กินคลีนแบบไทยๆ ลดหวานมันเค็ม เน้นผักสด

นักโภชนาการแนะอาหารคลีนไทยๆ ลดหวานมันเค็ม – กินผักสด


กินคลีนแบบไทยๆ ลดหวานมันเค็ม - ผักสด thaihealth


แฟ้มภาพ


นายสง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการเชี่ยวชาญอิสระ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงกระแสการกินคลีน ที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากว่า การกินคลีน มีที่มาจากประเทศแถบยุโรป ที่พบว่าการบริโภคอาหารสำเร็จรูปมากๆ หวาน มัน เค็ม มากเกินไป จนทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังจำนวนมาก ทั้งโรคอ้วน ความดัน เบาหวาน จึงหันมาทานอาหารแบบที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากนัก และเป็นอาหารปรุงสดใหม่ ซึ่งอาหารคลีน ที่จำหน่ายในปัจจุบันลอกเมนูมาจากต่างประเทศทำให้มีราคาแพง แต่ความจริงแล้วอาหารไทยก็สามารถทำเป็น อาหารคลีนได้ โดยมีหลักการว่าอาหารที่นำมารับประทาน ต้องไม่ผ่านกระบวนการถนอมอาหาร หมัก ดอง แช่แข็ง ต้องเป็นผักสด ปลาสด ปราศจากการปนเปื้อน ผักปลอดสารเคมีอินทรีย์ ที่สำคัญคือต้องทานครบ 5 หมู่


นายสง่ากล่าวต่อว่า อาหารไทยจำนวนมากที่เป็นอาหาร คลีนได้ โดยลดการเติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส และเปลี่ยนเป็นข้าวกล้อง ฉะนั้น เมนูผักต้ม ผักสด ปลาทู น้ำพริก ก็เป็นอาหารคลีนได้ แม้แต่เนื้อสัตว์ก็ไม่จำเป็นต้องกินแต่อกไก่ แต่เลือกกินเนื้อแดงไม่ติดมัน หรือปลาแทนได้ การกินคลีนแล้วจะดีต่อสุขภาพได้ ก็ต้องเน้นผักจากธรรมชาติ เพราะในผักมีไฟเบอร์ ดูดซับสารพิษออกจาก ร่างกายได้ ไม่เน้นหวาน มัน เค็ม อาหารคลีนยังมีแคลอรีต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ แต่ต้องควบคุมปริมาณให้พอดี


ในการประชุมวิชาการโภชนาการ วันที่ 21-23 ต.ค.นี้ หัวข้อ "โภชนาการดีถ้วนหน้า ตามรอยพระบาทเจ้าฟ้า นักโภชนาการ" จะมีทั้งนิทรรศการและหัวข้อประชุม โดยช่วงเย็นจะให้ประชาชนเข้าฟัง โดยเลือกหัวข้อที่ประชาชนมักเข้าใจผิดๆ มาเสนอตามหลักวิชาการ เช่น เรื่องน้ำมันหมู น้ำมันพืช คนไทยป่วยเป็นมะเร็งเพราะกินอาหารใส่กะทิค้างคืนจริงหรือไม่ เป็นต้น ลงทะเบียนได้ที่ www.tcn-conference.com


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

Shares:
QR Code :
QR Code