กาฬสินธุ์ประกาศ 8อำเภอตูบติดเชื้อ

ที่มา: เว็บไซต์แนวหน้า


กาฬสินธุ์ประกาศ 8อำเภอตูบติดเชื้อ thaihealth


แฟ้มภาพ


          กาฬสินธุ์ประกาศเขตโรคระบาดโรคพิษสุนัขบ้า 8 อำเภอ ขณะที่ปศุสัตว์จังหวัดปูพรมฉีดวัคซีน พร้อมส่งสุนัขติดเชื้อเข้ากักกันศูนย์พักพิงชั่วคราวจ.นครพนมอีก 40 ตัว


เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอยางตลาดร่วมกันนำสุนัขสายพันธุ์ต่างๆจำนวน 40 ตัว จากพื้นที่บ้านนาขาม ต.คลองขาม อ.ยางตลาด ซึ่งได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า และเจ้าของไม่มีสถานที่กักกันไปส่งศูนย์พักพิงชั่วคราวหรือด่านกักกันสัตว์ จ.นครพนม


          โดยนายวันชัย ถวิลไพร ปศุสัตว์จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในจ.กาฬสินธุ์ เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ตรวจพบสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้า 33 ตัวอย่าง และสถานการณ์ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 จนถึงปัจจุบันตรวจพบ 21 ตัวอย่าง ใน 8 อำเภอคือ อ.กุฉินารายณ์ อ.กมลาไสย อ.ดอนจาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ อ.ยางตลาด อ.นาคู อ.ร่องคำ และอ.นามน พร้อมทั้งประกาศให้ 8 อำเภอเป็นพื้นที่โรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว ล่าสุดตรวจพบในพื้นที่บ้านนาขาม ต.คลองขาม อ.ยางตลาด เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จึงนำสุนัขที่ได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้านจำนวน 40 ตัว ส่งไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวหรือด่านกักกันสัตว์ จ.นครพนม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ส่งสุนัขที่ได้รับเชื้อในพื้นที่บ้านเก่าน้อย ต.ธัญญา อ.กมลาไสย 22 ตัว และพื้นที่ ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์อีก 17 ตัว ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้วเช่นกัน


          นายวันชัย กล่าวต่อว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กำชับสำนักงานปศุสัตว์กาฬสินธุ์เร่งแก้ปัญหาตามนโยบายของกรมปศุสัตว์สองบวกหนึ่งคือ การประกาศเขตระบาดชั่วคราวรัศมี 1-5 กิโลเมตร จากจุดที่พบเชื้อ สุนัขทุกตัวต้องฉีดวัคซีน 100% โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งปูพรมฉีดวัคซีนทั้ง 18 อำเภอของจ.กาฬสินธุ์


          ส่วนพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรค สำนักงานปศุสัตว์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงเวลา 6 เดือน พร้อมออกหน่วยบริการผ่าตัดทำหมั่นให้สุนัขและแมวฟรีในพื้นที่ต่างๆ เพื่อควบคุมจำนวนประชากรสุนัขและแมว โดยเน้นสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ สัตว์ด้อยโอกาสและสัตว์ในพื้นที่เสี่ยง รวมไปถึงความต้องการทำหมันสัตว์เลี้ยงของประชาชน


          ทั้งนี้ ปัจจุบันในจ.กาฬสินธุ์มีสุนัขที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของรวม 130,798 ตัว ส่วนแมวมีทั้งหมด 15,925 ตัว รวม 146,723 ตัว ขณะนี้ได้ฉีดวัคซีนสุนัขและแมวไปแล้ว 90,000 ตัว คาดว่าฉีดวัคซีนได้ครบ 100% ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้


          นายวันชัยกล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดขณะนี้คือ สุนัขถูกสุนัขที่ติดเชื้อกัดแล้ว แต่เจ้าของปล่อยละเลย ขาดความรับผิดชอบ เพราะอาจทำให้การแพร่ระบาดของโรคมากขึ้นได้ ดังนั้น ประชาชนทุกคนต้องดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเอง ต้องรู้จักฉีดวัคซีนป้องกันโรค


          ขณะที่นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยความก้าวหน้าการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าว่า การฉีดวัคซีนให้สุนัข-แมว ซึ่งบูรณาการระหว่างกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและกรมปศุสัตว์ที่ตั้งเป้าหมายไว้ 8.24 ล้านตัว ดำเนินการสะสมตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 จนถึงวันนี้รวม 3,515,398 ตัว โดยการฉีดวัคซีนรอบจุดเกิดโรคในรัศมี 5 กิโลเมตรได้ 100% แล้ว และคาดว่าช่วงรณรงค์ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะได้ 80% ของสุนัข-แมวทั่วประเทศ


          ส่วนการประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ช่วงมกราคม –1 เมษายน 2561 มีการประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวระยะเวลา 30 วันจำนวน 41 จังหวัด ปัจจุบันคงเหลือ 31 จังหวัดได้แก่ กทม. พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ระยอง สมุทรปราการ นครราชสีมา ยโสธร ศรีสะเกษ สุรินทร์ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มุกดาหาร ร้อยเอ็ด อุดรธานี เชียงราย ตาก ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม ตรัง นครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษฎร์ธานี สงขลา สตูล นนทบุรี ระนองและพิจิตร


 

Shares:
QR Code :
QR Code