กินบุฟเฟต์ยังไง..ร่างไม่พัง!?
ที่มา : หนังสือเดินศาสตร์
แฟ้มภาพ
ช่วงเงินเดือนออกแบบนี้ เพื่อนๆหลายคนอาจกำลังวางแผนไปปาร์ตี้บุฟเฟต์อยู่ใช่ไหมคะ? ใครที่แอบกังวลว่าหุ่นจะเสีย หรือพังกว่าเดิม วันนี้มีเทคนิคดีๆ มาฝากกันค่ะ
1.กินน้อย ก่อนกินมาก : อย่าอดอาหารเพราะกะกินให้คุ้ม เพราะจะทำให้ร่างกายเบิร์นน้อยลง แถมยังทำให้หิวมากจนกินมากเกินไป
2.ใส่เสื้อผ้าพอดีตัว : ไม่ใส่ชุดหลวมๆ เพราะเราอาจเพลินกับอาหารจนเกินอิ่มได้ง่ายๆ
3.ไกลไว้ดีกว่าใกล้ : เลือกนั่งไกลจากซุ้มอาหาร จะช่วยให้เราได้ใช้พลังงานทุกครั้งที่เดินมาตัก และหันหลังให้ซุ้มอาหาร จะได้ไม่ถูกยั่วยวน
4.เดินสำรวจร้านเตรียมรับมือ : จะได้รู้ว่าควรเลือกอะไรใส่ปากบ้าง และไม่ต้องเจอกับสถานการณ์ ‘อิ่มแล้ว แต่เพิ่งมาเห็น’
5.จานเล็กช่วยได้ : เพราะการลดขนาดจานลง 2 นิ้ว ช่วยให้เรากินลดลงถึง 22%
6.ไม่ติดมัน ไม่เอาน้ำผัด : ควรเลือกกินเนื้อสัตว์แบบต้มหรือนึ่ง ถ้าเป็นปิ้งย่างก็ไม่เอาแบบไหม้เกรียม ส่วนเนื้อติดมัน น้ำผัด และชุบแป้งนี่ให้อยู่ห่างๆไว้
7.ไม่ตักเผื่อ : เพราะการตักเผื่อเพื่อนอาจทำให้อาหารล้นโต๊ะ แนะนำให้ตักของใครของมัน ตักอาหารแต่ละชนิดไม่เกิน 1-2 ช้อน และตักทีละจานก็พอแล้ว
8.น้ำเปล่าดีที่สุด : น้ำหวาน น้ำผลไม้ น้ำอัดลมล้วนเป็นเครื่องดื่มเพิ่มแคลอรี่ทั้งนั้น เพราะงั้นดื่มน้ำเปล่าดีที่สุดค่ะ
9.โนแอลกอฮอล์ : เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ แถมยังกระตุ้นให้เราดื่มน้ำและกินอาหารเพิ่มขึ้น
10.ระวังไขมันแอบแฝง : หลีกเลี่ยงเนย น้ำสลัด รวมถึงเกลือที่แอบแฝงในบรรดาซอสต่างๆ อย่างซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือครีมทาร์ทา น้ำจิ้ม ก็จิ้มให้น้อยที่สุด