กลุ่มต้านเหล้าจี้คุมเหล้าปั่นต่อ

กลุ่มต้านเหล้าจี้คุมเหล้าปั่นต่อ

เกี่ยวกับเรื่องที่ ครม.ไฟเขียว กฏหมายลูกคุมโฆษณาเหล้า หลังคอยมา 2 ปี หวังการบังคับใช้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดร.ปาริชาติ สถาปิตานนท์ อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายนักวิชาการเพื่อเฝ้าระวังปัญหาแอลกอฮอล์ กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการแสดงภาพลักษณ์เพื่อประกอบการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. … ที่ทำให้การโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านสื่อด้วยขั้นตอนที่ยากขึ้นว่า ดีใจที่มีกฎหมายชัดเจนเป็นรูปธรรม ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ เพราะที่ผ่านมามีแต่การตีความเข้าข้างตัวเอง แต่จะดีกว่านี้ถ้าบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่หาช่องโหว่ของกฎหมาย และไม่ยึดติดแค่ว่ากฎหมายห้ามทำอะไร ซึ่งควรใช้โอกาสนี้ดำเนินธุรกิจในทางที่ถูกต้อง เพื่อช่วยลดปัญหาของสังคม

          นอกจากการมีกฎกระทรวงดังกล่าวแล้ว รัฐบาลควรดูแลเรื่องของนโยบายการตลาดรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจ และบรรดาบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ด้วยการช่วยทำให้เด็กและเยาวชนเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะที่ผ่านมามีการดำเนินธุรกิจแฝงผ่านทางกีฬา ดนตรี แฟชั่น และด้านเทคโนโลยี รวมทั้งการเสริมสร้างความรู้ให้กับเด็ก ซึ่งวิธีการดังกล่าวทำให้เด็กรู้สึกดีกับธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจจะทำให้เยาวชนกลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ของธุรกิจนี้ไปโดยไม่รู้ตัวดร.ปาริชาติ กล่าว

          นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ภาคประชาชนพอใจกับกฎกระทรวงดังกล่าว หลังจากรอคอยมานานถึง 2 ปี ซึ่งจะช่วยให้กระทรวงสาธารณสุขและภาคธุรกิจมีแนวปฏิบัติที่ถูกต้อง เพราะมีรายละเอียดชัดเจน จึงคิดว่าการบังคับใช้จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามรัฐบาลควรมีมาตรการเพิ่มเติม โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ เช่น การห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถหรือท้ายรถกระบะ

          ด้าน น.ส.จิราภรณ์ กมลรังสรรค์ นักศึกษาปี 2 มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์รู้ทันแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ ต้องการเรียกร้องให้ออกกฎหมายควบคุมเหล้าปั่น เพราะขณะนี้รอบสถานศึกษามีร้านเหล้าปั่นจำนวนมาก จึงอยากชี้ให้รัฐบาลเห็นว่า เหล้าปั่นเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่คิดขึ้นมาให้เยาวชนหันมาทดลองดื่ม โดยปรับแต่งรสชาติ มีสีสันสวยงาม หลอกล่อ ทั้งที่ปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ได้ลดลงกว่าเหล้าปกติเลย และรัฐบาลควรจัดระเบียบร้านเหล้ารอบสถานศึกษา โดยการควบคุมการออกใบอนุญาต

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

 

 

Update :  05-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code