กินอย่างไร ลดอ้วน ลดโรค
ที่มา : หนังสือชุด ก ข ค ง (ก กินน้อย อ่อนหวาน มันน้อย ถอยเค็ม) ฉบับประชาชน
แฟ้มภาพ
อย่ารอให้ป่วย จงกินอาหารเป็นยา ก่อนที่ท่านจะต้องกินยาเป็นกำมือ แล้วต้องกินยาเป็นอาหาร เลือกกินอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมกับตัวเอง และกินอย่างวิธี ลองมาดูกันว่า กินอย่างไร อาหารถึงจะเป็น"ยา" ให้กับตนเองได้
1. กินอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และถูกสัดส่วน ใน 1 วัน ร่างกายต้องการอาหารทั้ง 5 หมู่ ในสัดส่วนดังนี้
– นมวันละ 1-2 แก้ว
– ผลไม้สด 1 จานรองเเก้วกาเเฟ (ควรเลือกให้หลากหลายและหวานน้อย)
– ข้าว 1/4 ของจาน ควรเสริมหรือเลือกข้าว/เเป้งที่ไม่ขัดสี
– เนื้อสัตว์ 1/4 ของจาน ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำหรือไม่ติดมัน หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์เเปรรูป
– ผัก ครึ่งหนึ่งของจาน ควรเลือกผักให้หลากสี หลากชนิด
2. เลือกอาหารเเต่ละหมู่ให้เหมาะสม และใช้อาหารทดเเทนที่ถูกสัดส่วน
3. กินในปริมาณที่เหมาะสม
4. เลี่ยงอาหารที่สุ่มเสี่ยง
– เลี่ยงอาหารหวานจัด มันมาก เค็มจัด
5. กินอาหารอย่างถูกวิธี กินตามศาสตร์เเพทย์แผนตะวันออก คือ
กินช้า – เคี้ยวให้ละเอียด กินอย่างมีสติ
ถูกเวลา – หนักมื้อเช้า เบามื้อเที่ยง เลี่ยงมื้อเย็น งดมื้อดึก
อย่ารับพิษ – กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน เลือกอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และล้างมือก่อนกินอาหาร
ขับพิษออกจากร่างกาย – ควรขับถ่ายเป้นประจำทุกวัน
กินอาหารครบ 5 หมู่
6. อ่านฉลากก่อนกิน