‘การคิดเป็นภาพ’ เทคนิคสื่อสารสู่ความสำเร็จ

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ภาพประกอบจากเพจ SOOK


'การคิดเป็นภาพ' เทคนิคสื่อสารสู่ความสำเร็จ thaihealth


"คิด เห็น เป็นภาพ" (Visual Thinking) วิธีหนึ่งที่สร้างการจดจำด้วยภาพ เพื่อสร้างความทรงจำที่น่าประทับใจ


ในการดำเนินชีวิตทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน การเรียน การเดินทาง  ตลอดจนการทำกิจกรรมต่างๆ ฯลฯ เราทุกคนล้วนแล้วแต่ใช้สมองและกระบวนการทางความคิดอยู่กับเรื่องราวที่มากมายทั้งสิ้น ทำให้สมองมีการสะสมข้อมูลที่ไม่จำเป็นจำนวนมาก แต่จะดีกว่าไหมหากจะมีเทคนิคในการที่จะช่วยจัดระเบียบความคิดให้เราใช้สมองอย่างมีประสิทธิภาพ และเหลือที่ว่างมากพอที่จะคิดอย่างเป็นระบบ สามารถอธิบายความคิดให้ผู้อื่นเข้าใจได้อย่างง่ายๆ อย่างกิจกรรม "คิด เห็น เป็นภาพ" (Visual Thinking) ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ จัดขึ้น


คุณศุภวิชช์ สงวนคัมธรณ์ วิทยากรกระบวนการและผู้ก่อตั้งสำนักงานส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ (Black Box) กล่าวว่า การคิดเป็นภาพ ความหมายง่ายๆ ก็คือการใช้ภาพมาช่วยในการคิดของเรา ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินชีวิตประจำวัน การทำงาน คุยงานประชุมต่างๆ ซึ่งเป็นการวาดภาพแบบง่ายๆ มีแค่ปากกาหรือดินสอและกระดาษเอ 4 ทั่วๆ ไป มาใช้ในการที่จะวาดภาพออกมาช่วยในการคิดงานและการคุย


โดยหากพูดถึง Visual Thinking เป็นเทคนิคที่ทุกคนทำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆ เพราะพวกเขาใช้อยู่แล้ว เนื่องจากเด็กๆ มักใช้ภาพในการเรียนรู้ เวลาเขาจะสื่อสารอะไรบางอย่าง เขาจะเขียนภาพออกไป ดังนั้น Visual Thinking 'การคิดเป็นภาพ' เทคนิคสื่อสารสู่ความสำเร็จ thaihealthเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราสร้างการจดจำที่ดีได้ เพราะภาพจะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่เราได้ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของการใช้สีสันเข้ามามีส่วนช่วยให้เราจดจำได้ดียิ่งขึ้น


หรือแม้กระทั่งการสรุปจับใจความสำคัญของสิ่งนั้นๆ และจะทำให้เราเห็นความสัมพันธ์ของสิ่งแต่ละสิ่ง เห็นลำดับความสำคัญของแต่ละสิ่ง เห็นทิศทาง และที่สำคัญคือเราได้เห็นภาพรวม ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้เราสามารถมองเห็นโอกาสที่เราไม่เคยมองเห็นจากตัวหนังสือหรือตาราง ตัวเลข ทำให้เราเห็นต้นเหตุของปัญหาและทางแก้ไขปัญหาที่ชัดเจนขึ้น


สำหรับประโยชน์ของเทคนิค Visual Thinking มีอยู่ 3 อย่าง อันดับแรกคือ ทำให้เกิดการเรียนรู้และรับฟังข้อมูลได้ดีขึ้น อันดับสอง ช่วยในการพูดคุยสื่อสารในกลุ่มคนเล็กๆ 2-3 คน จะมีประสิทธิภาพมากและสนุกมากขึ้น อาทิเช่น ระหว่างการพูดคุย หากมีภาพมาช่วยมันก็จะทำให้เข้าใจเร็วมากขึ้นในเวลาที่มีจำกัด ซึ่งทักษะ Visual มันจะกรองข้อมูล เป็นการวาดแบบมีระบบโดยอัตโนมัติ คือมันจะทำให้เรื่องที่เราเล่าเป็นขั้นเป็นตอน กระชับมากขึ้น เพราะเราต้องวาดมันออกมาให้ได้ และอันดับที่สามคือ ช่วยให้การประชุมวงใหญ่ๆ 8-10 คน มีประสิทธิภาพและพลังในการสื่อสารมากขึ้น


ทั้งนี้ เทคนิคสำคัญในการคิดด้วยภาพก็คือ อย่าห่วงสวยในการวาดรูป ให้วาดเลยโดยไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดของวัตถุนั้นๆ อย่างละเอียด และแม้จะเป็นการเขียนภาพ แต่ก็สามารถเขียนคำได้ด้วย ซึ่งการเริ่มเขียนภาพใหม่ๆ ให้นำคำสำคัญมาเขียนแบบลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสามารถอธิบายและทำให้ผู้อื่นยอมรับในความคิดของเราได้ การคิดด้วยภาพที่ดีจะสามารถจัดข้อมูลเป็นกลุ่มและแยกเป็นลำดับขั้น ระบุเฉพาะข้อมูลสำคัญเท่านั้น ช่วยให้ทำความเข้าใจได้ง่าย มองครั้งเดียวก็สามารถเข้าใจเรื่องราวหรือข้อมูลที่ต้องการได้ทันที แม้จะไม่สามารถถ่ายทอดข้อมูลได้ทั้งหมด แต่ภาพก็เหมาะสมสำหรับการถ่ายทอดใจความสำคัญในเวลาสั้นๆ สุดท้ายเมื่อฝึกคิดด้วย'การคิดเป็นภาพ' เทคนิคสื่อสารสู่ความสำเร็จ thaihealthภาพหลายครั้งจนมีความชำนาญ ก็จะช่วยเปลี่ยนเป็นนิสัยการคิดไปอย่างอัตโนมัติ


ผู้สนใจที่จะร่วมกิจกรรม SOOK Activity ของ สสส. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2343-1500 กด 2, 08-1731-8270 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์), Line ID : thaihealth_center, @SOOK, https://www.facebook.com/sookcenter


บ่าว-รณชัย นจกร อายุ 27 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม บอกว่า สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ก็รู้สึกสนุกดี ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ และความคิดของคนอีกหลายๆ คน และทำให้เราได้มีเทคนิคในการจัดระเบียบความคิดตนเอง เพราะในแต่ละวันคนเรามีความคิดเยอะมาก การจะถ่ายทอดแล้วสื่อสารออกมาก็ค่อนข้างจะยาก แต่ถ้าทำให้เห็นภาพมันก็จะเข้าใจง่ายมากขึ้น และการเล่าให้คนอื่นเห็นภาพก็จะทำให้การสื่อสารสมบูรณ์มากขึ้น ถือว่าเอาไปใช้กับชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอนครับ


นางสาวสุวดี หอมจันทร์เจือ อายุ 58 ปี บอกว่า ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมากเลย เพราะว่าปกติเรื่องสื่อสารเนี่ย การจะให้ทุกคนเข้าใจตรงกันโดยไม่คลาดเคลื่อนเลยเป็นสิ่งที่ลำบาก แต่ในการใช้ภาพมาช่วยมันทำให้เราเข้าใจตรงกันได้อย่างง่ายขึ้น เนื่องจากภาพสามารถสื่อสารความหมายได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญภาพมันทำให้ผู้ที่'การคิดเป็นภาพ' เทคนิคสื่อสารสู่ความสำเร็จ thaihealthเห็นรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขได้ค่ะ


แพท-พัชรินทร์ ไชยปาล อายุ 48 ปี บอกว่า หลังจากได้ร่วมกิจกรรมนี้ พี่มีความรู้สึกว่าเราก้าวข้ามข้อจำกัดบางอย่าง โดยสายวิทย์ที่เราเรียนมามักชอบใช้เหตุผล และก็อยู่กับตัวเลข ชอบการคิดเยอะๆ ซึ่งเราจะใช้สมองซีกซ้ายค่อนข้างเยอะ แต่กิจกรรมนี้ทำให้เราเห็นเลยว่า เราก้าวข้ามเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง และเด็กไม่มีข้อจำกัดว่าจะใช้สมองซีกซ้าย ซีกขวา แต่เรารู้สึกว่าสนุกไปกับมัน พอเป็นเด็กมันรู้สึกสนุก มันทำให้วาดภาพได้ ซึ่งสวย-ไม่สวย เราไม่ว่า ขอแค่สนุกก็พอ เมื่อสนุกก็ทำกิจกรรมได้เวิร์กขึ้น จำกิจกรรมได้แม่นขึ้น และคุยกับเพื่อน สัมพันธภาพได้ดีขึ้นด้วย สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน และเชื่อว่าจะช่วยให้การคิดและการสื่อสารของเราจะดียิ่งขึ้นค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ