กินผักผลไม้ครบ 5 สี มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์


กินผักผลไม้ครบ 5 สี มีประโยชน์มากกว่าที่คิด thaihealth


แฟ้มภาพ


ผักผลไม้ครบ 5 สี แต่ละสีมีคุณประโยชน์แตกต่างกันออกไป ไปดูกันว่า แต่ละสีมีประโยชน์และมีผัก ผลไม้ชนิดใดบ้าง


1.กินผักผลไม้สีเขียว


พวกนี้เราพบเห็นได้โดยทั่วไป ก็เช่น ผักโขม ผักปวยเล้ง  ผักกาดหอม  ผักบุ้ง  ผักคะน้า  แตงกวา  กะหล่ำปลี ใบชะพลู  ใบทองหลาง ฯลฯ ประโยชน์  ให้สารคลอโรฟิลล์  ช่วยต้านอนุมูลอิสระ  ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย


2.ผลไม้สีเหลือง-ส้ม


มะละกอ แครอท  ฟักทอง มันเทศ  ส้มชนิดต่างๆ  สับปะรด  ผลไม้เหล่านี้มีประโยชน์ คือ ให้สารเบต้าแคโรทีน  ฟลาโวนอยด์  และลูทีน  ช่วยบำรุงสายตา รักษาสุขภาพของหัวใจ  หลอดเลือด  ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย


3.ผักผลไม้สีน้ำเงิน-ม่วง


มะเขือม่วง ลูกหว้า  กะหล่ำปลีสีม่วง  ชมพู่ มะเหมี่ยว ดอกอัญชัญ หอมแดง ฯลฯ ให้สารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์  ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตันในสมอง ยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหาร (ซึ่งทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้)


4.ผักผลไม้สีขาว-น้ำตาล


ถั่วเหลือง ลูกเดือย ขิง ข่า กระเทียม หัวไชเท้า งาขาว ช่วยสร้างเซลล์ให้แข็งแรง  ยับยั้งการเกิดเนื้องอก  ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก  ต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด  ลดความดันโลหิตป้องกันเส้นเลือดอุดตัน  ลดปริมาณไขมันในเลือด  รักษาระบบภูมิคุ้มกัน  เรียกได้ว่า  สารพัดสรรพคุณกันเลยทีเดียว


5.ผักผลไม้สีแดง


ผักผลไม้สีแดง เช่น แครอท หอมแดง พริกหวาน พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ แตงโม ทับทิม ส้มโอ แก้วมังกร มะละกอสุก แอปเปิ้ลบีทรูท  สตรอเบอร์รี่  ราสเบอร์รี่ เหล่านี้มีสาร ไลโคพีน  อยู่ในปริมาณสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  โดยมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก มีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินอี 100 เท่า และมากกว่ากลูต้าไธโอนถึง 125 เท่า


นอกจากนี้ สารไลโคพีนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งปอด และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม  มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเยื่อบุมดลูก และมะเร็งต่อมลูกหมาก  สารไลโคพีนยังช่วยให้ภาวะผิดปกติของร่างกาย ดีขึ้น เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน กระดูกพรุน  และภาวะมีบุตรยากในชายอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code