กินปลาร้าอึ่ง ทำไม่สุกระวังเสี่ยงโรค
ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์
แฟ้มภาพ
ช่วงฤดูฝนชาวบ้านนิยมจับอึ่งมาบริโภคและทำปลาร้าอึ่งประกอบอาหาร แนะควรทำให้สุกก่อนกินหวั่นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
นพ.สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ช่วงฤดูฝนนี้มีชาวบ้านจับอึ่งตามแนวภูเขา และไร่นามาบริโภคในปริมาณมาก ทั้งเมนูปิ้งย่างและต้มแกง เป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ขณะเดียวกันชาวบ้านหลายราย นำอึ่งมาทำปลาร้า หรือที่เรียกว่า ปลาร้าอึ่ง หรือ ร้าอึ่ง โดยนำอึ่งมาหมักเกลือ บรรจุในภาชนะถังพลาสติก หรือโอ่ง ตามวิถีภูมิปัญญาชาวบ้าน ใช้เวลาหมักนานกว่า 3 เดือน จึงนำมาบรรจุขวดขาย ราคากิโลกรัมละ 200-300 บาท
นพ.สุวิทย์ กล่าวว่า ทั้งนี้ในระยะของการหมักปลาร้าอึ่ง ทำให้อาจมีแมลงวันตอม หรือไปวางไข่จนเกิดหนอนแมลงวัน จึงฝากเตือนประชาชน อย่าใช้ยาฆ่าแมลงกำจัดแมลงวัน อาจทำให้สารพิษจากยาฆ่าแมลงตกค้างในผลผลิตปลาร้าอึ่งได้ เมื่อนำมาบริโภคจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย ที่สำคัญภาชนะที่บรรจุปลาร้าอึ่ง หากไม่สะอาดถูกสุขอนามัยอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด ที่ทำให้เกิดโรค ต่อร่างกาย เช่น สแตฟไฟโลค็อกคัสออเรียส (Staphylococcusaureus) คลอสตริเดียม เปอร์ฟริงเจนส์ (Clostridiumperfringens) และบาซิลลัสซีเรียส (Bacilluscereus) ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ และควรบริโภคปลาร้าอึ่งที่ปรุงสุกเท่านั้น