กล่องโฟมใส่อาหาร มีสารก่อมะเร็ง

/data/content/26117/cms/e_adgiklp23679.jpg


          กล่องโฟม เป็นอุปกรณ์ใส่อาหารที่สะดวกทั้งสำหรับผู้ค้าและผู้ซื้อ เนื่องจากสามารถเปิดรับประทานได้ทันที เป็นอุปกรณ์ที่มีฝาปิดเรียบร้อย แต่รู้หรือไม่ว่า ในความสะดวกก็มีความอันตรายแฝงอยู่ด้วย


          นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่า กล่องโฟมที่ใช้บรรจุอาหารนั้นมีอันตราย เนื่องจากมีสารที่ชื่อว่า 'สไตเรียน มอนอเมอร์' ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง โดยสารนี้จะปนเปื้อนมากับอาหารที่บรรจุในภาชนะกล่องโฟม และสารดังกล่าวนี้ หากมีการสะสมในร่างกายเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้


          เมื่อร่างกายได้รับสารดังกล่าวเข้าไป จะทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งอีกหลายชนิด


          ที่ผ่านมา กรมอนามัยได้รณรงค์ให้มีการเลิกใช้ภาชนะที่ทำจากโฟมบรรจุอาหาร มีการเปิดตัวโครงการรณรงค์ดังกล่าว และเตรียมที่จะขยายโครงการไปสู่การรณรงค์ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัย เป็นการส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง


          ทั้งนี้ โรคมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงไทยเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 1 สูงถึงปีละเกือบ 3,000 คน และมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้กว่า 34,000 คน และล่าสุดพบผู้หญิงที่มีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งเต้านมมากถึง 19 ล้านคน


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ