กาฬสินธุ์ดีจัง

          กลุ่มดีจังอีสานตุ้มโฮม โดยกลุ่มกาฬสินธุ์ จัดงาน สถานนีรอยยิ้ม ลานเล่น เรียนรู้ แบ่งปัน เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้เด็กๆ  ได้แสดงออกทางความคิด ที่ห้องสมุดประชาชนจังหวัดกาฬสินธิ์

/data/content/19653/cms/bcfkqsuw4579.jpg

          งานนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่บ่าย 2 โมง โดยมีทั้งกิจกรรมการถ่ายภาพ กิจกรรมนี้ จะสอนเทคนิคถ่ายภาพ เล่าเรื่อง และวิธีการทำหนังอย่างง่ายๆ พร้อมทั้งให้น้องๆ ได้เสนอผลงานของตัวเองที่เคยทำมาโชว์ด้วย

          กิจกรรม cover dance ประยุค โชว์เต้น Cover กับโปงลาง กิจกรรมเพ้นท์แก้ว โดยจะมีน้องๆ สอนวิธีการเพ้นท์แก้ว และสามารถนำผลงานของตัวเอง กลับบ้านได้ อีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ทำน้ำหมักชีวภาพและ น้ำยา  และชวนมาสนุกกับกิจกรรมกีฬาพื้นบ้าน ทั้งการเดินกะลา วิ่งกระสอบ และกอล์ฟคนจน 

/data/content/19653/cms/adglpqrvwx23.jpg/data/content/19653/cms/beglmpqry168.jpg

           นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสกรีนผ้า กิจกรรมปักผ้าด้วยมือ  ดอกกุหลาบจากใบเตย สอนพับดอกกุหลายจากใบเตยและทำให้เป็นของชำร่วยได้ ทำพวงกุญแจจากไม้ลูกชิ้น น้องจะสอนการทำแคน โดนใช้ไม้เสียบลูกชิ้น แล้วทำเป็นพวงกุญแจ ซุ้มเข็มกลัดแบบเดียวในโลก

           ซึ่งงานนี้เครือข่ายอีสานตุ้มโฮมจากพื้นที่ต่างๆ ได้เข้าร่วมงานด้วย พื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ร.ร.บ้านกระเดาอุ่มแสง ร.ร.เมืองคง พื้นที่ใต้ต้นตะขบนี้ดีจัง จังหวัดร้อยเอ็ด พื้นที่นี้ดีจังจังหวัดสุรินทร์  เป็นต้น

 

 

            ที่มา  : สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) 

Shares:
QR Code :
QR Code