กระแสเครื่องดื่มแนวใหม่ ทำลายสุขภาพ ส่องโรคไขสุขภาพ ระวัง ‘น้ำตาล-โซเดียม’ สูงเกิน

ที่มา : เว็บไซต์มติชน

                   กระแสเครื่องดื่มแนวใหม่ ทั้งอิ๊วโซดา โคล่า เติมเกลือ กาแฟเติมเกลือ ถึงแม้จะอินเทรนด์ แต่ทำลายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

                   รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ให้ข้อมูลว่า เครื่องดื่มเทรนด์ใหม่ๆ ที่เป็นกระแสในโซเชียลมีเดียในขณะนี้ อย่างเช่น  อิ๊วโซดา โคล่าเติมเกลือ กาแฟเติมเกลือ ฯลฯ  เหล่านี้มีโซเดียมสูงตั้งแต่ 200-600 มิลลิกรัมต่อแก้ว คิดเป็นร้อยละ 10-30 ของความต้องการโซเดียม ต่อวันของผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันคนไทยก็กินเกลือโซเดียมสูงเกินความต้องการของร่างกายเกือบ ร้อยละ 200 จากการรับประทานอาหารในชีวิต ประจำวันอยู่แล้ว และนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ และอัมพาต มากกว่า 20 ล้านคน

                   นอกจากนี้ เครื่องดื่มเหล่านี้มักมีน้ำตาลสูง  ยังนำไปสู่โรคอ้วน เบาหวาน ดังนั้น การดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นประจำ ย่อมมีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว โดยเฉพาะเด็ก และวัยรุ่น ซึ่งถ้า กินหวาน กินเค็มตั้งแต่เด็ก จะทำให้เกิดความเคยชิน ต้องกินอาหาร หรือเครื่องดื่มรสจัดเหล่านี้ ติดจนเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นโรคร้าย ทำให้ขาดกำลังสำคัญของสังคมประเทศชาติ ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ควรสร้างกระแสการดื่มเครื่องดื่มที่เติมเกลือในประชาชน วัยรุ่น  วัยทำงาน ที่เป็นต้นเหตุการเจ็บป่วยในอนาคต  จึงอยากให้ทุกคน ทั้งผู้ผลิต สื่อต่างๆ รวมทั้ง ผู้บริโภคช่วยกันสร้างความนิยมในอาหารและ เครื่องดื่มสุขภาพมากกว่ารสชาติ

                   ด้าน ดร.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ นักวิชาการด้านอาหาร วิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ กล่าวเสริมว่า ขณะนี้มีกระแสนิยม รับประทานเค็มใส่เกลือแบบแปลกๆ แม้กระทั่งการชงกาแฟ ก็ยังใส่เกลือ บางคนบอกว่าเมื่อใส่เกลือไปแล้ว จะมีรสชาติหวานๆ มันๆ ซึ่งก็ใช่ เพราะหากมีความเค็มของเกลือ ก็ต้องเติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีก คราวนี้กาแฟถ้วยนั้นก็จะมีรสชาติทั้งเค็ม หวาน  หรือทอดไก่ก็ต้องโรยเกลือ ทำขนมปังรับประทานก็ต้องใส่ดอกเกลือ กระทั่งซีอิ๊ว ซึ่งเป็นซอสปรุงรส ก็ยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม

                   ดังนั้น ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ควรต้องใส่ใจอย่ากินเค็มมากเกินไป เพราะจะเป็นโทษ เป็นอันตรายถึงชีวิต

Shares:
QR Code :
QR Code