟนข่าววิทยุต้องคุ้นเคยกับเสียงนี้แน่นอน แต่แทบไม่เคยเห็นหน้าเขาสักครั้ง วันนี้เราจะพาไปพบกับเจ้าของน้ำเสียงที่น่าจดจำในตำนาน ว่าเขามีเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพและเสียงอันน่าจดจำนี้อย่างไรบ้าง


ด้วยอาชีพที่ต้องใช้น้ำเสียงทำมาหากิน การดูแลสุขภาพร่างกายจึงสำคัญ ปู บุญมา ศรีหมาด นักสื่อสารมวลชนชำนาญการ ผู้ประกาศข่าวทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการดูแลสุขภาพของตนเองว่า เพราะเป็นผู้ประกาศข่าว ต้องอ่านข่าว อ่านสปอตโฆษณา อ่านสารคดี งานนำเสนอ อะไรที่ต้องใช้เสียงทั้งหมด เพราะฉะนั้นแล้วการดูแลสุขภาพกายและใจ ทั้งภายในและภายนอก ทุกอย่างจะต้องสมบูรณ์แบบ ถ้าไม่สมบูรณ์แบบ ก็จะไม่สามารถควบคุมเสียงตัวเองได้ 


ใครจะเชื่อว่าหนุ่มเสียงหล่อคนนี้ไม่กินยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้ปวดแม้แต่นิดเดียวมากว่า 25 ปี แล้ว รวมทั้งไม่เคยต้องเข้าโรงพยาบาล ไม่เคยหาหมอ แต่ก็ไม่แปลกใจเมื่อเข้าบอกเคล็ดลับการดูแลสุขภาพว่า เริ่มกินเจมาตั้งแต่ก่อน พ.ศ. 2540 จนถึงปัจจุบัน และกินเจทุกวัน การกินเจที่ถูกต้อง ต้องกินให้เป็น เลือกอาหารที่หลากหลาย เน้นการกินผักผลไม้ เน้นโปรตีนจากถั่ว เต้าหู้ จะไม่เน้นแป้ง และเคล็ดลับที่สำคัญ คือ ไม่กินหวานจัด ไม่กินเค็มจัด ไม่กินมันจัด กินอาหารที่ได้รสจากธรรมชาติของอาหาร และเลี่ยงของทอด เน้นอาหารที่ปรุงสุกผ่านการต้ม เพื่อเลี่ยงการใช้น้ำมัน เพราะหากกินมันมากเกินไปจะเข้าไปสะสมในร่างกายกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ


อีกหนึ่งเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของผู้ประกาศข่าวคนเก่งคือ การออกกำลังกาย เขาเล่าต่อว่า ชีวิตจะสมบูรณ์แบบต้องออกกำลังกายด้วย ส่วนตัวจะออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะ ซึ่งโยคะจะมีความนุ่มนวล ยืดเหยียดร่างกาย เน้นสมาธิ สร้างพลังของจิตใจและร่างกายผสมผสานกัน 


“ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง ผู้ประกาศข่าว อาชีพที่ต้องใช้เสียงทั้งหมด จะต้องดูแลเสียงตัวเองดีมาก ๆ สิ่งเสพติด ของมึนเมา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องเลี่ยง เพราะสิ่งเหล่านี้ทำลายปอด ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ หากไม่ดูแลสิ่งเหล่านี้คุณภาพเสียงจะแย่ลง การทำงานก็ไม่มีคุณภาพ ยิ่งช่วงสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือให้บ่อย ๆ ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง รักษาสุขภาพเสียงให้ดี เพราะเสียงคือหัวใจ เป็นสมบัติที่มีค่าของอาชีพอย่างพี่เลย” ปู กล่าว 


ในส่วนของการดูแลสุขภาพจิต เขาเผยว่า เพียงแค่ทำจิตใจให้เบิกบาน พยายามฝึกจิตใจให้คิดบวกไว้เสมอ ไม่คิดลบ ไม่มีใครที่เกิดมาแล้วชีวิตโรยด้วยกลีบกุหลาบ ทุกคนต้องมีทั้งสุขและทุกข์ เป็นธรรมดาของชีวิต ไม่ว่าจะเจอกับเรื่องที่ทุกข์หรือสุข ต้องมีสติ ถ้าสุขภาพจิตเราดี สุขภาพกายเราดี ทุกอย่างก็สมบูรณ์แบบ


นอกจากจะดูแลตัวเองให้มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงแล้ว ในยุคที่เราต้องใช้ชีวิตบนวิถีใหม่ ผู้ประกาศข่าวเจ้าของเสียงในตำนาน ยังฝากถึงทุกคนด้วยว่า ไม่มียาไหนรักษาโรคได้หายขาด ฉะนั้นการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโควิด-19 เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องรับผิดชอบตัวเองเพื่อส่วนรวม สวมหน้ากากตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ลดการสัมผัส หากทุกคนร่วมกันปฏิบัติ นอกจากจะปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 แล้ว ประเทศไทยก็จะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้


สิ่งที่ ปู บุญมา สะท้อนผ่านเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ นับเป็นพื้นฐานสำคัญที่ สสส. สนับสนุนให้คนไทยหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ และปฏิบัติตัวรับชีวิตวิถีใหม่ เพื่อสุขภาวะที่ดีของตนเองและสังคม

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ