กินดี เลือกได้ สไตล์สาวสุดแนว ‘ยิปโซ อริย์กันตา’

เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจากอินสตาแกรม gyp.so


กินดี เลือกได้ สไตล์สาวสุดแนว ‘ยิปโซ อริย์กันตา’ thaihealth


‘ยิปโซ อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์’ สาวหน้าหมวยสุดแนวที่นอกจากจะโดดเด่นจากผลงานมากมายในวงการบันเทิง ทั้งนักแสดง นักร้อง พิธีกร หรือนักจัดรายการวิทยุ คลื่น Cat Radio แล้ว เธอยังเป็นสาวหมวยที่มีแนวทางการดำเนินชีวิตที่เป็นตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน แนวคิด หรือแม้กระทั่งเรื่องอาหารการกิน


เพราะหลังจากที่ “ยิปโซ” เห็นวิถีการกินจาก “คุณเจ มณฑล จิรา” เธอจึงได้นำแรงบันดาลใจนี้ไปปรับใช้กับตัวเอง จากที่ตั้งใจจะลองทำสักเพียงหนึ่งอาทิตย์ พอได้ทำไปเรื่อยๆ เกิดติดใจ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ เกือบ 6 ปี เคล็ดลับคนดังฉบับเดือนนี้ เราจึงขอให้ ยิปโซ มาแนะนำเคล็ดลับสำหรับผู้อ่านที่สนใจอยากเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน


“ยิปเห็นด้วยค่ะ ว่าการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมันยาก ถ้าจะไปควบคุมเลยยิปว่ามันทำได้แค่แว่บๆ แต่ถ้าเรารู้ว่าอยากทำไปทำไม มันจะดีกับเรายังไง ซึ่งมันเป็นเหตุผลของตัวเราจริงๆ ความยากมันจะหายไปเอง แต่ช่วงแรกที่เริ่มต้องใจเย็นๆ อาจเริ่มจากลองเปลี่ยนขนม เปลี่ยนสัดส่วนการกินข้าวในแต่ละมื้อก่อนก็ได้”


เธอ เล่าให้ฟังต่อว่า สิ่งสำคัญในการปรับพฤติกรรมการกินคือ ต้องพยายามกินให้พอ โดยไม่ปล่อยให้ตัวเองหิว กินให้ครบตามความต้องการในแต่ละวัน และต้องรู้จักร่างกายของตัวเองว่าเหมาะกับวิธีไหน อาหารแบบไหน รวมถึงรู้ว่าอะไรควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรทำ และอย่าให้ความเห็นของคนอื่นมาเป็นสิ่งที่กดดันตัวเอง


“ยิปเคยเอาร่างกายเข้าสู้ด้วยการกินน้อยเกินไปเพียงเพราะอยากลดน้ำหนัก ตอนนั้นเห็นแก่บทละครที่รับมาด้วย บ้างาน คิดว่าเท่ห์ ที่ไหนได้กลับตรงกันข้าม พังหมด ทั้งร่างกาย จิตใจ แค่กินน้อยเกินไป มันส่งผลกระทบมากมาย มันทำให้ผมเราร่วงไปเกือบครึ่งหัวได้มั้งคะ ประจำเดือนขาดไปประมาณครึ่งปี แล้วเชื่อว่ายังมีอีกหลายอย่างที่ป่วยอยู่ข้างในแต่เรายังไม่รู้


“โชคดีที่การกินมันไม่เหมือนการทำข้อสอบ ไม่จำเป็นต้องตอบเหมือนกันก็ได้ เลิกมองร่างกายตัวเองเป็นทาสหรือเป็นศัตรูค่ะ เขาจะอ้วน หรือจะผอมก็ร่างกายเรา ทุกคนก็มีอยู่ร่างเดียว เพราะฉะนั้นยิปมองว่าให้ไปด้วยกันดีกว่า ทั้งสุขภาพและร่างกาย…” สาวยิปโซ อริย์กันตา ฝากแง่คิดทิ้งท้าย


อาหารการกินใช่ว่าจะไม่สำคัญ เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปแต่ละคำนั้นย่อมส่งผลต่อร่างกาย หากมื้อนั้นเต็มไปด้วยสารอาหาร ก็จะทำให้เกิดผลดี แต่หากมื้อนั้นเป็นอาหารที่มีปริมาณพลังงาน และการปรุงรสที่เกินความจำเป็นก็ย่อมให้โทษ


เมื่อเราสะสมอาหารไม่ดีเข้าไปในร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ก็เท่ากับว่าเป็นการเปิดประตูต้อนรับความเสี่ยงจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs ให้เข้ามาหาเราได้อย่างง่ายดาย ทั้งโรคความดันโลหิต เบาหวาน ไขมันอุดตัน หัวใจ มะเร็ง และอีกหลายๆ โรคที่พ่วงต่อกัน ดังนั้นแล้ว การเลือกกินอาหารดี ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยปิดรับความเสี่ยงจากโรคยอดฮิตเหล่านั้น


แน่นอนว่าทางเลือกของแต่ละคนนั้นอาจไม่เหมือนกัน แต่สามารถลองนำวิธีของสาวยิปโซไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองก็จะเป็นเรื่องดีแน่นอน

Shares:
QR Code :
QR Code